[ลือ] AirPower พบปัญหาการออกแบบ ทั้งเครื่องร้อน, ซอฟต์แวร์บั๊ก แม้เปิดตัวครบปีก็ยังไม่ออกขาย

apples-airpower-wireless-charging-mat-may-not-arrive-until-september-report

Apple เคยเปิดตัว AirPower แท่นชาร์จไร้สายที่สามารถชาร์จอุปกรณ์พร้อมกันได้ถึง 3 เครื่องเมื่อปีที่แล้ว แต่แล้วผ่านมา 1 ปี Apple ก็ยังไม่สามารถนำแท่นชาร์จนี้ออกขายได้เสียที ล่าสุดมีข้อมูลว่าเหตุผลที่แท่นชาร์จนี้ไม่ออกขายอาจเนื่องจาก Apple เจอความท้าทายด้านวิศวกรรมในการออกแบบแท่นชาร์จนี้

Sonny Dickson บล็อกเกอร์สาย Apple รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า AirPower นั้นมีปัญหาหลัก ๆ ในการออกแบบอยู่ 3 เรื่อง โดยเรื่องแรกคือโอเวอร์ฮีท เนื่องจาก AirPower นั้นปล่อยความร้อนออกมามากเกินไปจนมีผลกับความสามารถในการชาร์จแบตเตอรี่ และความร้อนนี้ยังโอเวอร์โหลดตัวชิพที่อยู่ด้านใน AirPower อีกด้วย

ปัญหาข้อถัดไปคือตัวซอฟต์แวร์ที่ยังมีปัญหา ซึ่งหากใครจำได้จะเห็นว่า iPhone ที่ชาร์จอยู่บน AirPower จะแสดงสถานะชาร์จของอุปกรณ์อื่นด้วย ซึ่งหมายความว่าถ้าซอฟต์แวร์มีปัญหาก็ถือเป็นปัญหาที่ใหญ่มาก

ส่วนปัญหาข้อสุดท้ายคือแท่นชาร์จ AirPower ถูกออกแบบมาให้ชาร์จอุปกรณ์ได้พร้อมกัน 3 ชิ้น แต่ไม่มีจุดมาร์กให้วางอุปกรณ์เหมือนแท่นชาร์จอื่น ๆ ซึ่งหมายความว่าผู้ใช้จะวางชาร์จอุปกรณ์ตรงไหนก็ได้ และนี่คือความท้าทายทางวิศวกรรมที่ Apple อาจจะต้องวางขดลวดที่มีขนาดแตกต่างกันไว้ 21-24 ขด แต่การวางขดลวดลักษณะนี้ทำให้ขดลวดรบกวนการทำงานซึ่งกันและกัน

อย่างไรก็ดี ในรายงานของ Dickson ไม่ได้ระบุอย่างชัดเจนว่า Apple ถอดใจและพับเก็บ AirPower ไปแล้ว แต่บอกเพียงว่า Apple อาจจะใช้ AirPower เป็นเครื่องหมายการค้าสำหรับแท่นชาร์จไร้สายอื่น ๆ ที่เตรียมออกมาในอนาคต โดยเร็วที่สุดคือประมาณมีนาคม-พฤษภาคมปีหน้า

ที่มา – 9to5Mac, Sonny Dickson