ชม 10 ฟีเจอร์สุดเจ๋ง ที่คาดว่าจะถูกใส่มาใน watchOS 5

watchos-5-macrumors-readers-wishlist

สัปดาห์หน้าแล้วกับงาน Worldwide Developers Conference หรือ WWDC 2018 ที่จะเป็นงานที่รวบรวมนักพัฒนาจากทั่วโลกมาฟังแอปเปิลเปิดตัวระบบปฏิบัติการใหม่ ซึ่งได้แก่ iOS 12, tvOS 12, macOS 10.14 และ watchOS 5

ล่าสุด MacRumors ได้ออกมารวบรวมความเห็นเกี่ยวกับ 10 ฟีเจอร์ ที่คาดว่าแอปเปิลน่าจะใส่มาให้ผู้ใช้ Apple Watch ได้ใช้กันใน watchOS 5 มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

  • Live step count complication สำหรับฟีเจอร์นี้เป็นฟีเจอร์ที่สามารถแสดงจำนวนก้าวที่เราเดินในแต่ละวันแบบบน Complication หรือว่าบนหน้าปัดนาฬิกาของเราเลย ซึ่งปกติแล้วเราจะต้องกดเข้าไปในในวงกลม 3 สี จากนั้นต้องเลื่อนลงมาถึงจะเห็นจำนวนก้าวที่เราเดินไป
  • Third-party watch faces ฟีเจอร์ที่สองที่น่าจะเป็นไปได้มากที่สุดคือ แอปเปิลเปิดให้นักพัฒนาได้ทำหน้าปัดนาฬิกาออกมาขายบน App Store ได้แล้ว ซึ่งหมดปัญหาหน้าปัดนาฬิกามีให้เลือกน้อย น่าเบื่อจำเจ ไม่สวย
  • Activity app improvements ปรับปรุงแอป Activity ใหม่ โดยปกติแล้ว Apple Watch จะตั้ง Goal หรือบังคับให้เราออกกำลังกายทุก ๆ วันตลอด 7 วัน ซึ่งบางครั้งอาจจะยากเกินไป และไม่มีเวลาพักผ่อน ซึ่งฟีเจอร์แอปเปิลอาจจะสามารถตั้งวันพักผ่อนที่ไม่ต้องออกกำลังกายได้
  • Workout app improvements ปรับปรุงแอป Workout ใหม่ โดยสามารถแสดงข้อมูลหรือสถิติให้มีความละเอียดมากขึ้นแบบแอป Strava, Runtastic Pro และอื่น ๆ ซึ่งปัจจุบัน History ของการออกกำลังกายมีการแสดงข้อมูลน้อยและดูยากเกินไป และอาจจะเพิ่มฟีเจอร์ตรวจจับการออกกำลังกายอัตโนมัติ โดยไม่ต้องไปกด Start ในแอป Workout
  • Podcasts for Apple Watch ก่อนหน้านี้แอปเปิลได้เปิดตัว Apple Music บน Apple Watch โดยสามารถฟังเพลงทั้งหมดบน Apple Music ผ่าน Cullular บนตัวเครื่อง แต่แอปเปิลยังไม่ได้ทำแอป Podcasts มาให้สำหรับ Apple Watch ซึ่งใน watchOS 5 นี้ แอปเปิลอาจจะอัปเดตแอปให้สามารถฟังคลิปเสียงบน Apple Watch ได้

health app concept-2

  • Off-wrist Notifications indicator สำหรับนี้ เป็นฟีเจอร์ที่จะแสดงจุดสีแดงที่บ่งบอกว่ามี Notification ที่ยังไม่ได้อ่าน ซึ่งสามารถแสดงจุดตลอดเวลาถึงแม้ว่าหน้าจอจะ Sleep ไปแล้ว ทำให้เรารู้ตลอดเวลาว่ามีข้อความเด้งมาหาเรา
  • Proximity notifications ฟีเจอร์นี้ถือว่าน่าจะมีประโยชน์มากคือ Apple Watch จะแสดงข้อความเตือนทุกครั้ง เมื่ออยู่ Apple Watch อยู่ห่างจากระยะ ทำให้เราไม่ลืมวางไอโฟนทิ้งไว้ที่ไหน
  • Sleep tracking ในตอนนี้ได้มีแอปตรวจจับการนอนมากมายที่ใช้งานร่วมกับ Apple Watch ซึ่งฟีเจอร์ที่น่าจะใส่มามากที่สุดคือ แอปตรวจจับการนอนที่เป็นของแอปเปิลเอง ซึ่ง Apple Watch รุ่นใหม่ ๆ อย่าง Apple Watch Series 3 ตอนนี้ก็มีแบตเตอรี่ที่สามารถใช้ได้มากถึง 2 วันแล้ว ทำให้มีแบตเตอรี่มากพอที่จะตรวจจับคุณภาพการนอนในเวลากลางคืนได้
  • Always-on display เนื่องจาก Apple Watch ใช้หน้าจอ OLED ทำให้ฟีเจอร์การแสดงผลเวลาหรือวันที่เล็ก ๆ บนหน้าจอแบบตลอดเวลาถึงแม้ตัวเครื่องจะ Sleep ไว้ ทำให้ฟีเจอร์นี้ก็อาจมีความเป็นไปได้ที่แอปเปิลจะใส่มาให้เช่นกัน
  • Better health analysis and suggestions สุดท้ายเป็นการปรับปรุงแอป Health ใหม่ให้สามารถวิเคราะห์และแนะนำเกี่ยวกับสุขภาพได้ เหมือนกับมีโค้ชส่วนตัวค่อยช่วยให้สุขภาพของเราดีขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งถ้าเป็นไปได้ Apple Watch คงเป็นอุปกรณ์อีกหนึ่งชิ้นที่ขาดไม่ได้สำหรับผู้ใช้ไอโฟนที่มีรักสุขภาพอย่างแน่นอน

health app concept-6

ที่มา – MacRumors