วันที่: 05/12/2017 | หมวด: Apple, Featured, News | แท็ก: , , , ,

battery-life-phil-schiller-ios-7-1

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวลือว่า Dialog ผู้ผลิตชิพให้กับ Apple อาจถูกบอกเลิกสัญญาเนื่องจากทางบริษัทจะไปผลิตชิพเอง ล่าสุดวันนี้ Dialog ก็ได้ออกมากล่าวถึงเรื่องนี้อย่างเป็นทางการครั้งแรกอย่างจริงจัง โดยเตือนผู้ถือหุ้นว่า Apple ซึ่งเป็นลูกค้ารายใหญ่ของบริษัทอาจจะพัฒนาชิพใช้เองบน iPhone

Dialog กล่าวว่าในปี 2018 นี้จะยังไม่มีความเสี่ยงในเรื่องดังกล่าว แต่ทางบริษัทได้เตรียมการล่วงหน้าเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ในปี 2019 กับ Apple ไว้ก่อน (ตอนนี้ยังไม่มีสัญญากับ Apple) โดย Jalal Bagherli ซีอีโอของ Dialog กล่าวว่าตอนนี้ฐานะของ Dialog ยังคงเหมือนเดิม ความสัมพันธ์กับ Apple ยังคงไม่เปลี่ยนแปลง แต่ว่า Apple นั้นมีทรัพยากรและความสามารถในการออกแบบชิพ PMIC (Power Management Integrated Circuit) ได้ด้วยตัวเอง และมีโอกาสที่จะทำในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

dialog-semiconductor-stocks-price

นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า รายได้ของ Dialog ที่มาจาก Apple น่าจะไม่น้อยกว่าครึ่งของรายได้ทั้งหมดของบริษัท การประกาศล่าสุดนี้ทำให้หุ้นของ Dialog ร่วงลงไปอีก 24% ซ้ำเติมจากคราวที่แล้วที่ร่วงไป 20% และถ้ามองตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมาก็จะพบว่ามูลค่าตามราคาตลาดของบริษัทนั้นลดลงไปเกือบครึ่งหนึ่ง

ที่มา – Reuters

About nutmos

สนใจ Apple ชอบ Apple รัก Apple
Blog : nutmos.com
Social Media : Twitter

Leave a Reply