[แนะนำ] ToothFairy แอปช่วยเชื่อมต่อ AirPods, หูฟังหรือลำโพง Bluetooth ง่าย ๆ ใช้เวลาไม่ถึง 1 วินาที

how-to-connect-airpods-and-bluetooth-to-mac-by-toothfairy featured 2

สำหรับคนที่ใช้ Mac เคยมั้ย มีอุปกรณ์พวก AirPods, ลำโพง, หูฟัง รวมถึงเมาส์, คีย์บอร์ด Bluetooth ซึ่งเวลาจะเชื่อมต่อแต่ละที เราต้องเสียเวลามาก ในการไปกดไอคอน Bluetooth บน Menu bar ด้านบน แล้วต้องเลือกชื่ออุปกรณ์ แล้วต้องเลื่อนลูกศรเพื่อไปกดปุ่ม Connect ซึ่งใช้เวลานานมาก เพราะบางทีก็อยากจะเชื่อมต่อเร็ว ๆ วันนี้ทีมงาน MacThai จึงมาแนะนำแอปที่จะช่วยให้การเชื่อมต่ออุปกรณ์บลูทูธบน macOS ให้ง่ายยิ่งขึ้นเพียงไม่ถึง 1 วินาทีก็สามารถเชื่อมต่อได้ทันที

how-to-connect-airpods-and-bluetooth-to-mac-by-toothfairy 1

แนะนำแอป ToothFairy

แอป ToothFairy เป็นแอปบน macOS ที่จะช่วยให้สามารถเชื่อมต่อ AirPods, ลำโพง หูฟังรวมถึงอุปกรณ์บลูทูธอื่น ๆ เช่น เมาส์, คีย์บอร์ด, จอยเกม ให้เข้ากับ Mac ได้ง่าย ๆ เพียงแค่กดไอคอนอุปกรณ์ด้านบน Menu Bar ด้านบน หรือว่าจะกดปุ่มคีย์ลัดที่เราตั้งไว้ก็ได้ โดยแอปนี้มีขนาดเล็ก ๆ เพียง 5.1MB เท่านั้น สามารถดาวน์โหลดได้จากลิงก์ด้านล่างนี้

 >> ดาวน์โหลด ToothFairy (99 บาท​)​ <<

how-to-connect-airpods-and-bluetooth-to-mac-by-toothfairy 2

วิธีใช้แอป ToothFairy

เมื่อเปิดเข้าแอป ToothFairy เข้ามา ก็จะมีหน้าต่างเล็ก ๆ เด้งขึ้นมาซึ่งแอปก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไรมาก อันดับแรกก็กด + เพื่อเพิ่มอุปกรณ์บลูทูธที่เราต้องการเซ็ต

how-to-connect-airpods-and-bluetooth-to-mac-by-toothfairy 3

ซึ่งก็จะมีอุปกรณ์ทั้งหมดที่เราเคยเชื่อมต่อกับเครื่องไว้  เราก็เพียงแค่เลือกแล้วกด Select ถ้าไม่มีให้ทำการเชื่อมต่ออุปกรณ์เข้ากับ Mac ก่อนโดยเข้าไปที่ System Preferences >> Bluetooth

how-to-connect-airpods-and-bluetooth-to-mac-by-toothfairy 4

สำหรับใครใช้ AirPods เราสามารถตั้งค่าได้ด้วยว่า เมื่อเราแตะ 2 ที บน AirPod แต่ละข้าง จะใส่ให้เป็นอะไร และไมโครโฟนจะเลือกเป็นหูฟังข้างไหน เหมือนกับบนไอโฟนนั่นเอง

how-to-connect-airpods-and-bluetooth-to-mac-by-toothfairy 5

เมื่อเลือกเสร็จ ก็จะมีชื่ออุปกรณ์ขึ้นมาในช่อง ด้านขวา เราก็สามารถเลือกได้ว่า เราจะให้อุปกรณ์นี้โชว์บน Menu Bar ด้านบนเป็นรูปอะไร ซึ่งมีทั้งหมด 8 แบบให้เลือกตามภาพ เมื่อกดไอคอนด้านบนแล้วมันจะทำการ Connect / Disconnect อุปกรณ์นั้นทันที โดยไม่จำเป็นต้องเข้าไปเลือกหลายชั้นแบบแต่ก่อน

how-to-connect-airpods-and-bluetooth-to-mac-by-toothfairy 6

how-to-connect-airpods-and-bluetooth-to-mac-by-toothfairy 8

ถัดมาแอปนี้สามารถตั้งคีย์ลัด เพื่อไว้ Connect / Disconnect อุปกรณ์ได้ด้วย เพื่อทำให้การเชื่อมต่อรวดเร็วขึ้นไปอีก ยกตัวอย่างเช่น แอดมินตั้งคีย์ลัดในการเชื่อมต่อ AirPods เป็น control ^ + shift ⇧ + A (สามารถตั้งคีย์ลัดอื่นตามใจชอบได้) เมื่อกดคีย์ลัดนี้มันจะเชื่อมต่อให้กับ Mac ทันที ถีงแม้ว่าเรากำลังเชื่อมต่อ AirPods เข้ากับอุปกรณ์อื่นอยู่

how-to-connect-airpods-and-bluetooth-to-mac-by-toothfairy 7

ถัดมา ตัวแอปสามารถแสดงแถบแบตเตอรี่ของอุปกรณ์แต่ละตัวได้ด้วย ซึ่งจะแสดงข้าง ๆ ไอคอนบน Menu Bar และสุดท้ายที่มีช่องให้ติ๊กถูก 3 ช่องด้านล่าง แอดมินแนะนำให้ติ๊กถูกทั้ง 2 อัน คือให้ตัวแอปเปิดการใช้งานทุกครั้งเมื่อเปิดเครื่อง และจะซ่อนไอคอนแอปบน Dock จะได้ไม่เกะกะสายตา

 

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai