วันที่: 11/12/2017 | หมวด: Apple, Featured, iOS, iPhone, iPhone 6s, News | แท็ก: , , ,

apple-is-allegedly-slowing-down-older-iphones-with-degraded-batteries 2

ล่าสุดผู้ใช้จำนวนมากบนเว็บไซต์ reddit ได้ออกมาพูดถึงปัญหา iPhone รุ่นเก่าที่มีปัญหาด้านแบตเตอรี่ ว่ามันส่งผลให้เครื่องทำงานช้าลงอย่างเห็นได้ชัด

โดย TeckFire หนึ่งในสมาชิก reddit ได้โพสต์ผล Geekbench ก่อนและหลังเปลี่ยนแบตเตอรี่ของ iPhone 6s ของเขา ว่ามีคะแนนต่างกันอย่างเห็นได้ชัด

ซึ่งจากรูปพบว่าคะแนนในส่วนของ single-core และ multi-core ก่อนเปลี่ยนแบตเตอรี่อยู่ที่ 1,466 และ 2,512 คะแนนตามลำดับ ซึ่งหลังจากที่เขาเปลี่ยนแบตเตอรี่ คะแนนพุ่งขึ้นเป็น 2,526 และ 4,456 คะแนนตามลำดับ เมื่อทดสอบตอนแบตเตอรี่เหลืออยู่ประมาณ 20%

ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีผู้ใช้ iPhone 6 และ 7 อีกหลายคนได้ทำการทดสอบความเร็วด้วย Geekbench เหมือนกัน ผลที่ได้คือ มีความเร็วเพิ่มขึ้นหลังจากแบตเตอรี่จริง และนี่อาจจะสรุปได้ว่า ไอโฟนที่มีปัญหาแบตเตอรี่ อาจทำให้เครื่องช้าลงได้

apple-is-allegedly-slowing-down-older-iphones-with-degraded-batteries

ส่วนสาเหตุที่พอแบตเสื่อมแล้วทำให้เครื่องช้าลง อาจเนื่องมาจากกำลังไฟที่ไปเลี้ยง CPU ไม่เพียงพอ ทำให้แอปเปิลต้องปรับลดความเร็วของ CPU ลง ส่งผลให้การทำงานโดยรวมอาจจะช้าลงได้ แต่เมื่อผู้ใช้ได้ทำการเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่แล้ว ระบบก็จะตรวจสอบและปรับความเร็ว CPU ให้เหมือนกับตอนซื้อเครื่องใหม่ ทำให้คะแนนผลทดสอบเพิ่มขึ้นนั่นเอง

สำหรับผู้ที่ใช้ iPhone 6s ที่มีปัญหาแบตเตอรี่ จนทำให้เครื่องดับไปเอง และตอนนี้แอปเปิลได้จัดโปรแกรมเปลี่ยนแบตเตอรี่สำหรับ iPhone 6s ฟรี พร้อมกับปล่อย iOS 10.2.1 เพื่อแก้ปัญหาเบื้องต้นไม่ให้เครื่องดับไปเองแล้ว

แต่ถ้าใครยังไม่ได้ไปเคลม สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ว่าเครื่องที่เราใช้เข้าข่ายเครื่องที่มีปัญหาหรือไม่ และสามารถส่งเคลมที่ AASP ใกล้บ้านได้ อ่านวิธีเช็คได้ที่นี่

 

ที่มา – iClarified

 

About sachart99

สาวกแอปเปิล ที่ชอบตระเวนรีวิวของอร่อย ทั่วราชอาณาจักร
Blog : Goohiw.com
Social Media : Facebook, Twitter

Leave a Reply