รีวิว : iPhone 8 และ 8 Plus กล้องเทพ, ชาร์จไร้สาย, เครื่องแรงสุดยอด แต่ดีไซน์เดิมๆ

[vc_row][vc_column][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/6″][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”2/3″][vc_column_text]ถึงแม้ iPhone 8 และ iPhone 8 Plus จะเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุด แต่ก็กลับถูกกระแสของ iPhone X บดบังไปมาก แต่ถึงอย่างนั้นแล้ว แม้จะมาด้วยดีไซน์เดิม แต่แอปเปิลก็ปรับทุกส่วนที่คุณสามารถมองเห็นได้บนเครื่องนี้

ซึ่ง iPhone 8 ก็มาพร้อมกับกล้องสุดเทพ, ระบบชาร์จไร้สาย, ตัวเครื่องหรูขึ้นด้วยกระจก, จอใหม่แบบ True Tone และชิป A11 ที่ถือว่าแรงที่สุดในโลกสมาร์ทโฟนตอนนี้แล้ว

ทางทีมงาน MacThai ได้ทั้ง iPhone 8 และ iPhone 8 Plus มาทดสอบตั้งแต่วันแรกที่เปิดขาย และไม่พลาดที่จะนำมาให้ทุกคนได้ลองดูคุณภาพ ว่าสุดท้ายจะดีสมกับที่ได้ชื่อใหม่ว่า “iPhone 8” จริง หรือจะเป็นแค่ “iPhone 7s” กันแน่

iphone-8-review-photograph-9

ก่อนที่จะลงรายละเอียดเราจะมาทบทวนเสป็คคร่าว ๆ ของ iPhone 8 กันก่อน ซึ่งทางทีมงานยกจุดหลัก ๆ มาได้ดังนี้

 • มาพร้อมดีไซน์แบบใหม่ กระจกทั้งหน้าหลัง พร้อมด้วยสีที่สวยหรูกว่าเดิม
 • กล้องสุดเทพบน iPhone 8 และกล้องคู่บน iPhone 8 Plus ที่มาพร้อมการอัพเกรดและฟีเจอร์การถ่ายรูปใหม่ ๆ
 • ซีพียูที่แรงที่สุดในบรรดาสมาร์ทโฟน ณ ตอนนี้ พร้อมแนวคิดแบบนิวรอล รองรับ Machine Learning และ AR
 • สามารถชาร์จแบบไร้สาย และ Fast Charging ได้
 • มาพร้อม iOS 11 ที่มอบประสบการณ์การใช้งานที่ยอดเยี่ยมที่สุด

แกะกล่องรีวิว iPhone 8

สำหรับ iPhone ที่ทางทีมงานจะมารีวิวกันวันนี้คือ iPhone 8 และ iPhone 8 Plus ขนาดความจุ 64 GB สีทอง (Gold) ซึ่งทางทีมงานเห็นว่ามีความเปลี่ยนแปลงในด้านการดีไซน์และสีสันแบบเห็นชัดเจนที่สุด

iphone-8-review-photograph-1

iPhone 8 นั้นมาพร้อมสีที่ให้เลือกน้อยลง จากเดิมที่เรามีตัวเลือกที่จะเลือกสีได้ถึง 6 สี ตั้งแต่ Silver, Jet Black, Black, Gold, Rose Gold และ Product Red บน iPhone 7 นั้น Apple ได้ทำการตัดสีอื่น ๆ ออกไปทำให้ iPhone 8 มีสีตัวเลือกเพียงดังนี้

 • สี Space Grey ที่มาพร้อมอลูมิเนียมขอบข้างสีเทา และกระจกหลังสีเทามืด
 • สี Gold สีที่เราจะมาชมกันในวันนี้ อลูมิเนียมขอบสีทอง พร้อมกระจกหลังสีทองออกชมพู
 • สี Silver สีคลาสสิก ขอบข้างสีเงิน และกระจกหลังสีขาว

สีทั้งหมดนี้ถูกสร้างขึ้นมาจากกระบวนการลงหมึก 7 ชั้นแบบพิเศษของ Apple

ในด้านของความจุนั้น Apple ก็มีมาให้เลือกเพียงแค่ 2 ความจุ ได้แก่ 64 GB และ 256 GB ทำให้สามารถสรุปได้ว่า Apple อาจจะพยายามลดรุ่นของ iPhone ลงเพื่อให้สามารถกระจายสินค้าไปให้ลูกค้าได้อย่างทั่วถึงและรวดเร็วมากขึ้น

iphone-8-review-photograph-2

เช่นเดียวกับรุ่นก่อน กล่องของ iPhone 8 Plus จะมีขนาดใหญ่กว่าของ iPhone 8 เล็กน้อย ด้านข้างพิมพ์คำว่า iPhone ส่วนด้านหนากล่องจะเป็นรูป iPhone หันหลังออก เพื่อให้สามารถทราบได้ทันทีว่า iPhone ในกล่องเป็น iPhone สีอะไร

iphone-8-review-photograph-5

เมื่อแกะกล่องออกมาเราก็จะพบกับภาพที่คุ้นเคย คู่มือการใช้งาน เอกสารรับประกัน และสติกเกอร์ Apple ถูกใส่ไว้ในซองกระดาษสีขาวเขียนว่า Design by Apple in California เมื่อยกออกถึงจะเผยให้เห็น iPhone ของเรานอนอยู่ และเมื่อหยิบ iPhone ออกมา ก็จะพบกับ หูฟัง สายชาร์จ และหัวต่อสำหรับทำการชาร์จ

iphone-8-review-photograph-8

สิ่งแรกที่ได้เห็นกับตัวหูฟังอาจจะทำให้ตกใจเล็กน้อยว่า Apple แถม AirPods มาให้หรือเปล่า แต่ก็ต้องเสียใจด้วยเนื่องจากหูฟังที่ Apple แถมมานั้นเป็น EarPods พร้อมหัวต่อแบบ Lightning เช่นเดียวกับ iPhone 7 เท่านั้น แต่ก็มาพร้อมกับตัวแปลงจาก Lightning เป็น หัวต่อแบบ 3.5 สำหรับหูฟังปกติทั่วไป

หนาและหนักกว่าเดิมเล็กน้อย

แม้ว่า iPhone 8 และ 8 Plus จะใช้ดีไซน์ร่วมกับดีไซน์ของ iPhone 6 ย้อนกลับไปในปี 2014 แต่ iPhone รุ่นที่เปิดตัวมาหลังจากนั้นก็หนักขึ้นและหนาขึ้นตามลำดับ อาจจะเป็นเพราะว่า Apple พยายามเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ ให้กับ iPhone อยู่เสมอ แต่ความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวก็ไม่ได้ทำให้ประสบการณ์การใช้งาน iPhone แย่ลงแต่อย่างใด

iPhone 8 และ 8 Plus สามารถใส่เคสเดิมของ iPhone 7 ได้อย่างพอดี ไม่ต้องซื้อเคสใหม่ เพราะมีความหนาเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อย

 • iPhone 8 หนัก 148 กรัม หนา 7.3 มม.
 • iPhone 8 Plus หนัก 202 กรัม หนา 7.5 มม.

สาเหตุที่ทำให้ iPhone มีน้ำหนักมากขึ้นก็เพราะว่ากระจกด้านหลังนั่นเอง

iphone-8-review-photograph-11

หากนำมาวางซ้อนกันจะเห็นได้ว่า iPhone 8 Plus จะหนากว่า iPhone 8 อยู่เล็กน้อย อีกหนึ่งการออกแบบที่หลายคนรู้สึกขัดใจก็คือกล้องที่ยังคงนูนออกมาที่ทำให้ iPhone ไม่สามารถวางบนพื้นผิวเรียบสนิทแล้วไม่งอกแงกได้ นี่ก็อาจจะเป็นเพียงเหตุผลเดียวที่เราสามารถรู้สึกรำคาญได้ เพราะอย่างไรก็ตาม กระจกของกล้องด้านหลังนั้น Apple บอกว่าทำจากแซฟไฟร์คริสตัล ที่แข็งแรงเป็นอันดับที่สองรองจากเพชร ทำให้ไม่ต้องห่วงว่าเมื่อวางกับพื้นโต๊ะแล้วจะทำให้เกิดรอยขีดข่วน

ดีไซน์กระจกสุดหรู

เมื่อดูด้านหลังแล้ว เราจะเห็นว่าโลโก้ Apple อยู่ใต้กระจก ทำให้เมื่อเอานิ้วไปลูบจะสัมผัสได้ว่าเป็นเนื้อเดียวกันสนิท ต่างกับรุ่นก่อนที่เมื่อลูบแล้วจะสัมผัสได้ถึงรอยต่อระหว่างโลโก้กับหลังเครื่อง iPhone 8 นั้น ไม่มีตรา FCC ด้านหลังเครื่องอีกต่อไป เหลือไว้เพียงคำว่า iPhone ทำให้ iPhone 8 ดูเรียบมินิมอลขึ้นอย่างมาก

iphone-8-review-photograph-12

ในด้านวัสดุ iPhone 8 ทำจากอะลูมิเนียมซีรีส์ 7000 ที่ใช้เป็นแบบเดียวกับที่ใช้ในอุตสาหกรรมอวกาศ ส่วนในเรื่องของกระจกนั้น Apple เคลมว่าวัสดุที่ใช้เป็นกระจกที่แกร่งที่สุดในบรรดาสมาร์ทโฟนหนาขึ้นอีก 50% ทำให้ไม่ต้องห่วงว่าจะเป็นรอยได้ง่าย สำหรับหน้าจอยังคงเคลือบสารกันรอยนิ้วมือเช่นเคย

ยังคงกันน้ำและฝุ่น

ยังคงกันน้ำและฝุ่นตามมาตรฐาน IP67 ทำให้เราสามารถทำน้ำหกใส่ iPhone ได้ หรือใช้ iPhone กลางฝนได้ แต่อย่างก็ตามอย่าลืมว่า Apple ยังไม่รับประกันความเสียหายที่เกิดขึ้นจากของเหลว

iphone-8-review-photograph-14

ข้อสังเกตที่บอกได้ชัดว่า iPhone 8 และ Plus กันน้ำก็คือมีเคลือบซีลกันน้ำที่ถาดใส่ซิม นั่นเอง แต่อย่างไรก็ตามให้ใครที่มีความคิดว่าจะเอา iPhone ไปถ่ายเล่นใต้น้ำ อาจจะต้องคิดซักนิด แต่ก็ไม่น่าเป็นห่วงเท่าไหร่ เนื่องจากคนก็ทำเช่นนี้กันเป็นเรื่องปกติกันอยู่แล้ว หรือบางคนก็เอา iPhone เข้าไปเล่นตอนอาบน้ำเป็นปกติ

เปิดเครื่องตั้งค่า

iPhone 8 นั้นรัน iOS 11 ซึ่ง Apple ก็ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่มาให้นั่นคือเราสามารถย้ายข้อมูลจาก iPhone เครื่องเก่ามายัง iPhone เครื่องใหม่โดยที่แทบไม่ต้องทำอะไรยุ่งยากเลย เดียงแค่นำ iPhone เครื่องเก่ามาวางไว้ใกล้ ๆ หน้าจอก็จะโชว์ว่าตรวจพบ iPhone ใหม่

iphone-8-review-photograph-20

หลังจากนั้นที่ iPhome เครื่องใหม่ก็จะขึ้นหน้าจอแอนิเมชั่นให้เราเอา iPhone เดิมของเราไปส่อง คล้ายกับการเชื่อมต่อ Apple Watch กับ iPhone และหลังจากนั้นระบบก็จะทำการดึงข้อมูลที่ต้องใช้ ไม่ว่าจะเป็น Login Apple ID การ sync ข้อมูลต่าง ๆ ให้เราได้ทันทีโดยไม่ต้องกดทำเองหลาย ๆ ขั้นตอน

iphone-8-review-photograph-21

Apple นั้นมีความพยายามที่จะทำให้ iPhone ถูกใช้งานเป็นอุปกรณ์เพียงเครื่องเดียวของคนในยุคปัจจุบันได้ หากจำกันได้เดิมทีนั้นตอนซื้อ iPhone ใหม่ เราต้องต่อเข้ากับ iTunes เพื่อทำการ Setup หลังจากนั้นใน iOS 5 เป็นต้นมา Apple เสนอแนวคิดที่ว่าคนเราสามารถมี iPhone หรือ iPad เพียงอย่างเดียวโดยไม่ต้องทีคอมพิวเตอร์ก็ได้ จึงเปลี่ยนจากการต่อเข้า iTunes เป็น Setup เครื่องได้ทันที และใน iOS 11 Apple ก็ทำให้ง่ายขึ้นด้วยการย้ายข้อมูลด้วยวิธีการเอา iPhone เครื่องเดิมมาวางไว้ใกล้ ๆ แล้วแสกนโค้ดเท่านั้น

จอ Retina HD display

หน้าจอของ iPhone 8 เป็นแบบความกว้างของสี P3 ซึ่งอธิบายง่าย ๆ ก็คือสามารถแสดงสีได้กว้างกว่าหน้าจอทั่วไป ภาพที่เราเห็นบน iPhone ทำให้นอกจากจะคมชัดแล้วยังมีสีสันที่สดและมองเห็นความแตกต่างของสีในโทนเดียวกันได้มากกว่า

ในด้านของความละเอียดหน้าจอยังคงเท่าเดิมกับ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus แต่ Apple ได้อัพเดทให้ iPhone 8 ทั้งสองมีความสว่างสูงสุด 625 cd/m2

และเช่นเดิมหน้าจอ iPhone 8 เคลือบสารกันรอยนิ้วมือ และรองรับ 3D touch ระบบรับแรงกดของหน้าจอ[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/6″][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_row_inner][vc_column_inner][vc_single_image image=”58720″ img_size=”full” alignment=”center”][/vc_column_inner][/vc_row_inner][vc_row_inner][vc_column_inner width=”1/4″][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/2″][vc_column_text]

True Tone ปรับสีให้เข้ากับไฟแวดล้อม

Apple ได้อัพเดทหน้าจอของ iPhone 8 ให้รองรับเทคโนโลยี True Tone หน้าจอที่สามารถเปลี่ยนสีไปตามบรรยากาศแวดล้อมได้ นั่นหมายความว่าถ้าเราอยู่ในที่ที่แสงไฟเป็นสีส้ม หน้าจอของเราก็จะส้มตามเพื่อให้กลืนไปกับบรรยากาศแสงโดยรอบ ทำให้เรารู้สึกสบายตาขึ้น และไม่รู้สึกขัดตาเวลาอ่านตัวอักษรดำบนพื้นขาว

iphone-8-review-photograph-23

หากดูจากภาพที่ถ่ายในห้องมืดที่ใช้แสงไฟแบบ Warm light จะพบว่าหากเปิดโหมด True Tone จะเห็นว่าหน้าจอจากสีขาวจะมีความอุ่นขึ้นไปพร้อมกับบรรยากาศแสงไฟในห้อง ทำให้ใครที่ชอบเล่นมือถือในห้องนอนตอนกลางคืนหรือในห้องที่ไฟส้มสบายตามากขึ้น

ซีพียูใหม่ เร็วแรงระดับ MacBook Pro

สำหรับชิปประมวลผลบน iPhone 8 นั้น ก็คือ A11 Bionic ในงานเปิดตัว Apple เคลมว่าเร็วกว่าชิป A10 Fusion บน iPhone 7 ถึงสองเท่า ทำให้ต้องมีการนำมาเทสกันซักหน่อย สำหรับแอพที่ทีมงานใช้ในการเทสก็คือ Geekbench

หลังจากที่ได้ลองทดสอบก็ตกใจอย่างมาก เนื่องจาก A11 Bionic ได้รับคะแนนจากการทดสอบแบบ Single core ถึง 4,248 คะแนน และแบบ Multi-core สูงถึง 10,0048 คะแนน เรียกได้ว่าแรงเท่ากับ MacBook Pro เลย

iphone-8-review-photograph-25

ด้วยเหตุนี้ทำให้กล้าพูดได้ว่าจะเล่นเกม แต่งรูป หรือตัดต่อวิดีโอบน iPhone 8 ยังไงก็ไม่มีกระตุกหรือช้าให้เห็นแน่นอน เพราะแอพที่อยู่บน App Store ล้วนแล้วแต่ได้รับการตรวจกรอกจาก Apple ว่าจะสามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทำให้หมดคำถามว่า จะลงเกมนี้ได้ไหม หรือจะเล่นเกมนี้ได้ไหม

iphone-8-review-photograph-24

ทางทีมงานได้ลองเล่นเกม ROV เกมแนว moba ยอดฮิตบนสมาร์ทโฟน หลังจากที่ได้ลองเล่นไปชั่วโมงกว่าก็พบว่าแบตบน iPhone 8 Plus ลดลงไปเพียงแค่ 10% เท่านั้น นอกจากจะแรงแล้วยังมีระบบการจัดการพลังงานที่ดีเยี่ยมอีกด้วย

โลกเสมือนจริงแห่ง AR

ชิป A11 Bionic บน iPhone 8 นั้นเป็นการรองรับ AR อย่างเต็มรูปแบบ ผู้สร้างสรรค์แอพสามารถใช้งาน AR Kit ในการสร้างแอพที่วางวัตถุเสมือนบนโลกของความเป็นจริงได้ เช่นในแอพ Sky Guide AR ที่แสดงภาพของกลุ่มดาวและเทหวัตถุต่าง ๆ บนท้องฟ้า เฉพาะส่วนที่มองเห็นจริง ๆ เท่านั้น ถ้าอยู่หลังสิ่งปลูกสร้างหรือต้นไม้ก็จะมองไม่เห็นดาว

iphone-8-review-photograph-28

กล้องใหม่สุดเทพ

มาถึงเรื่องที่ทุกคนน่าจะอยากรู้มากที่สุดคือเรื่องกล้อง iPhone 8 นั้นมีรายละเอียดของกล้องดังนี้

 • กล้องบน iPhone 8 ความละเอียด 12MP
 • กล้องหน้า FaceTime HD ขนาด 7 ล้านพิเซล
 • ทั้งคู่มาพร้อมกับ True Tone flash หรือไฟแฟลช LED แบบสองสี ทำให้เมื่อยิงใส่ผิวแล้ว สีที่ได้ออกมาจะเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น มากกว่าการใช้ไฟแฟลชสีขาวเพียงอย่างเดียว

iphone-8-review-photograph-16

 • กล้องบน iPhone 8 Plus มีสองตัวตัวละ 12 MP รูรับแสงกล้องมุมกว้าง ƒ/1.8  กล้องเทเล ƒ/2.8
 • ทั้งสองเป็นระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบออปติคอล จากเดิมที่มีเฉพาะรุ่น Plus
 • กระจกเลนส์ยังคงเป็นแซฟไฟร์ป้องกันหน้าเลนส์ แซฟไฟร์เป็นวัสดุที่มีความแข็งรองจากเพชร ทำให้ทดต่อการขีดข่วนได้ระดับดีเยี่ยม

iphone-8-review-photograph-15

เรียกได้ว่าเป็นการเพิ่มความสามารถให้กล้องเล็กน้อย กล้องทั้งคู่ยังคงมีความละเอียดที่ 12 ล้านพิเซล แต่ก็มีขนาด sensor ที่ใหญ่มากขึ้น ที่เหลือก็จะรองรับฟีเจอร์เดิม ๆ เช่น Focus Pixel ที่ทำให้โฟกัสได้อย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว และยังคงรองรับการถ่ายภาพแบบ Live Photos ภาพถ่ายเคลื่อนไหว

ถ่ายรูปและวิดีโอสนุกขึ้นกว่าเดิม

ในด้านของ Hardware กล้องอาจจะไม่โดนเด่นเท่าสิ่งที่อัพเดทเข้ามาในส่วนของซอฟแวร์ เนื่องจาก Apple ได้ทำการปรับปรุง iOS 11 ให้รองรับลูกเล่นการถ่ายภาพมากขึ้น ดังนี้

 • หน้าชัดหลังเบลอดีกว่าเดิม
 • จัดแสงภาพถ่ายบุคคลได้  (Portrait Lightning)

iphone-8-review-photograph-26

ส่วนการบันทึกวิดีโอนั้นเรียกได้ว่าเทพสุด ๆ เพราะสามารถบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงมากถึง 4K แบบ 50 FPS

 • ถ่ายวิดีโอได้แบบ 4K 60 เฟรม (เทพมาก ต้องกราบ)
 • แบบ 1080p ได้สูงสุด 240 เฟรม (จากเดิมที่แค่ 720)
 • วิดีโอนิ่งกว่าเดิมเพราะมีป้องกันภาพสั่นไหวแบบออปติคอลทั้งสองรุ่น

iphone-8-review-photograph-22

จัดแสงภาพ

สำหรับโหมดถ่ายภาพบุคคลบน iPhone 8 Plus นั้น Apple ได้เพิ่มลูกเล่นใหม่เข้ามาโดยใช้ความฉลาดของ A11 Bionic มาแยกแยะส่วนประกอบของภาพแล้วสร้าง Effect แสงขึ้นมาคล้ายกับการจัดแสงไฟสำหรับถ่ายรูป

 • Natural light เป็นการใช้แสงธรรมชาติตามบรรยากาศสภาพแวดล้อม ณ ตอนนั้น
 • Studio light เป็นการเพิ่มความสว่างของทั้งหน้าเหมือนการจัดไฟในสตูดิโอ หรือหน้าขาว
 • Contour light เป็นการจัดแสงที่ให้เห็นความชัดและความลึกของหน้า ดูจริงจัง น่าเชื่อถือ
 • Stage light แบบขาวดำและสี ตัดพื้นหลังออกไป ทำให้เหลือแต่ตัวเราคล้ายกับการถ่ายภาพในสตูดิโอ

สำหรับวิธีการถ่ายก็คือไปที่โหมด Portrait จากนั้นเลื่อนวงกลมเพื่อปรับโหมดการถ่าย แต่ถ้ายังเลือกไม่ได้ ณ ตอนนั้น เราสามารถถ่ายภาพแบบ Portrait ไปก่อนแล้วค่อยมาปรับแสงทีหลังได้ (ควรค่าแก่การกราบ)[/vc_column_text][/vc_column_inner][vc_column_inner width=”1/4″][/vc_column_inner][/vc_row_inner][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_single_image image=”58784″ img_size=”full” alignment=”center”][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/4″][/vc_column][vc_column width=”1/2″][vc_row_inner][vc_column_inner][vc_column_text]แถมถ้าเราทำการปรับแต่งภาพนั้น คุณสมบัติ Portrait ของภาพก็จะไม่หายไปด้วย ทำให้เราสามารถแต่งภาพได้อย่างอิสระโดยไม่ต้องกลัวว่าภาพ Portrait จะกลายเป็นภาพธรรมดา

 

ภาพที่ถ่ายด้วย Stage Light นั้นเรียกได้ว่าเป็นก้าวที่สำคัญการถ่ายภาพบนมือถือ อย่างไรก็ตาม Apple ยังคงจัดให้มันอยู่ในช่วง Beta นั่นหมายความว่าอาจจะยังทำงานไม่ถูกต้องบ้าง แต่โดยรวมถือว่าเป็นที่น่าพอใจ

[/vc_column_text][/vc_column_inner][/vc_row_inner][/vc_column][vc_column width=”1/4″][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/4″][/vc_column][vc_column width=”1/2″][vc_column_text]


ตัวอย่างภาพที่ถ่ายบน iPhone 8 Plus

 
ทางทีมงานได้ลองใช้ iPhone 8 Plus ถ่ายรูปในชีวิตประจำวันโดยไม่ทำการปรับแต่งใด ๆ เพื่อจำลองว่าถ้าเกิดเรามีกล้องที่มีความสามารถระดับนี้อยู่กับตัวแล้วจะเป็นอย่างไรบ้าง

[/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”1/4″][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column][vc_single_image image=”58795″ img_size=”full” add_caption=”yes”][vc_single_image image=”58800″ img_size=”full” add_caption=”yes” css_animation=”bottom-to-top”][vc_single_image image=”58801″ img_size=”full” add_caption=”yes” css_animation=”bottom-to-top”][vc_single_image image=”58799″ img_size=”full” add_caption=”yes”][vc_single_image image=”58796″ img_size=”full” add_caption=”yes” css_animation=”bottom-to-top”][vc_single_image image=”58798″ img_size=”full” add_caption=”yes” css_animation=”bottom-to-top”][vc_single_image image=”58792″ img_size=”full” add_caption=”yes” css_animation=”bottom-to-top”][vc_single_image image=”58793″ img_size=”full” add_caption=”yes”][vc_single_image image=”58791″ img_size=”full” add_caption=”yes” css_animation=”bottom-to-top”][vc_single_image image=”58790″ img_size=”full” add_caption=”yes”][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/4″][/vc_column][vc_column width=”1/2″][vc_column_text]

ฟีเจอร์อื่น ๆ ของ iPhone 8 และ 8 Plus

ยังคงมีฟีเจอร์อื่น ๆ ของ iPhone 8 ที่ต้องลองใช้งานด้วยตัวเองถึงจะสัมผัสได้เช่น

 •  รองรับ Fast Charge (ต้องซื้อ Adapter USB-C ของ MacBook และสาย USB-C to Lightning)
 • รองรับการชาร์จแบบไร้สาย เนื่องจากด้านหลังเป็นกระจก

สำหรับการชาร์ไร้สายนั้น iPhone 8 รองรับมาตรฐาน Qi นั่นหมายความว่าสามารถใช้กับเครื่องชาร์จไร้สายมาตรฐาน Qi ได้หมด รวมถึงแท่นชาร์จของ Samsung

iphone-8-review-photograph-4

ควรอัพเกรดมาใช้หรือไม่

สำหรับคนที่ถ้าใช้รุ่นเก่ากว่า iPhone 7 เล่น iPhone 6s หรือ iPhone 6 นั้นอาจจะซื้อได้ เนื่องจากจะได้รับฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่ไม่เคยใช้มาก่อนเช่นคุณสมบัติกันน้ำ หรือกล้องคู่ (ที่มีอยู่แล้วใน iPhone 7) หรือการชาร์จไร้สาย (ที่เพิ่งมี) เพราะสำหรับ iPhone 8 นั้น จริง ๆ ก็ไม่ต่างจาก iPhone 7 มากยกเว้นถ้าอยากได้ชาร์จไร้สายหรือ CPU แรงขึ้น

จุดเด่นที่สำคัญ

 • พลังประมวลผลแรงมาก รองรับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ในอนาคตไปอีกหลายปี
 • กล้องทรงพลังและมีของเล่นใหม่เยอะ
 • สี Gold ใหม่สวยมาก รวมถึงบอดี้กระจกของสีอื่นก็สวยงามไม่แพ้กัน
 • การที่รองรับการชาร์จไร้สาย ทำให้ทุกคนเริ่มใส่ใจกับเทคโนโลยีนี้มากขึ้น เราจะได้เห็นการชาร์จไร้สายเป็นเรื่องปกติตามที่สาธารณะ

สิ่งที่ยังขัดใจ

 • ยังคงใช้ดีไซน์เดิมตั้งแต่ปี 2014
 • อยากให้มีเทคโนโลยี True Depth และ Face ID เหมือนบน iPhone X
 • ราคาแพงเหมือนเดิมตามสไตล์ Apple

การทีดีไซน์ที่เป็นกระจกอาจทำให้ต้องระวังในการใช้งานมากขึ้น แต่หลังจากที่ได้ลองใช้แล้วแม้จะเป็นกระจกแต่ก็ขจัดรอยนิ้วมือได้ดีมาก แม้ว่าจะไม่ได้ใส่เคสก็ตาม (แต่หากใช้จริงก็ควรหาเคสมาใส่)

iphone-8-review-photograph-7

iPhone 8 ทางทีมงานวิเคราะห์ว่าเป็นเพียงรุ่นอัพเกรดประจำปีแต่สำหรับ iPhone ที่น่าสนจริง ๆ อาจจะต้องรอ iPhone X ซึ่งจะเปิดขายก่อนสิ้นปีนี้ และทีมงาน MacThai ก็จะรีบนำมารีวิวให้ทุกท่านได้ชมกันในโอกาสต่อไป

 

รีวิวและเรียบเรียงโดย ทีมงาน MacThai[/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”1/4″][/vc_column][/vc_row]