วันที่: 06/10/2018 | หมวด: Apple, Featured, iMac, MacBook Pro, News | แท็ก: , , , , ,

macbook-pro-2018

ก่อนหน้านี้เคยมีประเด็นเมื่อ MacRumors และ Motherboard รายงานว่า iMac Pro และ MacBook Pro 2018 ที่มีชิพ Apple T2 ไม่สามารถซ่อมเองได้ เนื่องจาก Apple ได้โยงชิ้นส่วนสำคัญของตัวเครื่องเข้ากับชิพนี้ ล่าสุด iFixit เว็บไซต์ที่เชี่ยวชาญเรื่องการแงะสินค้า Apple ก็ได้ทดลองซ่อมเองเสียเลย และพบว่าไม่ได้เป็นไปตามรายงานก่อนหน้า

iFixit ได้ทดสอบโดยการไปซื้อ MacBook Pro 2018 รุ่นหน้าจอ 13 นิ้วมา จากนั้นจึงถอดและเปลี่ยนจอด้วยชิ้นส่วนของ MacBook Pro ที่เคยซื้อมาแกะเมื่อช่วงกลางปีตอนที่เพิ่งออกรุ่นใหม่ ซึ่ง iFixit พบว่าทุกอย่างสามารถทำงานได้เหมือนเดิม แม้ว่าจะอัพเดตเป็น Mojave แล้วก็ตาม หรือจะสลับ logic board ก็ยังคงใช้งานได้เหมือนเดิมในทุก ๆ ฟังก์ชันเท่าที่ iFixit จะลองได้

iFixit สรุปว่า Apple ไม่ได้ใส่ระบบป้องกันอย่างรายงานก่อนหน้า (อย่างน้อยก็ในตอนนี้ เพราะอนาคตถ้า Apple ออกอัพเดตแล้วอาจจะใส่เข้ามาก็ได้) แต่หากตรวจสอบกับระบบทดสอบ Apple diagnostic ก็จะยังรายงานสถานะเป็น failed อยู่ เหมือนกับ Mac รุ่นก่อน ๆ ที่ iFixit เคยเปลี่ยนไปแล้ว ดังนั้นจุดนี้ก็ไม่ใช่เรื่องผิดปกติอะไร

ถ้าหลายคนถามว่าแล้วจะใส่ระบบนี้มาทำไม? iFixit ก็ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่าอาจเป็นวิธีในการติดตามชิ้นส่วนที่ส่งไปตามผู้ให้บริการของ Apple หรืออาจเป็นวิธีสำหรับตรวจสอบคุณภาพหรือการเปลี่ยนชิ้นส่วนก็เป็นได้

ที่มา – iFixit

About nutmos

สนใจ Apple ชอบ Apple รัก Apple
Blog : nutmos.com
Social Media : Twitter

Leave a Reply

Copyright © 2012 MacThai.com, all rights reserved. Site by MennStudio