นักวิเคราะห์เผย Apple อาจเข้าซื้อ Netflix เหตุเพราะต้องการลดภาษีที่ต้องจ่ายให้สหรัฐ

apple netflix

ล่าสุด Jim Suva และ Asiya Merchant นักวิเคราะห์จาก Citi ได้ออกมารายงานถึงโอกาสที่แอปเปิลจะเข้าซื้อบริษัทต่าง ๆ เนื่องจากตอนนี้แอปเปิลถือเงินสดมากถึง 252 พันล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 8.2 ล้านล้านบาท เพื่อป้องกันการจ่ายภาษีให้รัฐบาลสหรัฐในอัตราที่สูง แอปเปิลอาจจะจำเป็นต้องเข้าซื้อบริษัทใดบริษัทหนึ่ง เพื่อลดภาษีที่ต้องจ่าย

โดยนักวิเคราะห์ได้คาดการณ์ว่าโอกาสที่แอปเปิลจะเข้าซื้อกิจการ Netflix มากถึง 40% เนื่องจากตอนนี้แอปเปิลสนใจที่หาทำบริการด้านวิดีโอและภาพยนต์ดูบ้าง หลังจากที่แอปเปิลได้เข้าซื้อ Beats และเปิดตัว Apple Music เมื่อหลายปีก่อน บวกกับการเข้าซื้อ Shazm ไปเมื่อสิ้นปีที่ผ่านมา

สำหรับบริการด้านวิดีโอและภาพยนต์ ตอนนี้แอปเปิลมี Apple TV 4K ที่พึ่งเปิดตัวไปเมื่อกันยายนที่ผ่านมา และมี iTunes Movie Store ของตัวเอง ในอนาคตถ้าแอปเปิลเข้าซื้อ Netflix จริง แอปเปิลอาจเปิดตัวบริการดูหนังรายเดือนแบบไม่อั้นคล้าย ๆ กับ Apple Music ก็เป็นได้

สำหรับบริษัทอื่นที่มีโอกาสที่แอปเปิลจะเข้าซื้อ ได้แก่ Disney, EA, Activision, หรือ Tesla ซึ่งอาจจะนำไปพัฒนาสินค้าแอปเปิลใหม่ ๆ ในอนาคตอย่าง Apple Car หรือนำเทคโนโลยีแบตเตอรี่มาใส่ไว้ในสินค้าแอปเปิลก็ได้

there-is-a-40-chance-apple-will-acquire-netflix-citi

ที่มา – iClarified