Tip: เขียนสมการบน Pages ด้วยสัญลักษณ์ที่ใช้บน LaTeX

pages-latex-equation

Pages โปรแกรมประมวลคำสำหรับการพิมพ์เอกสารบน macOS นั้น มีฟีเจอร์ที่ขาดแคลนมานานแสนนานอย่างหนึ่งที่ทำให้ยังไม่สามารถใช้ทดแทน Microsoft Word ได้ นั่นก็คือฟีเจอร์การพิมพ์สมการในตัวโปรแกรม

ด้วยการที่ไม่สามารถพิมพ์สมการในตัวได้ ดังนั้นการจะพิมพ์สมการบน LaTex จำเป็นที่จะต้องใช้โปรแกรมแยกอย่างเช่น MathType ที่ต้องเสียเงินซื้อ หรือบางคนอาจะใช้วิธีการพิมพ์สมการใน Grapher แล้วคัดลอกมาซึ่งอาจจะไม่สะดวกนัก แต่ล่าสุดเมื่อช่วงต้นปี Apple ได้อัพเดตให้ Pages เขียนสมการได้แล้วโดยใช้สัญลักษณ์แบบเดียวกับ LaTeX ก็ทำให้การใช้งานโปรแกรมสะดวกขึ้นมาก และวันนี้ทีมงาน MacThai ก็จะมาสอนวิธีใช้ระบบเขียนสมการบน Pages กัน

โลโก้โครงการ LaTeX
โลโก้โครงการ LaTeX

รู้จัก LaTeX

LaTeX อ่านว่า “ลาเท็กซ์” หรือ “เลเท็กซ์” คือระบบการเตรียมเอกสารสำหรับการเรียงพิมพ์แบบคุณภาพสูง มักจะถูกใช้งานโดยทั่วไปในการเขียนรายงานทางวิชาการวิทยาศาสตร์ หรืออื่น ๆ

LaTeX ไม่ใช่โปรแกรมประมวลคำเหมือนกับ Word, Pages หรือ Google Docs แต่เป็นโปรแกรมเรียงพิมพ์ ดังนั้นผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องเช็ครายละเอียดเรื่องการจัดวางตัวอักษร ในการพิมพ์แต่ละครั้งเราจะพิมพ์ใส่โปรแกรม Text Editor อย่าง Atom, TextEdit, Vim, Sublime Text ก็ได้ สนใจแค่คอนเทนต์และใส่พารามิเตอร์ให้ก็เพียงพอ (ลักษณะเดียวกับการเขียนโค้ด) ที่เหลือ LaTeX จะไปเรียงพิมพ์ให้ออกมาสวยงามเอง

นอกจากนี้ LaTeX ยังสามารถลงโปรแกรมเพิ่มเติมได้ เพิ่มความสามารถในการจัดการเอกสารในอีกหลากหลายรูปแบบ

แต่ว่าในส่วนของสมการบน Pages ที่ยกระบบมาจาก LaTeX นั้น จะเน้นเฉพาะในส่วนของสมการของ LaTeX ดังนั้นเราไม่จำเป็นต้องเรียนรู้การเขียนเอกสารด้วย LaTeX มากนัก แต่ให้รู้ไว้เล็กน้อยก็สามารถเขียนสมการบน Pages ได้แล้ว

มาเริ่มเขียนสมการด้วย LaTeX บน Pages

สำหรับ Pages บน Mac ให้ไปที่ Insert > Equations (หรือกดปุ่ม Command+Option+E), บน iPhone ให้ไปที่ Insert > Equations และบน iPad ให้กดปุ่มรูป macos-pages-insert-icon จากนั้นเลือก Equations ซึ่งถ้าเป็นเมนูภาษาไทยก็ให้เลือกสมการ

LaTeX ฉบับเต็มนั้นมีโหมดคณิตศาสตร์และโหมดที่ไม่ใช่คณิตศาสตร์ แต่ว่า LaTeX ที่จะใช้งานบน Pages นั้นบังคับเริ่มต้นด้วยโหมดคณิตศาสตร์อยู่แล้ว ดังนั้นผู้ใช้จึงไม่ต้องเริ่มโหมดคณิตศาสตร์ด้วยการพิมพ์เครื่องหมาย $, \begin{math} หรืออื่น ๆ ในลักษณะเดียวกับที่เคยใช้กับ LaTeX เวอร์ชันปกติ แต่สามารถเริ่มเขียนสมการได้ตั้งแต่กดปุ่มเพิ่มสมการเลย

พิมพ์สมการด้วย Pages
พิมพ์สมการด้วย Pages

คำสั่ง LaTeX ที่ควรจะรู้สำหรับการใช้งานทางคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ เช่น

  • เศษส่วน ใช้สัญลักษณ์ \frac{a}{b} จะได้เศษ a ส่วน b
  • เครื่องหมายรากใช้ \sqrt{a} จะได้รูท a แต่ถ้าใช้ \sqrt[3]{a} จะได้รากที่สามของ a
  • เครื่องหมายยก ใช้ ^ ตามด้วยตัวที่ต้องการยก เช่น a ยกกำลัง 3 ใช้ a^{3} ส่วนเครื่องหมายย่อใช้ a_{3} ก็จะได้ a ห้อย 3
  • เครื่องหมายอินทิเกรตใช้ \int
  • ใส่สี เช่น {\color{red}10} จะได้เลข 10 สีแดง
  • สัญลักษณ์พิเศษ เช่น \times คูณ, \div หาร, \infty อินฟินิตี้, \ge มากกว่าหรือเท่ากับ, \le น้อยกว่าหรือเท่ากับ, \cdot จุดตรงกลาง
  • อักษรกรีก จะมีความพิเศษตรงที่มีตัวเล็กและตัวใหญ่ ถ้าใช้ตัวอักษรขึ้นต้นเป็นตัวเล็กจะได้ตัวอักษรพิมพ์เล็ก แต่ถ้าขึ้นต้นด้วยตัวใหญ่จะได้พิมพ์ใหญ่ เช่น \pi จะได้ π, \Pi จะได้ Π ยกเว้นตัวอักษร เช่น rho, alpha, beta ที่ตัวอักษรตัวใหญ่เหมือนโรมันอย่าง (P, A, B ตามลำดับ) จะไม่มีตัวพิมพ์ใหญ่
    ตัวอักษรกรีกที่ควรรู้ เช่น \pi = π, \theta = θ, \lambda = λ, \mu = μ เป็นต้น

รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้จากหน้า Apple Support

สำหรับรายละเอียดด้านสมการครั้งนี้น่าจะเป็นประโยชน์กับคนที่ใช้งาน Pages ในชีวิตประจำวันมากขึ้น เพราะการเพิ่มสมการลง Pages ได้จะทำให้ชีวิตสะดวกขึ้นเนื่องจากไม่ต้องสลับโปรแกรมไป ๆ มา ๆ (หรือบางคนก็อาจจะต้องเลี่ยงไปใช้ Word เลย)

เนื่องจาก Pages ไม่ใช่ LaTeX ฉบับเต็มจึงอาจจะไม่สามารถใช้คำสั่งเหมือนกับ LaTeX ได้เต็มร้อย หรือลงแพ็คเกจเพิ่มเติมได้ แต่รูปแบบของสมการที่ Pages มีให้ก็ถือว่าค่อนข้างเพียงพอแล้วต่อการใช้งานพิมพ์ทั่ว ๆ ไป

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai