[สรุป] รายละเอียดแอป “Find My” หาอุปกรณ์ที่หายได้ ถึงแม้ไม่ได้เชื่อมต่อ Internet

find my

หลังจากที่แอปเปิลเปิดตัว 5 ระบบปฏิบัติการใหม่อย่าง iOS 13, tvOS 13, iPadOS, macOS Catalina และ watchOS 6 ไปเมื่อวาน ซึ่งหนึ่งฟีเจอร์ที่น่าสนใจที่สุดคือ “Find My” ซึ่งเป็นแอปใหม่ที่รวมร่างระหว่าง Find My iPhone และ Find My Friend เข้าด้วยกัน วันนี้ทีมงาน MacThai จะมาสรุปรายละเอียดของแอป Find My ทั้งหมดกัน

หลักการทำงาน Find My

ฟีเจอร์ Find My นั้นเป็นการยกระดับการค้นหาอุปกรณ์ต่าง ๆ ของแอปเปิลแบบใหม่ ซึ่งเดิมทีเราจะเปิดแอป Find My iPhone ขึ้นมาทำการหา และดูตำแหน่งของอุปกรณ์ของเราว่าอยู่ที่ไหน ซึ่งข้อเสียก็คือ อุปกรณ์นั้นจะต้องทำการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไว้ด้วย หรือถ้าหากไม่ได้ต่อ Wi-Fi หรือมีเน็ตมือถือ ก็จะตามหาอุปกรณ์ไม่ได้

Find My ใหม่นี้ ข้อดีคือ สามารถค้นหาอุปกรณ์ทุกอุปกรณ์ของเราได้ทันที ถึงแม้อุปกรณ์นั้นไม่ได้ทำการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต หลักการก็คือ การส่งสัญญาณ Bluetooth Beacon ไปยังอุปกรณ์แอปเปิลรอบ ๆ ข้างของคนอื่น จากนั้นทำการส่งตำแหน่งไปกลับมาหาเราได้นั่นเอง

ซึ่งแน่นอนว่าบนโลกใบนี้มีอุปกรณ์แอปเปิลหลายล้านเครื่อง ไม่ว่าจะเป็น iPhone, iPad หรือ Mac นั่นหมายความว่า มีอุปกรณ์แอปเปิลอยู่ทุกที่ ทุกหน ทุกแห่ง ทั่วโลก โอกาสที่เราจะหาเจออุปกรณ์ของเราก็เยอะขึ้นแน่นอน

find my 3

อุปกรณ์ที่ค้นหาได้

อุปกรณ์ที่รองรับการค้นหาด้วยแอป Find My นี้ ก็คือ iPhone, iPod touch, iPad, Mac, AirPods และ Apple Watch ที่ใช้ระบบปฏิบัติการใหม่อย่าง iOS 13, iPadOS, macOS Catalina และ watchOS 6

 

แล้วมันจะเปลืองเน็ต เปลืองแบต แล้วปลอดภัยสำหรับคนอื่นมั้ย ?

แน่นอนว่าหลาย ๆ คนก็สงสัยว่า การส่งสัญญาณไปหาเครื่องรอบข้าง มันจะเปลืองเน็ต เปลืองแบต หรือมันจะปลอดภัยกับคนอื่นหรือไม่ ? แอปเปิลได้อธิบาย การส่งข้อมูลพิกัดนั้น เป็นการส่งข้อมูลที่มีเล็กมาก และใช้ปริมาณเน็ตน้อยมาก

ที่สำคัญมีความปลอดภัยแน่นอน เพราะว่า การส่งพิกัดดังกล่าว เราจะไม่รู้ว่าอุปกรณ์ของใคร เครื่องไหนส่งมารวมถึงแอปเปิลก็ไม่รู้ นั่นหมายความว่าปลอดภัยต่อผู้ใช้แน่นอน

find my 2

สำหรับระบบปฏิบัติการใหม่นี้ จะเปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปได้อัปเดตกันช่วงประมาณเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ ซึ่งในเดือนกรกฎาคมนี้แอปเปิลก็จะเปิด Public Beta ให้ผู้ใช้ทั่วไปที่สนใจมาร่วมทดสอบกัน

 

รายงานโดย
ทีมงาน MacThai