[รีวิว] สาย Sport Loop สีดำใหม่ !! ใส่สบาย น้ำหนักเบา แห้งเร็ว ราคา 1,900 บาท

review apple watch sport loop black-featured 2

สำหรับสาย Sport Loop ได้เปิดตัวครั้งแรกพร้อมกับ Apple Watch Series 3 ในเดือนกันยายนที่ผ่านมา มีให้เลือกทั้งหมด 8 สีด้วยกัน ราคา 1,900 บาท ราคาเท่ากับสาย Sport Band และวันนี้แอดจะมารีวิวสาย Sport Loop สีดำ 42 mm ว่ามันสวย น่าซื้อมาใช้หรือไม่ ?

review apple watch sport loop black-featured 20

 

รูปลักษณ์ภายนอกสาย Sport Loop

สำหรับสาย Sport Loop เป็นสายผ้าทำมาจากไนลอนเนื้อดี เมื่อแกะกล่องคือมีให้แค่สายเดียว ไม่ได้มีสายสั้น สายยาวเหมือน Sport Band ความยาวประมาณ 25 เซนติเมตร ใครข้อมือใหญ่ สามารถใส่ได้แน่นอน

review apple watch sport loop black-2

review apple watch sport loop black-13

เมื่อเราดูใกล้ ๆ สาย Sport Loop มันไม่ได้มีสีเดียว คือมันไม่ได้ดำสนิท แต่ด้านในมันมีด้ายสีน้ำเงิน สีแดง สีเหลืองถักทออยู่ด้านใน และสีด้ายสีดำ ถักซ้อนขึ้นมาอีกชั้นนึง ถ้าใครงง ๆ แอดทำภาพจำลองง่าย ๆ ให้ดูกัน

จากภาพจะเห็นว่าด้านสีดำมันพองขึ้นมาจากด้านตรงพื้น 3 สี ทำให้เวลาเราลูบหรือสัมผัสบนสาย Sport Loop ทำให้นุ่มมาก เพราะเวลากดลงมันจะเด้ง ๆ ไม่บาดมือ ถือว่าแอปเปิลออกมาสาย Sport Loop ออกมาดีกว่าที่คิด

review apple watch sport loop black-featured 21

แอดลองใช้เลนส์มาโครซูมเข้าไป ก็จะเห็นด้านสีดำ มันถักออกมาในระดับกว่าที่สูงกว่าด้ายด้านล่าง

review apple watch sport loop black-14

review apple watch sport loop black-17

ส่วนตรงปลายสาย Sport Loop ไม่ใช่แม่เหล็กเหมือนกับ Milanese Loop แต่นี่จะเป็นแบบตีนตุ๊กแก (Velcro strips) ที่ไว้แปะกับเนื้อผ้า ซึ่งตีนตุ๊กแกแบบปกติ เมื่อเราลูบ ๆ สัมผัส มันจะรู้สึกแหลม ๆ คม ๆ ถ้าถูกับผิวเราจะแอดจะทำให้แสบได้เลย แต่ ตีนตุ๊กแกของ Sport Loop นี้ มันไม่ความรู้สึกแบบนั้นเลย

review apple watch sport loop black-12

เมื่อลองซูมเข้าไปใกล้ ๆ จะเห็นเป็นตะขอเล็ก ๆ แต่จะไม่ได้ชี้โด่ขึ้นมาเหมือนตีนตุ๊กแกทั่ว ๆ ไป ทำให้เวลาเราสัมผัสมันไม่คม บาดมือเรา สำหรับความทนทาน  ตีนตุ๊กแกแบบนี้มันจะไม่กินเนื้อผ้าตรงสาย หมดปัญหาเนื้อผ้าติดตรงตีนตุ๊กแกไปได้เลย

review apple watch sport loop black-16

 

ความรู้สึกขณะสวมใส่

ต้องบอกก่อนว่าแอดใช้สาย Sport Band มาตลอดหลายปี เมื่อได้ลองเปลี่ยนเป็นสาย Sport Loop ครั้งแรก ความรู้สึกแรกก็คือ “มันเบาว่ะ !!~” คือมันไม่ได้ถ่วงข้อมือเราเหมือน Sport Band แอดได้ลองเอาไปใส่นอน ก็ต้องบอกเลยว่ามันใส่สบาย รู้สึกหนัก เกะกะมันน้อยลงกว่าเดิม แต่ก็ไม่ได้เบาขนาดเหมือนไม่ได้ใส่ขนาดนั้น

และข้อดีของ Sport Loop อีกข้อนึงเลยก็คือ  มันปรับขนาดได้ตามความต้องการ ซึ่งแตกต่างกับสาย Sport Band ที่มีรูให้เสียบเข้าไป ซึ่งบางครั้งก็อาจจะเจอปัญหา ใส่แล้วคับไป แต่พอเลื่อนออกมาอีกรูนึงก็กลับหลวมไป

review apple watch sport loop black-4

ยิ่งไปกว่านั้นสาย Sport Loop ไม่มีทางที่สายจะหลุดออกมาจากห่วงที่เกี่ยวแน่นอน เพราะพลาสติกตรงปลายของสาย มีขนาดใหญ่กว่าเดิม ทำให้มีความปลอดภัยอีกชั้น ไม่มีทางสายหลุดออกมาแน่นอน

review apple watch sport loop black-23

แต่ข้อเสียจุดนึงของสาย Sport Loop ก็คือ ด้านข้าง ตรงขอบของสายนั้น ยังมีความคมอยู่เล็กน้อย ทำให้เวลาเราเลื่อนสายนาฬิกาบนข้อมือ มันอาจจะไปเสียดสีกับข้อมือเล็กน้อย

 

ใส่เอาไปวิ่ง ออกกำลังกายเวิร์กมั้ย ?

สำหรับการออกกำลังกาย แอดลองเอาไปใส่วิ่ง ปั่นจักรยาน ออกกำลังกายแล้ว ใส่สบายกว่า Sport Loop เพราะน้ำหนักที่มันเบากว่า มันเลยไม่รู้สึกถ่วงข้อมือ ส่วนความหนาแน่นของตีนตุ๊กแกบอกเวลาว่าไม่มีโอกาสหลุดแน่นอน เพราะมีตีนตุ๊กแกถึง 5 อัน

ข้อแนะนำหลังออกกำลังกาย: เนื่องจากเหงื่อของเรามีส่วนประกอบของเกลือ ทำให้ตัวสายมีกลิ่นเหม็น และอาจมีคราบขาว ๆ เกาะอยู่ได้ เพราะฉะนั้นหลังออกกำลังกาย แนะนำให้นำไปล้างน้ำให้สะอาดก่อน

 

โดนน้ำ โดนเหงื่อได้มั้ย ? มีกลิ่นเหม็นอับหรือเปล่า ?

สำหรับเรื่องโดนน้ำ แอดได้ลองอ่านรีวิวทั้งในไทยและต่างประเทศ รวมถึงอ่านคอมเมนต์จากผู้ใช้จริงคนอื่น ๆ ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า “แห้งเร็ว” ซึ่งเมื่อแอดลองใส่ออกกำลังกาย ใส่อาบน้ำ เช็ดน้ำออกให้หมาด ๆ และปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง แอดใช้เวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมง ก็แห้งสนิทแล้ว และไม่มีกลิ่นเหม็นอับด้วย

อย่างไรก็ตามนี่เป็นการใช้งานในระยะสั้น ๆ เท่านั้น แต่ถ้ามีการใช้งานในระยะยาว กลิ่นอับก็อาจจะมีให้เห็นได้บ้าง เพราะฉะนั้นจะต้องคอยทำความสะอาดกันบ้าง

review apple watch sport loop black-22

 

Apple Watch ตัวเรือนสีดำหรือสีขาวมากกว่ากัน ?

สำหรับผู้ใช้ Apple Watch สีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคงหนีไม่พ้นสี Space Grey และสี Silver ซึ่งโชคดีแอดมี Apple Watch ทั้งสองสี วันนี้แอดเลยจะมาเปรียบเทียบว่านำสาย Sport Loop สีดำ มาใส่กับตัวเรือนสี Space Grey และสี Silver มันเข้ากันมั้ย ? มาจะสวยหรือเปล่า ลองตัดสินกันเองแล้วกันว่า มันสวยแค่ไหน

review apple watch sport loop black-25
ซ้าย: ตัวเรือนสี Space Gray, ขวา: ตัวเรือนสี Silver
review apple watch sport loop black-26
ซ้าย: ตัวเรือนสี Space Gray, ขวา: ตัวเรือนสี Silver

สำหรับความคิดเห็นของแอด แอดชอบทั้งสองแบบ คือถ้าเป็นสี Space Grey มันก็จะดำมืดไปทั้งหมดดูเข้ากันมาก ส่วนถ้าเป็นตัวเรือนสี Silver สำดำกับสีเงินมันก็มีความต่าง ทำให้ตัวเรือนมันเด่นขึ้นมาเช่นกัน ก็แล้วแต่ว่าใครจะชอบแบบไหน

 

มี Apple Watch ที่มาพร้อมสาย Sport Loop ขายมั้ย ?

หลาย ๆ คนสงสัยว่าสาย Sport Loop ทำไมในไทยไม่มีขายพร้อมกับตัวเรือน Apple Watch ทำไมมีแต่แบบขายแยก คำตอบก็คือ Apple Watch ที่มาพร้อมสาย Sport Loop จะมีเฉพาะรุ่น Apple Watch Series 3 GPS + Cellular เท่านั้น และรุ่น Cellular ยังไม่มีวางจำหน่ายในประเทศไทย ทำให้ใครที่อยากได้สาย Sport Loop ตอนนี้ ต้องซื้อสายแยกในราคา 1,900 บาทเท่านั้น

 

Sport Loop มันลำบากตอนชาร์จแบตมั้ย ?

เนื่องจากสายที่มันเป็นแบบ Loop ทำให้เวลาชาร์จแบตมีปัญหาเล็กน้อย คือ ปกติแล้วถ้าเป็นสาย Sport Band ธรรมดา เราเพียงแค่แปะไปบนแท่นชาร์จเท่านั้น แต่การเป็นสาย Loop ทำให้เราไม่สามารถวางเหมือนเดิมได้ เพราะสายมันบังแท่นชาร์จ เราจะต้องวาง Apple Watch ตะแคงด้านข้างแทน

review apple watch sport loop black-1

++ สรุป Sport Loop สีดำ ++

สาย Sport Loop สำหรับ Apple Watch แบบใหม่ล่าสุด สามารถซื้อแยกได้แล้ววันนี้ในราคา 1,900 บาท ข้อดีของมันก็คือ น้ำหนักเบา ใส่สบาย ใส่นอน ว่ายน้ำ อาบน้ำ วิ่ง ออกกำลังกายได้สบาย ดีไซน์สวย ผิวสัมผัสดีมาก คุ้มค่าราคาจริง ๆ เข้ากับ Apple Watch ทั้งสีดำและขาวเลย

ข้อเสียคือ ความคมของขอบสาย Sport Loop ยังคงมีอยู่ หลาย ๆ คนใส่แล้วอาจจะแสบ ๆ มือได้ และการดูแลรักษาจะยากกว่าสาย Sport Band ปกตินิดนึง คือ เนื่องจากการที่มันเป็นสายผ้า มันมีโอกาสเกิดกลิ่นเหม็นอับ และมีขี้เกลือขึ้นได้ เพราะฉะนั้นควรหมั่นทำความสะอาด โดยการล้างด้วยน้ำสบู่ และทำให้แห้งโดยใช้ผ้าเช็ด หรือใช้ไดร์เป่าผมลมเย็น

 

รีวิวโดย
ทีมงาน MacThai