เทรนด์อุปกรณ์ Internet of Things (IoT) ที่น่าจับตาในปี 2018 พร้อมราคาที่ถูกลงมากจนสัมผัสได้

new-years-day-2914931_1280เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินชื่อของ IoT หรือที่ย่อมาจาก Internet of Things กันบ้างแล้ว ซึ่งเป็นเทรนด์ของอุปกรณ์ต่างๆ ในรอบหลายปีที่ผ่านมา พอมาถึงปีนี้ เทรนด์ของการใช้อุปกรณ์ IoT เริ่มมีมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ด้วยราคาที่ถูกลงและมีหลายแบรนด์ให้เลือกซื้อได้มากขึ้นวันนี้เราจะมาดูเทรนด์อุปกรณ์ต่างๆ ที่น่าจับตามองในปี 2018 ว่าจะมีสินค้ากลุ่มไหนบ้าง เราลองมาดูกัน

รวมอุปกรณ์ IoT น่าจับตาในปี 2018

Internet of Things อธิบายง่ายๆ คือเทคโนโลยีที่ทำให้อุปกรณ์ทั่วไปต่างๆ ต่อเน็ตได้ และมีการพูดคุยเชื่อมต่อกัน ทำให้มีความเจ๋งมากขึ้นและฉลาดกว่าเดิมมากๆ ซึ่งเทรนด์ในปีนี้ที่น่าสนใจ ราคาน่าจะถูกลง และช่วยให้เราใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น ด้วยอุปกรณ์ต่างๆ ดังนี้

นาฬิกาเด็กอัจฉริยะ (Kidz Watch)

ปัญหาเด็กหายเป็นหนึ่งในสิ่งที่ผู้ปกครองต่างกลัวกันมาก โดยเฉพาะเมื่อลูกต้องไปโรงเรียน หรือออกไปสู่สังคมภายนอก ที่ห่างจากมือของพ่อแม่แล้ว การใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย ก็น่าสนใจทีเดียว นาฬิกาสำหรับเด็กนั้นนอกจากจะโทรศัพท์ได้ ถ่ายรูปได้แล้ว ยังสามารถระบุตำแหน่งของลูกๆ ให้ผู้ปกครองได้เห็นอยู่ตลอดว่าตอนนี้ลูกไปอยู่ที่ไหนบ้างแล้ว true-iot-3

ตู้เย็นอัจฉริยะ

ใครจะคิดว่าตู้เย็นสามารถต่อเน็ตได้ จะทำอะไรเพิ่มได้บ้าง แต่เมื่อตู้เย็นฉลาดมากขึ้น ก็จะทำให้เราสามารถตรวจจับจำนวนสิ่งของต่าง ๆ ในตู้ ได้ ช่วยลดหรือเพิ่มอุณหภูมิได้ หรือเมื่ออาหารในตู้เย็นใกล้จะหมดอายุจะมีข้อความแจ้งเตือนไปยังสมาร์ทโฟนให้เราสั่งซื้อของได้true-iot-2

เครื่องซักผ้าและราวตากผ้าอัจฉริยะ

จะดีแค่ไหนถ้าเราสั่งเครื่องซักผ้าที่บ้านให้ปั่นและซักได้จากสมาร์ทโฟน รวมถึงสามารถส่งผ้าของเราไปหาราวตากผ้าที่อยู่กลางแดดได้อัตโนมัติ พอมาถึงบ้านเราก็แค่เก็บผ้าเท่านั้นเอง นอกจากนี้ถ้าเครื่องฉลาดมากๆ ก็จะจับพยากรณ์อากาศได้ว่าฝนกำลังจะตก ราวตากผ้าก็จะหุบและเก็บผ้ามาหลบฝนได้อัตโนมัติ   

กล้องวงจรปิดหรือ CCTV อัจฉริยะ

สมัยนี้กล้อง CCTV ราคาถูกลงมาก และต่อเน็ตง่ายๆ แค่เชื่อม WiFi หรือใส่ซิมเข้าไปในเครื่องได้เลย ข้อดีคือกล้องสามารถส่งข้อมูลภาพและเสียงมาให้เราเช็คจากในมือถือได้ รวมถึงเก็บภาพคลิปต่างๆ ไปที่ระบบ Cloud สำรองข้อมูลไว้ นอกจากนี้การที่กล้องช่วยตรวจจับความผิดปกติ ทั้งในบ้าน หรือในเมืองต่างๆ ก็จะช่วยป้องกันภัยคุกคามได้มากยิ่งๆ ขึ้นไป

หุ่นยนต์อัจฉริยะ รองรับการใช้งานด้านธุรกิจได้จริง

สำหรับหุ่นยนต์ที่ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป เมื่อเราเริ่มเห็นหุ่นยนต์ให้บริการตามสนามบิน หรือร้านค้า ตัวอย่างในเมืองไทยที่เห็นก็คือ หุ่นยนต์ NAO (นาโอะ) หุ่นอัจฉริยะที่มีความสามารถในการพูดแนะนำสินค้าและบริการต่าง ๆ ได้ถึง 9 ภาษา ทั้งการมอง, จดจำ, ประมวลผล, ส่งต่อข้อมูลออนไลน์, ขยับตัวแสดงท่าทาง ฯลฯ

สรุป 

โดยสรุปแล้วเทรนด์ของอุปกรณ์ IoT ที่น่าจะมาแรงในปีนี้ ก็จะเป็นอุปกรณ์ที่ใกล้ตัวเรามากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกา, ตู้เย็น, เครื่องซักผ้า หรือแม้แต่หุ่นยนต์ ที่เข้ามามีบทบาทในชีวิตของพวกเรามากขึ้นเรื่อยๆในกลุ่มผู้นำสินค้า IoT ที่เข้ามาเมืองไทย ก็จะมีทาง True IoT ที่มีสินค้าให้บริการทั้ง CCTV อัจฉริยะ, นาฬิกาเด็ก True Kidz Watch หรือหุ่นยนต์ NAO รองรับการใช้งานด้านธุรกิจได้จริง ถือเป็นผู้นำในตลาดที่มีทั้งบริการค่ายมือถืออย่าง TrueMove H มีสินค้าที่หลากหลายมาก และมีศูนย์บริการทั่วประเทศเลยทีเดียวติดตามข่าวสาร IoT จากทรูเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : True IoTTrue IoT_png-01


займ на карту мгновенно круглосуточно без отказа 15000