ศาลกลางยืนคำตัดสิน Samsung ผิดฐานลอก iPhone จริง สั่งปรับเป็นเงินกว่า 17,000 ล้านบาท

apple-samsung-eat-patent-war

คดีสิทธิบัตรหมื่นล้านระหว่างแอปเปิลกับซัมซุงที่ฟ้องกันมาตั้งแต่ปี 2011 ยังคงไม่จบ โดยหลังจากที่ศาลชั้นต้นตัดสินว่าซัมซุงละเมิดสิทธิบัตรของแอปเปิลจริง และมีคำสั่งปรับเป็นเงินสูงถึง 930 ล้านเหรียญ (~30,690 ล้านบาท) ซึ่งต่อมาซัมซุงได้ยื่นขออุทธรณ์ และยื่นต่อหลายศาลหลังจากนั้น จนได้ลดค่าปรับลงมาเหลือ 539 ล้านเหรียญ

ล่าสุดซัมซุงได้ยื่นเรื่องต่อ Federal District Court ใน San Jose เพื่อขอให้ลดค่าปรับลง โดยหลังจากที่ผ่านการไต่สวนมา 5 วัน ศาลได้มีคำตัดสินออกมาแล้ว โดยยืนยันคำสั่งของศาลขั้นต้นและศาลอุทธรณ์ ว่าซัมซุงมีความผิดจริง และต้องจ่ายค่าปรับกว่า 539 ล้านเหรียญ (~17,300 ล้านบาท)

samsung-copy-apple-iphone-patent-war-1

ก่อนหน้านี้ซัมซุงได้เคยจ่ายค่าปรับในคดีนี้ให้กับแอปเปิลแล้วกว่า 399 ล้านเหรียญ และมีการยื่นเรื่องต่อศาลเพื่อขอลดค่าปรับลงมา แต่จากคำสั่งของศาลล่าสุด หากไม่มีการร้องต่อศาลชั้นสูงต่อไป ซัมซุงจะต้องจ่ายให้แอปเปิลเพิ่มอีกกว่า 140 ล้านเหรีญ

ทำให้สิ่งที่ซัมซุงละเมิดสิทธิบัตรของแอปเปิลจริง และจะถูกค่าปรับ คือส่วนของซอฟต์แวร์และการใช้งานเท่านั้น แต่ในส่วนของการดีไซน์เครื่องหรือรูปแบบไม่ได้มีการถือว่าละเมิดสิทธิบัตรของแอปเปิลแต่อย่างใด

ที่มา – NY Times