ศุลกากรจีนจับผู้ต้องหาใช้โดรนเป็นเครื่องมือลักลอบขน iPhone จากฮ่องกง มูลค่ารวม 500 ล้านหยวน

ศุลกากรประเทศจีนได้จับกุมกลุ่มอาชญากรที่ใช้โดรนเป็นอุปกรณ์เพื่อขนส่ง iPhone มูลค่า 500 ล้านหยวนอย่างผิดกฎหมายจากเขตปกครองพิเศษฮ่องกงผ่านชายแดนเข้ามาที่เมืองเสิ่นเจิ้น

ภาพโดรนจาก Curriculum_Photografia / Pixabay
ภาพโดรนจาก Curriculum_Photografia / Pixabay

เจ้าหน้าที่ได้จับกุมผู้ต้องหา 26 คนที่ร่วมกันใช้โดรนกระทำความผิด โดยผู้ต้องหาใช้โดรนเพื่อนำสายเคเบิลไปเชื่อมระหว่างฮ่องกงและเสิ่นเจิ้นจำนวนสองเส้นยาวเส้นละ 200 เมตร และลำเลียง iPhone แบบ refurbished โดยปฏิบัติการทั้งหมดนี้ทำขึ้นในช่วงหลังเที่ยงคืน กลุ่มผู้ต้องหาใช้เวลาเพียงแค่ไม่กี่วินาทีในการขนส่งถุงขนาดเล็กที่บรรจุ iPhone ทีละ 10 เครื่องข้ามพรมแดนฮ่องกง-เสิ่นเจิ้น โดยศุลกากรเผยว่าในแต่ละคืนกลุ่มผู้ต้องหาสามารถขน iPhone ได้กว่า 15,000 เครื่อง

The Legal Daily สำนักข่าวท้องถิ่นของจีนรายงานข้อมูลจากงานแถลงข่าวของศุลกากรเสิ่นเจิ้นว่า ครั้งนี้ถือเป็นกรณีแรกที่พบในจีนที่โดรนถูกใช้เป็นเครื่องมือกระทำผิดในการลักลอบขนสินค้าข้ามพรมแดน

ปัจจุบัน จีนถือเป็นประเทศที่ผลิตโดรนสำหรับผู้บริโภคทั่วไปมากที่สุดอันดับหนึ่งของโลก ซึ่งการควบคุมการใช้งานโดรนก็ถือเป็นงานสำคัญของหน่วยงานภาครัฐในประเทศ เพื่อไม่ให้ถูกนำไปใช้ในการกระทำผิด โดยตอนนี้ศุลกากรก็เตรียมใช้โดรนติดกล้องความละเอียดสูงเพื่อตรวจสอบการกระทำผิดเกี่ยวกับการลักลอบสินค้าข้ามพรมแดนที่อาจเกิดขึ้นอีกในอนาคต

ที่มา – Reuters, 9to5Mac