[ลือ] Apple เตรียมเลิกใช้ Lightning หันมาใช้ USB-C บน iPhone รุ่นปี 2019

iphone-x-usb-c

ล่าสุด DigiTimes ได้รับข้อมูลจาก Cage Chao และ Jessie Shen ซึ่งเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนให้กับแอปเปิล ว่าในปี 2019 แอปเปิลอาจจะมีแผนที่จะเปลี่ยนพอร์ต Lightning บน iPhone เป็นพอร์ต USB-C แทน เหตุเพราะต้องการให้ไอโฟนรุ่นใหม่รองรับ USB-C ซึ่งเป็นมาตรฐานสากลที่สมาร์ทโฟนทั่วไปใช้กัน และรองรับการชาร์จเร็วอีกด้วย

เมื่อลองย้อนดูประวัติของสินค้าแอปเปิล จะเห็นว่าแอปเปิลเริ่มมีการใช้งาน USB-C มาขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งเริ่มจาก MacBook 12″, MacBook Pro, iMac รุ่นใหม่ รวมไปถึง iPhone 8 และ iPhone X ที่รองรับฟีเจอร์ชาร์จเร็ว เมื่อทำการชาร์จด้วยอะแดปเตอร์ USB-C

ทำให้คาดการณ์ได้ว่าในปีนี้ แอปเปิลจะค่อย ๆ มีการปรับเปลี่ยนมาใช้ USB-C บนอุปกรณ์ iOS อย่างช้า ๆ และในปี 2019 อาจมีเปลี่ยนพอร์ตไปใช้ USB-C ทั้งหมดก็เป็นได้ ยิ่งไปกว่านั้น แอปเปิลอาจจะแถมอะแดปเตอร์และสาย USB-C มาให้ในกล่อง และสามารถใช้ฟีเจอร์ชาร์จเร็วได้โดยไม่ต้องซื้ออุปกรณ์เสริมเพิ่มเหมือนตอนนี้

 

ต้องมาคอยติดตามกันต่อไปว่าแอปเปิลจะยกเลิกพอร์ต Lightning ที่ตัวเองคิดค้นขึ้นมาเองและหันไปใช้พอร์ต USB-C ตามมาตรฐานสากลหรือไม่ งานเปิดตัวไอโฟนรุ่นใหม่ในเดือนกันยายนนี้ น่าจะเห็นทิศทางของแอปเปิลได้มากขึ้น

 

ที่มา – MacRumors, 9to5Mac