สถิติ App Store ปลายปี 2017: วันปีใหม่ทำยอดขายได้ 300 ล้านดอลลาร์, มีแอพที่ใช้ ARKit แล้ว 2,000 แอพ

Apple_app_store_20180104

Apple รายงานว่า App Store ได้ทำสถิติยอดขายใหม่ในช่วงวันปีใหม่ถึง 300 ล้านดอลลาร์แล้ว ถือเป็นสถิติครั้งใหม่ของ App Store และหากนับตั้งแต่วันคริสต์มาสอีฟ ในสัปดาห์ช่วงสิ้นปีนี้จะมียอดขายสูงถึง 890 ล้านดอลลาร์

ในรายงานเผยว่า Pokémon GO แอพจับโปเกม่อนอันโด่งดังจาก Niantic Labs ได้กลับขึ้นมาติดอันดับแอพยอดนิยมในวันที่ 21 ธันวาคมที่ผ่านมา เนื่องจากการเปิดตัวฟีเจอร์ AR ใหม่ที่มีการใช้เฟรมเวิร์ค ARKit จาก Apple ซึ่งทำให้การเล่นเกมมีรายละเอียดและดูสมจริงมากยิ่งขึ้น ปัจจุบันแอพที่ใช้งาน ARKit มีทั้งหมดกว่า 2,000 แอพกระจายไปตามหมวดหมู่ต่าง ๆ ที่ใช้งานในชีวิตประจำวันบน App Store (สวนทางกับข้อมูลก่อนหน้าจาก Apptopia ที่รายงานว่ามีไม่ถึงพันแอพ)

ส่วนของแอพ AR ซึ่งเป็นที่นิยมนั้นจะอยู่ในหมวดเกม เช่น CSR RAcing 2, Stack AR และ Kings of Pool ส่วนแอพในหมวดอื่นเช่น ช้อปปิ้งมี Amazon, Wayfair แอพเพื่อการศึกษา เช่น Night Sky, Thomas & Friends Minis และสุดท้ายคืแอพโซเชียลมีเดียได้แก่ Snapchat, Pitu

App Store ดีไซน์ใหม่ที่มาบน iOS 11 นี้ได้ทำให้การค้นพบเกมและแอพนั้นสนุกและง่ายขึ้นสำหรับผู้ใช้ที่เข้ามาเยี่ยมชม App Store ทุก ๆ สัปดาห์ซึ่งมีจำนวนกว่า 500 ล้านคน การจัดแท็บใหม่คือ Today, Games และ Apps นั้น มีแอพที่ฮิตขึ้นมา อย่างเช่น Animal Crossing: Pocket Camp, Monument Valley 2, King of Glory, Calm และ Affinity Photo ส่วน Clash of Clans, Candy Crush Saga, Enlight Videoleap, 1Password and Hulu ยังคงเป็นแอพยอดฮิตตลอดทั้งปี

ตั้งแต่เปิดตัว App Store ในปี 2008 นั้น นักพัฒนาแอพบน iOS ได้รับเงินไปแล้วทั้งหมดรวม 86,000 ล้านดอลลาร์ และเฉพาะในปี 2017 นี้นักพัฒนาได้รับเงินไปแล้ว 26,500 ล้านดอลลาร์ สูงกว่าปี 2016 ถึง 30%

ที่มา – Apple