วันที่: 19/10/2018 | หมวด: Apple, Apple Car, Featured, iMac, MacBook, MacBook Pro, News | แท็ก: , , ,

apple-tsmc-iphone-mac-apple-car-chip-supplier

ล่าสุด Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์จาก TF International Securities เจ้าเดิม ได้ออกมาวิเคราะห์เกี่ยวกับ TSMC ผู้ผลิตชิปรายหลักให้แก่แอปเปิลมาอย่างยาวนานว่า ในปี 2019-2020 นั้น TSMC ก็จะยังคงผลิตชิป Apple A13 และ A14 ให้แอปเปิลต่อไป

แต่ Kuo เชื่อว่าในปี 2020-2021 นั้น แอปเปิลอาจเปลี่ยนชิปประมวลผลบน Mac จากเดิมที่ใช้ชิป Intel หันมาใช้ชิป ARM ที่ตัวเองเป็นคนออกแบบเอง และจะให้ TSMC ผลิตเพิ่มเติมอีกด้วย

ซึ่งข้อดีที่แอปเปิลหันมาผลิตชิปต่าง ๆ ด้วยตัวเอง ก็คือ แอปเปิลสามารถควบคุมการออกแบบ สเปกภายใน การผลิตได้ด้วยตัวเองทั้งหมด, มีต้นทุนที่ต่ำกว่าการใช้ชิปจากเจ้าอื่น, แอปเปิลสามารถทำราคา Mac ให้ถูกลงได้ และอาจทำส่วนแบ่ง Mac เพิ่มขึ้น ซึ่งทีมงานก็ไม่ค่อยแน่ใจว่าแอปเปิลจะขายราคาที่ถูกลงได้จริงหรือเปล่า…

ยิ่งไปกว่านั้น Kuo เชื่อในปี 2023-2025 แอปเปิลน่าจะทำการเปิดตัว Apple Car หรือรถยนต์คันแรกของแอปเปิล หรืออาจจะเป็นระบบที่จะช่วยในการขับรถมีประสิทธิภาพและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ซึ่งคาดว่าแอปเปิลน่าจะผลิตชิปขึ้นมาเพื่อทำงานร่วมกับ Apple Car ด้วยเช่นกัน

ต้องยอมรับเลยว่าอนาคตของ TSMC นั้นสวยงามอย่างมาก เพราะมีลูกค้ารายใหญ่อย่างแอปเปิลที่มีแพลนจะให้ผลิตชิปให้กับ iPhone รุ่นใหม่ และยังจะมีชิปสำหรับ Mac และ Apple Car อีกด้วย

 

ที่มา – MacRumors

About sachart99

สาวกแอปเปิล ที่ชอบตระเวนรีวิวของอร่อย ทั่วราชอาณาจักร
Blog : Goohiw.com
Social Media : Facebook, Twitter

Leave a Reply