เชื่อไม่เชื่อ? เผย Apple ขาย Apple TV 4K ราคาเท่าทุน ส่วน HomePod ขายขาดทุน

ก่อนจะรีบด่วนสรุป เรื่องมีอยู่ว่ารายการ Podcast ของ John Gruber บล็อกเกอร์สายเชียร์แอปเปิล ได้เปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการตั้งราคาขายของ Apple TV และ HomePod เอาไว้แบบนี้

apple-tv-ipad-homepod-homekit-hub

เขาบอกว่า Apple TV 4K ซึ่งในอเมริกาขายที่ $179 นั้น เป็นราคาที่เท่ากับต้นทุนแท้จริงของมัน เท่ากับว่าแอปเปิลแทบจะไม่ได้กำไรเลยจากการขาย Apple TV 4K นี้ ทั้งนี้ต้นทุนที่ว่าได้บวกค่าการตลาดและ R&D (วิจัยพัฒนา) รวมอยู่ด้วย

และที่น่าสนใจกว่าคือ HomePod ซึ่ง Gruber บอกว่า แหล่งข่าวที่เขามีนั้นบอกว่าแอปเปิลขายสินค้านี้ในราคาที่ขาดทุนด้วยซ้ำ แต่ไม่ได้ขาดทุนมากมายแต่อย่างใด ตัวเขาเองมองว่าก็มีเหตุผลอยู่บ้างที่แอปเปิลจะขาย HomePod แบบขาดทุน

ข้อมูลนี้ถ้าจริง ก็สวนทางความเชื่อหลายคนที่ว่าแอปเปิลมักทำส่วนต่างกำไรจากการขายฮาร์ดแวร์ที่สูง ค่าเฉลี่ยของแอปเปิลนั้นอยู่ราว 38% เลยทีเดียว จึงน่าแปลกว่าทำไมสินค้าสองรายการนี้แอปเปิลจึงขายได้ราคาแบบไม่เอากำไร เหตุผลที่พอสนับสนุนได้ก็คือการนำอุปกรณ์นี้ไปเสริมกับบริการอื่นเช่น iTunes, Apple Music หรือบริการวิดีโอสตรีมมิ่งที่จะมีออกมาในอนาคต

ทั้งนี้ John Gruber ถือเป็นบล็อกเกอร์สายแอปเปิล ที่มีความสัมพันธ์ที่ดีกับฝ่าย PR ของแอปเปิล ฉะนั้นข้อมูลนี้ก็อาจต้องใช้วิจารณญาณกันด้วย

ที่มา: 9to5Mac