ผลสำรวจเผย Featured Apps บน iOS 11 ทำให้ยอดดาวน์โหลดเพิ่มขึ้น 800%

publishers by feature 2

สำหรับฟีเจอร์หนึ่งใน iOS 11 ที่แอปเปิลพูดถึงในงานเปิดตัวนั่นก็คือแท็บ Today ใน App Store ซึ่งจะเป็นหน้าที่คอยแนะนำแอปต่าง ๆ มากมายแบบรายวันเช่น App of the Day, Game of the Day และมีการแสดงรายละเอียดของแอปนั้น ๆ อย่างละเอียด

ล่าสุด TechCrunch ได้ออกมารายงานข้อมูลจาก Sensor Tower ว่าหลังจากที่แอปเปิลได้เปลี่ยนรูปแบบการนำเสนอแอปบน App Store (US) เป็นแบบใหม่นี้ ทำให้ยอดดาวน์โหลดแอปที่ได้รับการแนะนำเพิ่มขึ้นสูงถึง 800%

ซึ่งจากกราฟจะเห็นว่าจำนวนดาวน์โหลดในสัปดาห์ปกติที่ไม่ได้รับการแนะนำต่ำมาก แต่หลังจากที่ถูกแนะนำในแท็บ Today ยอดดาวน์โหลดเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว สูงสุด 802% เลยทีเดียว

appstorefeatureddownloadincrease

นอกจากนี้ แอปเปิลยันช่วยแนะนำแอปจากผู้ผลิตเจ้าใหญ่ ๆ เช่น Electronic Arts, Warner Bros., Square Enix, Gameloft, Noodlecake Studios และ Kingให้มีการดาวน์โหลดมากขึ้นอีกด้วย และจากแหล่งข่าวเผยว่า 13 ใน 15 บริษัทที่ผลิตแอปนั้นมียอดดาวน์โหลดในสหรัฐมากกว่า 1 ล้านครั้ง หลังจากที่เปลี่ยนมาใช้ App Store ใหม่

publishersbyfeature

ส่วนแอปที่มาจากผู้ผลิตรายเล็ก ๆ ที่มียอดดาวน์โหลดน้อยกว่า 10,000 ครั้ง แอปเปิลก็มีการนำแอปขึ้นไปในหน้าแนะนำเช่นกัน ซึ่งทำให้ยอดดาวน์โหลดก็เพิ่มขึ้นถึง 29% ด้วย สุดท้ายจะเห็นว่าการเปลี่ยนแปลง App Store รูปแบบใหม่ในครั้งนี้ แอปเปิลทำเพื่อนักพัฒนาโดยเฉพาะ เพื่อผลักดันให้นักพัฒนาแอปหันมาทำแอปให้ iOS มากขึ้นนั่นเอง

 

ที่มา – MacRumors