ผลสำรวจเผย วัยรุ่นสหรัฐใช้ iPhone มากถึง 83% และสนใจที่จะซื้อ iPhone, Apple Watch มากขึ้น

iphone-teen-survey-piper-jaffray-spring-2019

ล่าสุด Piper Jaffray ได้ทำแบบสำรวจตลาดเกี่ยวกับ การลงทุนในกลุ่มวัยรุ่น โดยทำการสำรวจนักเรียนมัธยมกว่า 8,000 คน ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งแบ่งเป็นผู้ชาย 54% และ 46% โดยมีอายุเฉลี่ยประมาณ 16.3 ปี เพื่อดูว่าในกลุ่มวัยรุ่นมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

จากผลสำรวจพบว่า เด็กกว่า 86% สนใจที่จะซื้อ iPhone เป็นสมาร์ทโฟนเครื่องถัดไป ซึ่งมีแนวโน้มเดียวกันกับผลสำรวจปีก่อน และมีจำนวนเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับปี 2016 ที่มีจำนวนราว ๆ 75% และในปัจจุบันเด็กนักเรียนเป็นจำของ iPhone มากถึง 83%

จากที่ไอโฟนได้รับความนิยมในหมู่นักเรียน ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีอย่างมาก เนื่องจากในอนาคตเขาอาจจะยังคงยึดติดกับการใช้ไอโฟนต่อไปจนเข้าสู่วัยทำงาน  ทำให้แอปเปิลมีโอกาสที่จะดึงเด็กวัยรุ่นกลุ่มนี้ให้อยู่ใน Ecosystem ที่แข็งแกร่ง และยากต่อการเปลี่ยนไปใช้แบรนด์อื่น

ซึ่ง Ecosystem ของแอปเปิลนั้นมีทั้งในรูปแบบบริการอย่าง Apple Music, Apple News+, Apple Arcade หรือ Apple TV+ ที่พึ่งเปิดตัวไป และยังมีอุปกรณ์ที่ใช้ร่วมกันอีกมากมาย เช่น Apple Watch, Mac, AirPods และอื่น ๆ

โดยในปีนี้มีวัยรุ่นที่ใช้ Smartwatch แล้วประมาณ 27% และมีอีก 22% ที่มีแผนที่จะซื้อ Apple Watch ภายใน 6 เดือนนี้เช่นกัน ซึ่งมากกว่าปีก่อนที่มีประมาณ 20%

สุดท้ายจากผลการสำรวจนี้ มีข้อสังเกตว่า รายได้ของครอบครัว พื้นที่ที่ทำการสำรวจ และข้อมูลประชากรอื่น ๆ มีผลต่อผลการสำรวจอย่างมาก เพราะเนื่องจากไอโฟนตอนนี้มีราคาค่อนข้างแพง ครอบครัวน่าจะเป็นคนสนับสนุนเงินหรือซื้อไอโฟนให้เด็กใช้

ที่มา – MacRumors