[ลือ] Apple อาจพัฒนาชิป Co-Processor ให้ใช้ร่วมกับ Mac รุ่นใหม่ให้มากขึ้น

t2

สำหรับชิป Co-Processor ในตระกูลแมค เราเห็นครั้งแรกใน MacBook Pro with Touch Bar เมื่อปี 2016 ซึ่งใช้ชิปที่ชื่อว่า Apple T1 โดยมีหน้าที่ประมวลผลการทำงานของ Touch Bar และ Touch ID บนตัวเครื่อง ซึ่ง Co-Processor ตัวนี้จะทำงานแยกกับชิปประมวลผลของ Intel ที่อยู่ในตัวเครื่อง ทำให้มีความปลอดภัยและทำให้การใช้งาน Touch Bar เสถียรมากยิ่งขึ้น

และเมื่อปี 2017 เราก็ได้เห็นชิป Co-Processor อีกครั้งใน iMac Pro ราคาหลายแสนบาท โดยมาพร้อมกับชิป Apple T2 โดยหน้าที่ของมันก็คือ จะทำให้การบูทเครื่อง และระบบปฏิบัติการมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของหน่วยความจำ SSD, การประมวลผลภาพจากกล้อง FaceTime และอื่น ๆ อีกมากมาย

และล่าสุด Bloomberg ได้ออกมารายงานว่าถึงชิป Co-Processor ของแอปเปิลว่าในปี 2018 นี้แอปเปิลอาจะเปิดตัว Mac รุ่นใหม่ถึง 3 ตัว ได้แก่ MacBook, MacBook Pro และ iMac ซึ่งจะมาพร้อมชิป Co-Processor มาให้ในเครื่องทุกรุ่นอีกด้วย

bloomberg-three-new-macs-with-apple-coprocessors-in-development-new-ipad-in-fall 2

Bloomberg ยังระบุอีกว่า ในอนาคตแอปเปิลอาจะผลิตชิปประมวลผลของตัวเองให้กับ Mac ซึ่งถึงว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่เลยก็ว่าได้ เนื่องจากชิปประมวลผลที่ใช้อยู่เป็นสถาปัตยกรรม x86 จะถูกเปลี่ยนไปใช้ ARM ทำให้ Mac อาจจะประหยัดพลังงงานหรือเร็วมากกว่ารุ่นปัจจุบันก็เป็นได้

 

ที่มา – Bloomberg