[ลือ] Apple กำลังพัฒนาแว่นตา AR รัน rOS เปิดตัวปี 2020, เฟรมเวิร์ค ARKit แบบใหม่เปิดตัวปีหน้า

สำนักข่าว Bloomberg รายงานข้อมูลล่าสุดว่า ตอนนี้ Apple กำลังเร่งการพัฒนาแว่นตา AR ใหม่ โดยจะเปิดตัวให้ทันภายในปี 2020 ซึ่งแว่นตาใหม่นี้จะถูกพัฒนาขึ้นโดย Apple เองในลักษณะเดียวกับชิพ Apple S1 ที่ใช้งานใน Apple Watch

Augmented Reality บน iPhone 8 ภาพจาก Apple
Augmented Reality บน iPhone 8 ภาพจาก Apple

ในรายงานกล่าวว่า Apple เลือกใช้ระบบปฏิบัติการที่เรียกว่า rOS รันบนแว่นตา ซึ่งระบบปฏิบัติการนี้ใช้ iOS เป็นคอร์ โดย Apple น่าจะเน้นระบบสั่งการด้วยเสียง, touch panel และ head gesture ในการสั่งการแว่นตา โดยตัวแว่นยังอยู่ในระยะการพัฒนาที่ยังไม่แน่นอนว่าผลิตภัณฑ์สุดท้ายจะออกมาในรูปแบบใด

แว่นตาของ Apple นั้นมีข่าวลือการพัฒนามาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว ซึ่งแน่นอนว่าการนำเทคโนโลยีที่จำเป็นมาใช้เพื่อให้ประสบการณ์ AR บนอุปกรณ์ที่ทั้งเล็กและเบาในทุกวันนี้ถือเป็นเรื่องยาก และกรอบเวลาในปี 2020 ก็ยังถือว่าไม่ใช่เรื่องง่ายอยู่ดี

ในภาพนี้เป็น Google Glass
ในภาพนี้เป็น Google Glass

อย่างไรก็ดี Bloomberg รายงานว่า Apple มีการพัฒนาทั้งโปรโตไทป์ของตัวเอง และก็มีการปรากฏว่าใช้ HTC Vive (แว่นตา VR) เป็นโปรโตไทป์ในการพัฒนาและทดสอบเป็นการภายในด้วยเช่นกัน ซึ่งนอกจากแว่นตา AR แล้ว Apple ก็ยังสร้างเฮดเซ็ตแบบเดียวกับ Gear VR ที่ใช้มือถือเป็นหน้าจอสำหรับอุปกรณ์ VR แต่ผลิตภัณฑ์นี้อาจจะเป็นการใช้เพื่อทดสอบแอพ AR ภายในและไม่น่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ออกขายจริง

นอกจากฮาร์ดแวร์แล้ว Apple ก็ยังพัฒนาเครื่องมือเพื่อช่วยสร้างแอพ AR ด้วยเช่นกัน โดย Bloomberg รายงานว่าแอพ ARKit เฟรมเวิร์คที่ใช้งาน AR ของ Apple เตรียมเปิดเวอร์ชันใหม่ตัวปีหน้า มาพร้อมฟีเจอร์ติดตามวัตถุที่วางในพื้นที่จริง คาดว่าจะมาพร้อมกับอัพเดต iOS 12 ปีหน้า

ที่มา – 9to5Mac