พบผู้ใช้จำนวนมาก ทำเรื่องเคลม คีย์บอร์ด MacBook Pro รุ่นปี 2016 เสีย กดไม่ค่อยติด

pple-2016-macbook-pro-keyboards-failing-at-alarming-rate

สำหรับ MacBook Pro รุ่นใหม่ ดีไซน์ใหม่ที่เปิดตัวตั้งแต่ปี 2016 โดยจุดเด่นคือ ความบางเบากว่าเดิม มาพร้อมคีย์บอร์ด Butterfly 2 รุ่นใหม่ที่มีการตอบสนองดีกว่ารุ่นแรก และยังมีรุ่นที่มี Touch Bar ให้เลือกอีกด้วย

ล่าสุดทาง Appleinsider ได้ออกมารายงานถึงผู้ใช้ที่ทำการเคลม MacBook Pro ในแต่ละปีว่า ในปี 2014 มีคนนำ MacBook Pro มากถึง 2,120 เคส ซึ่งมี 118 เคสที่มีปัญหาเรื่องคีย์บอร์ดและได้ทำการเปลี่ยนคีย์บอร์ดยกแผง ซึ่งคิดเป็น 5.6% และในปี 2015 มีเคสที่คีย์บอร์ดเสียประมาณ 6%

แต่ในปี 2016 ซึ่งเป็นปีที่ MacBook Pro ออกรุ่นใหม่ มีผู้ที่นำเครื่องเข้ามาเคลมทั้งหมด 1,402 ครั้ง และมีเคสที่คีย์บอร์ดเสีย 165 เคสคิดเป็น 11.8% ซึ่งสูงกว่าปีก่อน ๆ เกือบ 2 เท่าเลยทีเดียว ซึ่งหนึ่งในคนที่ทำการเคลม MacBook Pro รุ่นปี 2016 เรื่องคีย์บอร์ดก็เป็นทีมงาน MacThai เอง

กรณีคีย์บอร์ด MacBook Pro 2016 เสียของแอดมิน

สำหรับกรณีของแอดคือ แอดซื้อ MacBook Pro 13″ รุ่น Touch Bar (2016) มาตั้งแต่วันแรกที่เข้าไทย ซึ่งแอดก็ใช้งานไปซักครึ่งปีก็ไม่มีอาการผิดปกติ แต่พอใช้เกือบครบปี แอดก็รู้สึกว่าคีย์บอร์ดบางปุ่มกดไม่ค่อยลง ปกติคีย์บอร์ดแบบ Butterfly 2 ไม่ว่าเราจะกดตรงกลางหรือตรุงมุมปุ่มก็จะต้องกดได้ทั้งหมด แต่ปุ่มมันค้างกดไม่ค่อยลง เหมือนมีฝุ่นหรืออะไรบางอย่างหล่นลงไปและไปติดอยู่ใต้คีย์บอร์ด

แอดเลยตัดสินใจไปส่งเคลมที่ศูนย์แอปเปิล (AASP) พนักงานก็ทำความสะอาดให้ และให้กลับมาใช้ใหม่ สุดท้ายก็ยังมีอาการกดไม่ค่อยติดเหมือนเดิม จึงขอเสนอให้ทางแอปเปิลเปลี่ยนคีย์บอร์ดใหม่ ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่หมดประกันเลยก็โชคดีได้เปลี่ยนฟรี

หลังจากที่แอปเปิลได้คีย์บอร์ดใหม่เป็นคีย์บอร์ดของรุ่นปี 2017 สังเกตจากปุ่ม Caplock จะเปลี่ยนเป็นคำว่า ก/A แทนหลังจากการใช้งานหลายเดือน แอดก็พบว่า อาการที่กดไม่ค่อยติดมันก็ไม่เกิดขึ้นอีกเลย แอดจึงคาดเดาว่า คีย์บอร์ดบน MacBook Pro 2016 อาจจะมีข้อผิดพลาดอะไรบางอย่างทำให้คนที่ใช้นำกลับมาเคลมจำนวนมาก และอาจจะมีการแก้ไขข้อบกพร่องในรุ่นปี 2017 แล้ว

pple-2016-macbook-pro-keyboards-failing-at-alarming-rate 2

สุดท้ายตอนนี้แอปเปิลยังไม่มีการออกโปรแกรมเคลมคีย์บอร์ดสำหรับ MacBook Pro 2016 ให้แบบฟรี เพราะฉะนั้นถ้าใครเจออาการเหล่านี้ สามารถเข้าไปเคลมที่ศูนย์แอปเปิล AASP ได้ทุกสาขาทั่วประเทศ ส่วนค่าใช้จ่ายถ้าเครื่องยังมีประกันสามารถเปลี่ยนคีย์บอร์ดได้ฟรี แต่ถ้าหมดประกันแล้วอาจมีค่าใช้จ่ายในส่วนของอะไหล่และค่าแรง

 

ที่มา – hothardware