แชร์ประสบการณ์ชมภาพยนตร์แบบไม่ใช้เครื่องฉายในโรง Samsung LED ให้ภาพคมชัดและสีสดกว่าเดิม

เมเจอร์ซินิเพล็กซ์ได้เปิดตัวโรงภาพยนตร์ Samsung LED แห่งใหม่ ซึ่งถือเป็นโรงภาพยนตร์จอ LED แห่งแรกในไทยและในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นนวัตกรรมสำหรับโรงภาพยนตร์ใหม่ที่น่าสนใจ เพราะเป็นการฉีกจากเครื่องฉายภาพยนตร์แบบเดิม ๆ ที่ใช้มานานมากในวงการภาพยนตร์มาเป็นการใช้จอแสดงผลสำหรับภาพยนตร์แทน

samsung-led-cinema-1

ทีมงาน MacThai ได้รับเชิญจากทางเมเจอร์ไปรับชมภาพยนตร์จากโรง Samsung LED แห่งนี้ จึงจะนำประสบการณ์มาบอกเล่าให้ฟังกัน

อธิบายก่อนว่า แต่เดิม โรงภาพยนตร์นั้นใช้เครื่องฉายภาพหรือโปรเจคเตอร์ฉายภาพลงบนฉากของโรงภาพยนตร์มานับร้อยปี และโปรเจคเตอร์ก็ยังคงมีการพัฒนาเทคโนโลยีต่อมาเรื่อย ๆ จนมีประสิทธิภาพดีมากขึ้นในปัจจุบัน แต่เนื่องจากการเป็นเครื่องฉายก็จะยังมีข้อจำกัดหลาย ๆ อย่างโดยเฉพาะในเรื่องของแสงและสี

ส่วนโรงภาพยนตร์ Samsung LED นั้นเป็นการใช้ “จอ” เพื่อฉายภาพยนตร์ออกสู่ตาของผู้ชม วิธีการคือติดตั้งจอขนาดเล็กหลาย ๆ จอประกอบเข้าด้วยกันจนเกิดเป็นจอขนาดใหญ่ โดยจอแต่ละจอนั้นเป็นจอแบบไร้ขอบ เมื่อเราไปชมภาพยนตร์แล้วจึงเห็นเป็นจอขนาดใหญ่เพียงจอเดียว

จริง ๆ แล้วจอ Samsung LED นั้นเป็น LED คล้ายกับป้ายโฆษณา LED (ไม่ใช่จอ LED ที่ใช้ตามบ้าน) คือเป็นตัวหลอด LED ที่เปล่งแสงออกมาเป็นสีตามพิกเซล ที่พัฒนาให้มีความละเอียดสูงขึ้น จึงทำให้ผู้ชมไม่ต้องออกห่างจากจอมากก็สามารถรับชมภาพยนตร์ที่มีความละเอียดสูงโดยไม่เห็นเม็ดพิกเซลได้แล้ว – ข้อมูลเพิ่มเติม LCD TV Thailand

samsung-led-cinema-2

สำหรับฟีเจอร์ที่น่าสนใจของจอ LED ที่เราไม่สามารถหาได้จากเครื่องฉายภาพยนตร์ที่ใช้ในโรงทั่ว ๆ ไป เช่น

  • ความคมชัดสูงสุดที่ 4K ในขณะที่เครื่องฉายภาพยนตร์ส่วนใหญ่ที่ใช้ปัจจุบันความคมชัดสูงสุด 2K เท่านั้น
  • คอนทราสต์ของภาพจัดมาก แสดงสีดำได้ดำสนิท
  • รองรับ HDR หรือ High Dynamic Range ทำให้สีของภาพยนตร์ดูดี ไล่สีได้ดี ทำให้ภาพที่ออกมาสีสันสวยงาม
  • ความสว่างดีกว่าการใช้เครื่องฉายถึง 10 เท่า จอสว่างได้แม้ว่าจะเปิดไฟในโรงภาพยนตร์ก็ตาม
  • ลดการบิดเบือนของภาพ เพราะเครื่องฉายจะฉายออกมาที่ฉากแล้วเป็นรูปสี่เหลี่ยมคางหมู ไม่ใช่ผืนผ้าเสียทีเดียว ในขณะที่ Samsung LED Cinema จะแสดงภาพเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า จึงไม่มีสัดส่วนภาพที่บิดเบี้ยว
เมื่อถ่ายใกล้จอ Samsung LED
เมื่อถ่ายใกล้จอ Samsung LED

นอกจากนี้ Samsung LED Cinema ยังใช้เทคโนโลยีเสียงจาก JBL by Harman เพื่อให้ได้เสียงจากโรงภาพยนตร์ที่สม่ำเสมอและมีคุณภาพสูง จึงทำให้การรับชมภาพยนตร์ได้อรรถรสดียิ่งขึ้น

แล้วมันดีจริงไหม?

สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น เมื่อทีมงาน MacThai ได้รับเชิญให้ไปทดสอบโรงภาพยนตร์ Samsung LED แห่งใหม่นี้ เราจึงไม่พลาดที่จะไปและเก็บประสบการณ์มาเล่าให้ผู้อ่านทุกท่านฟังว่า โรงภาพยนตร์ Samsung LED นั้นดีจริงตามคำโฆษณาหรือไม่ โดยภาพยนตร์ที่เราได้รับชมครั้งนี้คือเรื่อง Rampage (ฉายแบบ 2K ไม่ใช่ 4K) ในรีวิวนี้จะอธิบายเฉพาะอรรถรสในการรับชมภาพยนตร์เท่านั้น ไม่มีการสปอยแต่อย่างใด

ภาพจาก เว็บไซต์ rampagethemovie
ภาพจาก เว็บไซต์ rampagethemovie

ในช่วงก่อนชมภาพยนตร์นั้น ทางผู้จัดได้ทดสอบประสิทธิภาพจอในหลายรูปแบบ เช่น เปิดไฟพร้อมกับฉายภาพบนจอ ซึ่งในส่วนนี้จอ LED ฉายแสงออกมาได้ดีมาก แม้ว่าจะเปิดไฟก็ตามที ไปจนถึงการเปิดวิดีโอเดโมจอที่ใช้ประสิทธิภาพจอแบบเต็มที่ ทั้งแสง สี และเสียง (ในส่วนนี้ปิดไฟแล้ว) ซึ่งจอ LED ก็ทำออกมาได้ดีมากเช่นกัน ซึ่งจอนั้นไม่ได้สว่างจนแสบตาขณะรับชมภาพยนตร์

ส่วนภาพยนตร์นั้น เนื่องจากยังคงฉายแบบ 2K ไม่ใช่ 4K ดังนั้นประสิทธิภาพจอด้านความคมชัดก็ยังแสดงออกมาได้ไม่เต็มที่นัก แต่อย่างน้อยภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ได้ใช้ประสิทธิภาพในแง่ของ “แสง” ของจอ LED ได้ดีทีเดียว ภาพที่แสดงออกมาก็ยังมีคอนทราสต์ที่ดีมาก ซึ่งในอนาคตภาพยนตร์หลาย ๆ เรื่องที่ทำออกมาจะรองรับ 4K เพื่อให้ใช้งานประสิทธิภาพจอได้เต็มที่ (โดยส่วนตัวรู้สึกว่ามีอาการ “ขัดตา” เล็กน้อยด้วยเมื่อชมวิดีโอเดโมกับภาพยนตร์จริง ยิ่งโดยเฉพาะภาพยนตร์โฆษณาบางเรื่องที่ไม่ได้ทำมาให้มีความละเอียดสูงจะยิ่งเห็นชัดเจน)

สรุป

ประสบการณ์ด้านแสง สี และเสียง ถือเป็นสิ่งสำคัญในโรงภาพยนตร์ ซึ่งทุกวันนี้โรงภาพยนตร์รวมถึงผู้พัฒนาเทคโนโลยีภาพยนตร์ก็ต้องแข่งขันกันมากขึ้นเรื่อย ๆ

โรงภาพยนตร์ Samsung LED แม้จะเปิดประสบการณ์ในการรับชมภาพยนตร์ในรูปแบบใหม่ แต่เนื่องจากเทคโนโลยีจอนั้นล้ำหน้าไปมากกว่าโปรเจคเตอร์ทั่วไป ดังนั้นภาพยนตร์หลาย ๆ ในช่วงนี้อาจจะยังไม่รองรับเทคโนโลยีของ Samsung LED ได้เต็มรูปแบบ แต่ทุกวันนี้อุตสาหกรรมทั้งการผลิตภาพยนตร์, เทคโนโลยีจอ และโรงภาพยนตร์ก็ต้องเริ่มแข่งขันกันสูงขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นคาดว่าอีกไม่นานนักเราน่าจะเห็นเทคโนโลยีใหม่แพร่หลายในโรงภาพยนตร์ และก็จะมีภาพยนตร์ที่ถ่ายทำมาแบบพร้อมใช้ประสิทธิภาพจอเต็มที่ออกมามากขึ้นเรื่อย ๆ

หากผู้อ่านสนใจรับชมโรงภาพยนตร์ LED รูปแบบใหม่นี้ สามารถรับชมได้ที่ห้างสรรพสินค้าสยามพารากอนในโรงภาพยนตร์ Paragon Cineplex โรงที่ 6 ซึ่งเป็นโรงภาพยนตร์ที่ติดตั้งจอ LED แบบใหม่ไว้เรียบร้อยแล้ว (และในอนาคตคาดว่าทางเมเจอร์ซินิเพล็กซ์จะทยอยติดตั้งเทคโนโลยีใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ)