ปิดฉาก Jailbreak !! Saurik ประกาศหยุดให้บริการ Cydia Store แล้ว

saurik-has-officially-shut-down-the-cydia-store

และแล้วก็มาถึงวันนี้จนได้ Jay Freeman (Saurik) บิดาของการ Jailbreak ไอโฟน ได้ออกมาประกาศหยุดให้บริการ Cydia Store อย่างเป็นทางการแล้ว

สำหรับการ Jailbreak คือการแฮกระบบของไอโฟน ให้สามารถดัดแปลง ตกแต่งโค้ดหรือข้อมูลได้ตามต้องการ ซึ่งการ Jailbreak เริ่มจากการทำให้ไอโฟนรุ่นแรกที่ติดสัญญา สามารถใช้งานเครือข่ายอื่น ๆ ได้ และหลังจากนั้นก็มีลง Theme เปลี่ยนฟอนต์ ลงคีย์บอร์ด 4 แถว และอื่น ๆ อีกมากมาย รวมไปถึงลงแอปเถื่อน จนทำให้ภาพลักษณ์ของการ Jailbreak ดูแย่ลง

ซึ่งการ Jailbreak ในยุคแรก ๆ นั้น จะมีแฮกเกอร์คอยทำเครื่องมือออกมาแจกแทบจะทุกเวอร์ชัน แต่หลัง ๆ แทบไม่มีแฮกเกอร์เจ้าไหนออกมาทำเครื่องมือ Jailbreak แจกแล้ว ซึ่งอาจจะเป็นเพราะว่าแอปเปิลได้ใส่ฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่เมื่อก่อนมีเฉพาะเครื่องที่ Jailbreak เท่านั้น แต่ตอนนี้ได้ใส่ใน iOS เวอร์ชันใหม่แทบจะหมดแล้ว เช่น Wi-Fi Sync, คีย์บอร์ดภาษาไทย 4 แถว, Personal Hotspot, Multi tasking และอื่น ๆ

โดย Saurik มีแผนที่จะปิดให้บริการ Cydia Store อย่างเป็นทางการภายในสิ้นปีนี้ ปิดฉากการ Jailbreak อย่างเป็นทางการ หลังจากให้บริการเกือบ 10 ปี นับตั้งแต่วันที่ 7 มีนาคม 2009

 

ที่มา – iClarified