[ลือ] เหตุที่ AirPower ยังไม่ขาย เพราะมีปัญหาตั้งแต่ดีไซน์, ชิปและความร้อน วิศกรเผยไม่ได้ขายในปีนี้แน่นอน

apples-airpower-wireless-charging-mat-may-not-arrive-until-september-report

เปิดตัวมาปีกว่าแล้วกับ AirPower แท่นชาร์จอัจฉริยะของแอปเปิล ที่สามารถชาร์จ iPhone, Apple Watch และ AirPods ได้พร้อม ๆ กันทั้ง 3 อุปกรณ์ และยังไม่มีทีท่าที่แอปเปิลจะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้แน่นอน เหตุเพราะมีปัญหามากมายเกี่ยวกับสินค้าตัวนี้

ล่าสุด Sonny Dickson ได้ออกมารายงาน ถึงสาเหตุที่แอปเปิลไม่ยอมวางจำหน่าย AirPower เสียที ซึ่งหลัก ๆ มี 3 ประเด็นด้วยกันคือ

  • ปัญหาด้านความร้อน: เมื่อทำการชาร์จอุปกรณ์ต่าง ๆ บน AirPower พบว่ามีปัญหาด้านความร้อน ซึ่งร้อนจนส่งผลกระทบถึงอุปกรณ์ที่ทำการชาร์จอยู่
  • ปัญหาจากชิปประมวลผล: สำหรับ AirPower ฟีเจอร์หนึ่งที่แอปเปิลได้โฆษณาไปเมื่องานเปิดตัว คือ เมื่อวางอุปกรณ์บนแท่นชาร์จ จะมีไอคอนอุปกรณ์เด้งขึ้นมาบนไอโฟน พร้อมบอกเปอร์เซ็นต์แบตเตอรี่​ ซึ่งจะต้องผังชิปไว้ใน AirPower เพื่อให้ส่งข้อมูลเข้ามาที่ไอโฟนได้ แต่ว่าตอนนี้การทำงานของชิปยังไม่ถูกต้อง และยังแก้ปัญหานี้ไม่ได้
  • ปัญหาด้านการออกแบบ: และสุดท้ายน่าจะเป็นปัญหาใหญ่ที่สุด คือ AirPower จะต้องชาร์จอุปกรณ์ทั้งหมด 3 อย่างได้พร้อม ๆ กัน และจะต้องวางในตำแหน่งไหนก็ได้ ยิ่งไปกว่านั้นข้อจำกัดของเทคโนโลยีที่ใช้แตกต่างกัน คือ iPhone ใช้เทคโนโลยี Qi แต่ Apple Watch ชาร์จด้วยแม่เหล็ก ทำให้เงื่อนไขการออกแบบทั้งหมดเป็นไปได้ยากมาก

สุดท้ายทางแอปเปิลเองก็อยากเริ่มวางจำหน่ายให้ได้ภายในปีนี้ แต่ทางวิศกรเองก็ออกมาบอกว่า ไม่มีทางเป็นไปได้แน่นอน

 

ที่มา – MacRumors