โค้ดของระบบปฏิบัติการใน Apple Lisa กู้คืนได้แล้ว เตรียมปล่อยให้ดาวน์โหลดไปศึกษาได้ในปี 2018

Computer History Museum ประกาศว่าซอร์สโค้ดสำหรับคอมพิวเตอร์ Apple Lisa ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์กราฟิกยุคแรก ๆ ของ Apple ได้ถูกกู้คืนแล้ว และทางพิพิธภัณฑ์จะเปิดให้ผู้ที่สนใจดาวน์โหลดได้ในปีหน้า

ภาพจาก Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Apple_Lisa
ภาพจาก Wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Apple_Lisa

Al Kossow ซึ่งเป็นหัวหน้าฝ่ายดูแลซอฟต์แวร์ของพิพิธภัณฑ์กล่าวว่า ซอร์สโค้ดของ Apple Lisa ทั้งตัวระบบปฏิบัติการและแอพพลิเคชั่นได้ถูกกู้คืนมาได้เรียบร้อยแล้ว โดยเขาได้ปรับปรุงไฟล์บางอย่างและส่งให้ Apple ตรวจสอบโค้ด ซึ่งถ้าตรวจสอบเสร็จก็จะปล่อยโค้ดทั้งหมดออกมาในปี 2018 โดยสิ่งเดียวที่ไม่น่าจะเปิดเผยได้จากซอร์สโค้ดทั้งหมดคือ American Heritage พจนานุกรมสำหรับการตรวจสอบการสะกดใน LisaWrite

 

คอมพิวเตอร์ Lisa ถูกเปิดตัวครั้งแรกในปี 1983 (Macintosh เปิดตัวในปี 1984) ที่ราคา 1 หมื่นดอลลาร์ (หากปรับตามราคาเงินเฟ้อแล้วอาจจะอยู่ที่ 25,000 ดอลลาร์ หรือร่วมแปดแสนบาท) ซึ่ง Lisa ถือเป็นคอมพิวเตอร์รุ่นแรกของ Apple ที่มีอินเตอร์เฟสเป็นกราฟิก และมีเมาส์ให้ใช้งาน ถือเป็นหนึ่งในคอมพิวเตอร์ที่สำคัญต่อประวัติศาสตร์ของ Apple แต่ว่ายอดขายทั้งหมดของ Lisa อยู่ที่ 1 หมื่นเครื่องเท่านั้น

การให้ซอร์สโค้ดนี้ตรวจสอบโดย Apple นั่นหมายความว่าโค้ดของ Lisa นี้ไม่ใช่แค่โค้ดที่เกิดจากการแกะออกมาเองเท่านั้น แต่เป็นโค้ดที่เกือบจะ official ดังนั้นใครที่สนใจอยากจะลองเล่นหรือศึกษาซอร์สโค้ดดังกล่าวให้รอการประกาศอีกทีในปีหน้า

ที่มา – 9to5Mac