รู้จักกับ True Robotics หุ่นยนต์ที่มีความสามารถหลากหลาย เปิดให้ทดลองใช้ได้จริงแล้ว กับ AI แขนกลตัวแรกในประเทศไทย

h-true-robotics-business

ในยุคที่เทคโนโลยีสุดล้ำที่เราเคยเห็นในหนังต่างๆ เริ่มเข้ามาให้ได้ใช้จริงมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ไร้คนขับ, กล้องที่จับหน้าคน หัวมุมต่างๆ ได้เอง แต่ถึงอย่างนั้นเทคโนโลยีที่ล้ำไปกว่า คือการใช้หุ่นยนต์ (Robot) เข้ามาร่วมกับชีวิตประจำของเรา

ซึ่งล่าสุด True Robotics ได้นำเสนอหุ่นยนต์ที่ถูกปรับแต่งให้สามารถทำงานร่วมกับมนุษย์ได้บนความปลอดภัยขั้นสูงสุด โดยเราสามารถลองเล่นหมากฮอสกับหุ่นยต์ได้เลย ซึ่งหุ่นสุดล้ำตัวนี้ตั้งอยู่ที่ทรู แบรนด์ดิ้ง ช้อป สยาม สแควร์ ซอย 3

true-robot-chess

เทคโนโลยีหุ่นยนต์จาก True ตอนนี้ที่เด่นที่สุดตัวหนึ่งก็มี KUKA Small Robot KR 3 R540 เป็นหุ่นยนต์แบบ Collaborative Robot (CoBot) ซึ่งเป็นการพัฒนาให้ดีกว่าหุ่นยนต์แขนกลแบบเดิมที่ใช้ในอุตสาหกรรมซึ่งมักจะต้องกำหนดพื้นที่ให้หุ่นยนต์ทำงานและมนุษย์เข้าไปไม่ได้ แต่ CoBot ถูกพัฒนาให้ทำงานร่วมกับมนุษย์ได้ ตัวแขนของหุ่นสามารถยกของได้น้ำหนักสูงสุด 3 Kg.มี 6 ข้อต่อ เยียดแขนได้ไกลสุด 54 CM.

ความสามารถหนึ่งของหุ่นยนต์ตัวนี้อย่างหนึ่งคือเล่นหมากฮอสแข่งกับคนได้ โดยจะมีกล้อง Kinect ติดอยู่เพื่อตรวจกระดานหมากฮอสว่าคนเดินหมากไปทางไหน ส่วนการเทรน AI ก็ใช้ระบบเดียวกับ AlphaGo แต่เปลี่ยนจากการเทรนโกะเป็นหมากรุกแทน ซึ่ง AI ได้เทรนโดยการเล่นหมากฮอสกับตัวเองเพียงแค่ 4,500 ครั้งเท่านั้น (แต่ว่าตัวที่ตั้งโชว์อยู่ปัจจุบันนี้มีความสามารถจากการเทรนเพียงแค่ 200 ครั้ง)

true-robotics-3 true-robotics-2 true-robotics-1

ก่อนหน้านี้หุ่นยนต์แขนกล (Industrial Robots) เราจะต้องมีการกําหนดพื่นที่ทีจะให้หุ่นยนต์ทํางาน คนจะไม่สามารถที่จะเข้าไปในพื่นที่ดังกล่าวได้ แต่ปัจจุบันหุ่นยนต์เริ่มสามารถที่จะใกล้ชิดและทํางานร่วมกับคนเราได้มากขึ้น คือกลุ่มของหุ่นยนต์แบบ Collaborative Robot (CoBot) นั้น เป็นหุ่นยนต์ที่สามารถทํางานร่วมกับคนเราได้ นั้นก็คือ เมื่อคนเข้าไปใกล้สัมผัสหุ่นยนต์ หุ่นจะหยุดทํางานและทํางานต่อไปหลังจากที่คนออกจากตําแหน่งที่กีดขวางการทํางานของหุ่นยนต์ซึ่งหุ่นยนต์เล่นหมากฮอสที่เราจัดทําขึ้นจึงไม่มีการกั้นกระจกมากั้นระหว่างคนกับหุ่นยนต์

นอกจากจะได้สัมพัสกับแขลกลดังกล่าวแล้วภายในช้อปยังมี ศูนย์การเรียนรู้พัฒนาด้านหุ่นยนต์ และอุปกรณ์จาก True IoT ไปลองสัมผัสและทดลองใช้ได้จริงแล้ววันนี้ที่ ทรู แบรนด์ดิ้ง ช้อป สยาม สแควร์ ซอย 3

True IoT : The Future is Real. โลกแห่ง IoT ใช้ได้จริงทั่วไทยแล้ววันนี้ ติดตามข่าวสารไอโอทีจากทรูเพิ่มเติม ได้ทาง www.trueiot.truecorp.co.th และ FB Fanpage : True IoT