ภาพยนตร์ 4K บน iTunes Store สตรีมมิ่งได้เท่านั้น ดาวน์โหลดเก็บไว้บนเครื่องไม่ได้

4k_screen_and_appletv

ในตอนเปิดตัว Apple TV 4K นั้น Apple ประกาศว่าภาพยนตร์บน iTunes Store จะอัพเกรดเป็นภาพยนตร์แบบ 4K ได้ทันทีและไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ส่วนผู้ใช้ที่ซื้อไปแล้วก็สามารถอัพเกรดภาพยนตร์ได้ด้วยเช่นกัน

แต่จากรายละเอียดบนเอกสารล่าสุดของ Apple เผยว่าการดูภาพยนตร์ 4K สามารถดูโดยการสตรีมมิ่งผ่านอินเทอร์เน็ตเท่านั้น ในขณะที่การดาวน์โหลดภาพยนตร์จำกัดไว้สูงสุดที่ HD ซึ่งก็หมายความว่าถ้าจะดูภาพยนตร์ 4K จะต้องดูผ่านอินเทอร์เน็ต ไม่สามารถดาวน์โหลดไว้ดูออฟไลน์ได้

ทั้งนี้ แม้ว่าภาพยนตร์ที่ดาวน์โหลดจาก iTunes Store จะจำกัดไว้ที่ HD 1080p แต่ผู้ใช้ก็สามารถเลือกการดาวน์โหลดภาพยนตร์มาตรฐาน HDR หรือ Dolby Vision ได้ในรูปแบบ HD 1080p เช่นกัน ไม่จำกัดว่าเทคโนโลยีทั้งสองจะต้องใช้กับวิดีโอ 4K เท่านั้น

Apple ไม่ได้แจงสาเหตุที่ไม่อนุญาตให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดวิดีโอ 4K แต่สำนักข่าวต่างประเทศก็คาดกันว่าน่าจะเป็นผลจากการเจรจาลิขสิทธิ์ของค่ายหนังที่ Apple ยังสามารถคงราคาภาพยนตร์ 4K ให้เท่ากับภาพยนตร์ HD แม้จะมีข่าวลือก่อนหน้าว่าวงการภาพยนตร์นั้นต้องการเก็บเงินแพงขึ้น ดังนั้นคาดว่าที่ Apple ยังคงราคาเดิมได้เพราะว่าข้อแลกเปลี่ยนบางอย่าง และข้อแลกเปลี่ยนนั้นน่าจะเป็นการห้ามดาวน์โหลดไฟล์ 4K เก็บไว้บนเครื่อง

การสตรีมมิ่งภาพยนตร์แบบ 4K จะต้องมีอุปกรณ์ที่รองรับด้วย โดย Apple แนะนำความเร็วอินเทอร์เน็ตที่เหมาะสมกับการสตรีมมิ่งวิดีโอไว้อยู่ที่ 25Mb/s ซึ่งถ้าอินเทอร์เน็ตไม่เร็วพอจะลดความละเอียดลงอัตโนมัติ

ที่มา – MacRumors, Apple Support