วันที่: 17/09/2017 | หมวด: Apple, Featured, iOS, News | แท็ก: , , ,

ทุกครั้งก่อน iOS เวอร์ชันใหม่จะปล่อยให้ผู้ใช้ทั่วไปโหลด Apple มักจะอัพเดต App Store Review Guidelines สำหรับนักพัฒนา เพื่อเป็นการบอกว่าแอพอะไรที่ Apple จะรับ และไม่รับ เพื่อให้นักพัฒนาเข้าใจโดยทั่วกัน โดยกฎใหม่ล่าสุดมีสิ่งที่น่าสนใจ คือ Apple ไม่ให้นักพัฒนาใส่แอพสแกนไวรัสเข้ามาแล้ว

App Store ภาพจากเว็บไซต์ Apple

App Store ภาพจากเว็บไซต์ Apple

กฎข้อแรกที่ Apple แก้ไข คือจากเดิมแจ้งว่านักพัฒนาไม่ควรซ่อนฟีเจอร์ไว้ในแอพ เปลี่ยนเป็นการห้ามโฆษณาหรือเขียนในสิ่งที่แอพทำไม่ได้ ตัวอย่างเช่นแอพสแกนไวรัสหรือมัลแวร์ ซึ่งถ้านักพัฒนาคนไหนที่มีพฤติกรรมลักษณะนี้บ่อยจะถูกลบจาก Developer Program ซึ่ง Apple ต้องการทำให้ App Store เป็นระบบที่เชื่อถือได้ และหวังว่านักพัฒนาจะทำตามที่ขอร้อง ซึ่ง Apple เขียนไว้ชัดเจนว่า “ถ้าคุณไม่ซื่อสัตย์ เราไม่ต้องการทำธุรกิจกับคุณ

การสร้างแอพสแกนไวรัสหรือมัลแวร์ถือเป็นแอพหลอกลวงมานาน เดิมไม่มีกฎที่เขียนไว้ชัดเจน แต่ Apple ก็ได้เริ่มดำเนินการลบแอพเหล่านี้ออกจาก App Store ตั้งแต่ปี 2015 และการเขียนกฎดังกล่าวก็เป็นการบ่งบอกชัดเจนว่า Apple ไม่ต้องการให้มีแอพประเภทนี้อยู่บน App Store เพื่อเป็นการป้องกันว่าผู้ใช้ iOS จะเชื่อว่าตัวเองถูกมัลแวร์ (เพราะจริง ๆ แล้วแอพเหล่านี้ไม่สามารถทำงานได้)

นอกจากนี้ App Store ยังได้ออกกฎว่าเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปีไม่สามารถใช้ Face ID ในการสแกนใบหน้าบน iPhone X ได้ ดังนั้นแอพที่มีระบบยืนยันตัวตนโดยใช้ Face ID จะต้องมีระบบยืนยันตัวตนแบบอื่นให้เลือกใช้ด้วย

ส่วนในด้านเครื่องมือ ARKit ซึ่งเป็นเครื่องมือสำหรับใช้ทำ Augmented Reality นั้น Apple แจ้งว่าแอพที่ใช้ ARKit จะต้องให้ประสบการณ์ AR ในแบบที่ดูสวยงามและผสมผสานเข้ากับตัวแอพเท่านั้น การใส่แค่โมเดลเข้าไปยังวิวใน AR หรือรีเพลย์ภาพเคลื่อนไหวนั้นไม่เพียงพอ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้นักพัฒนาใช้ ARKit เขียนแอพง่าย ๆ ส่งไป

ที่มา – MacRumors

About nutmos

สนใจ Apple ชอบ Apple รัก Apple
Blog : nutmos.com
Social Media : Twitter

Leave a Reply