สรุป 15 สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับ Apple Pencil รุ่นที่ 2 มีอะไรใหม่ ทำอะไรได้บ้าง มาดูกัน

apple pencil 2-11หลังจากที่แอปเปิลเปิดตัว iPad Pro 11″ และ 12.9″ รุ่นใหม่ล่าสุด พร้อมกับ Apple Pencil รุ่นที่ 2 ไปเมื่อสิ้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา และวันนี้ทีมงาน​ MacThai จะมานำเสนอ xx สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับ Apple Pencil รุ่นที่ 2 มาดูกันว่ามีอะไรใหม่บ้าง

1) ดีไซน์ใหม่ทั้งหมด

การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุดของ Apple Pencil รุ่นใหม่นี้ คือแอปเปิลมีการดีไซน์ใหม่ทั้งหมด คือแอปเปิลได้ทำการนำพอร์ต Lightning และโลหะที่มีความมันเงาด้านบนออกออก และดีไซน์ออกมาเป็นชิ้นเดียว แบบไร้รอยต่อ

2) ผิวสัมผัสเปลี่ยนเป็นแบบด้านทั้งหมด

สำหรับ Apple Pencil รุ่นใหม่นั้น แอปเปิลได้ทำการเปลี่ยนวัสดุใหม่ทั้งหมด เดิมจะเป็นวัสดุมันเงา แบบทรงกระบอก ซึ่งอาจจะทำให้การจับนั้นมีโอกาสที่จะลื่น จับไม่ถนัดได้ แต่รุ่นใหม่แอปเปิลได้ทำการเปลี่ยนเป็นวัสดุแบบด้านทั้งหมด เพื่อให้จับง่ายถนัดมือมากขึ้น นั่นเองapple pencil 2-2

3) ระบบการชาร์จแม่เหล็กแบบใหม่

หลังจากที่แอปเปิลนำพอร์ต Lightning ออกไป แอปเปิลได้เปลี่ยนระบบการชาร์จแบบใหม่เป็นการชาร์จไร้สาย โดยใช้แม่เหล็กซึ่งจะต้องนำไปติดกับตัวเครื่อง iPad Pro ซึ่งข้อดีก็คือไม่ต้องเปิดฝาออก เสียบชาร์จแบบเก่า ๆ ซึ่งอาจจะทำให้ฝาด้านบนหายก็ได้

4) เปลี่ยนระบบการเชื่อมต่อกับ iPad Pro ด้วยแม่เหล็ก

ต่อเนื่องจากข้อที่ 3 คือถ้าเราทำการแปะ Apple Pencil รุ่นใหม่ เข้ากับ iPad Pro แล้ว นอกจากจะสามารถชาร์จตัว Apple Pencil และยังสามารถที่จะเชื่อมต่อเพื่อเริ่มการทำงานกับ iPad Pro เครื่องนั้น ๆ ได้อีกด้วย ซึ่งเป็นการเชื่อมต่อที่ง่ายมาก ไม่จำเป็นต้องเข้าไปตั้งค่าให้เสียเวลาapple pencil 2-1

5) เพื่อ Gesture แตะ 2 ครั้งให้ทำงานง่ายขึ้น

Apple Pencil รุ่นใหม่ แอปเปิลได้ทำการใส่เซ็นเซอร์ตรวจจับการสั่นสะเทือนเอาไว้เหมือนกับ AirPods โดยถ้าเราทำการแตะ 2 ครั้งที่ด้ามดินสอ ตรงไหนก็ได้ มันจะเป็นการสั่งงาน Shortcut เพื่อทำอะไรบางอย่างให้รวดเร็วและสะดวกขึ้น เช่น การเปลี่ยนเครื่องมือไปใช้ยางลบ, Zoom-in, Zoom-out หรืออาจจะตั้งค่าการทำงานได้ตามต้องการ ซึ่งจะรอให้แอปแต่ละแอปออกมารองรับapple pencil 2-3

6) ยังสามารถเอียง และแยกแยะแรงกดได้เหมือนรุ่นแรก

จุดเด่นของ Apple Pencil ที่มีตั้งแต่รุ่นแรกคือ สามารถเอียงดินสอ และสามารถแยกแยะแรงกดได้แม่นยำ ซึ่งทำให้เราสามารถวาดเส้นหนา เส้นบาง หรือแรเงาได้เหมือนเดิม ซึ่ง iPad Pro รุ่นใหม่ได้มีการใช้หน้าจอ ProMotion ที่สามารถ Refresh rate ของหน้าจอสูงถึง 120 Hz มากกว่าหน้าจอปกติที่มีเพียง 60 Hz เท่านั้นข้อดีคือเทคโนโลยี ProMotion คือ ทำให้หน้าจอสามารถตอบสนองได้ไวกว่าเดิมมาก และทำให้การใช้งานคู่กับ Apple Pencil มันราบรื่นมากขึ้น ไม่มีการกระตุก หรือตอบสนองช้า เมื่อเราลากเส้นบนหน้าจอ iPad Proapple pencil 2-4

7) Apple Pencil รุ่นที่ 2 ไม่สามาถใช้งานร่วมกับ iPad Pro รุ่นเก่าได้

เนื่องจาก Apple Pencil รุ่นที่ 2 มีการดีไซน์ระบบการชาร์จ และเชื่อมต่อแบบใหม่ ทำให้ Apple Pencil รุ่นที่ 2 ไม่สามารถใช้งานร่วมกับ iPad Pro รุ่นเก่า ๆ ได้ และในทางกลับกัน iPad Pro รุ่นใหม่ ก็ไม่สามารถใช้ Apple Pencil รุ่นแรกได้เช่นกัน เนื่องจากไม่มีพอร์ต Lightning ในการชาร์จและเชื่อมต่อapple pencil 2-5

8) Apple Pencil รุ่นที่ 2 ไม่รองรับการชาร์จไร้สายตามมาตรฐาน Qi

ก็ไม่แน่แปลกใจเท่าไหร่ ที่ Apple Pencil 2 รุ่นใหม่ ที่จะไม่รองรับการชาร์จไร้สายตามมาตรฐาน Qi เพราะฉะนั้น ไม่สามารถนำ Apple Pencil 2 ไปชาร์จบนแท่นชาร์จได้ จะต้องทำการชาร์จโดยการนำไปติดกับ iPad Pro เท่านั้น

9) Apple Pencil รุ่นที่ 2 ไม่มีแถม Tip สำรองมาให้ในกล่อง

ถ้าใครซื้อ Apple Pencil รุ่นที่ 2 มา ไม่ต้องตกใจ เพราะในกล่องไม่แถมอะไรมาให้เลย มีแค่ Apple Pencil ในกล่องเท่าั้น ในขณะที่ Apple Pencil รุ่นแรก จะมีการแถม Tip หรือปลายดินสอสำรอง ซึ่งถ้าใครและหัวแปลง Lightning เพื่อชาร์จกับสาย ซึ่งถ้าใครต้องการซื้อ Tip เพิ่ม ก็ต้องซื้อเองในราคาแพคละ 790 บาท ซึ่งจะมีให้ 4 ชิ้นapple pencil 2-6

10) แค่แตะก็สามารถปลุกขึ้นมาเพื่อใช้งานได้ทันที

สำหรับ Apple Pencil รุ่นใหม่ ถ้าไม่มีการใช้งานและวางไว้บนโต๊ะเฉย ๆ ตัว Apple Pencil จะเข้าสู่ Sleep mode เพื่อประหยัดพลังงาน และแน่นอนว่าถ้าเราแตะ หรือหยิบ Apple Pencil ขึ้นมาจะทำการออกจาก Sleep mode อัตโนมัติและสามารถเริ่มใช้งานได้ทันที

11) Apple Pencil ติดกับ iPad Pro ได้แค่ฝั่งเดียวเท่านั้น

สำหรับการชาร์จและเชื่อมต่อ Apple Pencil เข้ากับ iPad Pro รุ่นใหม่นั้น จะสามารถติดแค่ฝั่งขวาของตัวเครื่องฝั่งเดียวเท่านั้น ไม่สามารถแปะติดฝั่งซ้ายและด้านอื่น ๆ ได้ เนื่องจากแอปเปิลได้ทำแถบแม่เหล็กมาเพียงฝั่งเดียวเท่านั้นและสิ่งที่ควรรู้อีกอย่างหนึ่งก็คือ จะต้องติด Apple Pencil ในตำแหน่งกึ่งกลางของตัวเครื่องที่มีแถบเท่านั้น ถึงจะยึดติดได้แน่นหนา แต่ถ้าใครติด Apple Pencil ไม่กึ่งกลางตัวเครื่อง ตัวเครื่องก็จะดูดได้แต่ไม่แน่นหนา อาจจะทำให้ Apple Pencil หล่นได้เช่นกันapple pencil 2-7

12) แบตเตอรี่การใช้งานของ Apple Pencil รุ่นที่ 2

สำหรับ Battery Lift ของ Apple Pencil รุ่นที่ 2 ยังไม่มีการออกมาประกาศอย่างแน่ชัด และยังไม่มีเจ้าไหนออกมาทดสอบ อย่างจริงจัง เพราะฉะนั้นคงต้องรออีกซักพักถ้าได้ข้อมูลมาเมื่อไหร่ทีมงาน MacThai จะมาแจ้งให้ทราบอีกที

13) ถ้าสั่งออนไลน์ สามารถสลักชื่อบน Apple Pencil ได้ฟรี

เนื่องจากแอปเปิลได้ทำการดีไซน์ Apple Pencil รุ่นใหม่ ให้เป็นวัสดุแบบด้าน และมีด้านที่แบนเรียบ เพราะฉะนั้นถ้าใครสั่งซื้อออนไลน์ผ่าน Apple online ก็สามารถสลักชื่อได้แบบฟรี ๆ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่สามารถสลักชื่อเป็นภาษาไทยและอังกฤษ แต่ภาษาอังกฤษสามารถสลักตัวพิมพ์ใหญ่ได้เท่านั้นapple pencil 2-8

14) ประกันครอบคลุม 1 ปี สามารถส่งเคลมได้ที่ AASP หรือร้าน Apple ได้ทุกสาขา

สำหรับอุปกรณ์เสริม รวมถึง Apple Pencil ไม่ว่ารุ่นเก่าหรือรุ่นใหม่ แอปเปิลจะให้การรับประกันครอบคลุมถึง 1 ปีเต็ม ถ้ารู้สึกว่าใช้งานแล้วไม่เหมือนปกติ สามารถเข้าไปส่งเคลมได้ที่ AASP หรือร้าน Apple ได้ทุกสาขาใกล้บ้านท่าน หรือถ้าใครอยากไปเคลมที่ Apple Iconsiam ก็ได้เช่นกัน

15) ราคาแพงขึ้นเล็กน้อยอยู่ที่ 4,490 บาท

เชื่อว่าใครที่ซื้อ iPad Pro รุ่นใหม่ก็จะต้องซื้อ Apple Pencil รุ่นใหม่เพิ่มเข้าไปด้วยเช่นกัน ซึ่งแน่นอนว่าแอปเปิลไม่แถมมากับเครื่อง ต้องซื้อเพิ่มในราคา 4,490 บาท แพงขึ้นเล็กน้อยเมื่อเทียบกับรุ่นแรกที่ขายอยู่ที่ 3,400 บาทapple_store_iconsiamและนี่คือ 15 สิ่งเกี่ยวกับ Apple Pencil รุ่นที่ 2 ที่ทุกคนควรรู้ก่อนที่ตัดสินใจซื้อ iPad Pro รุ่นใหม่ ที่จะเริ่มวางจำหน่ายในประเทศไทยเร็ว ๆ นี้ เรียบเรียงโดยทีมงาน MacThai


займ на карту мгновенно круглосуточно без отказа 15000