นิตยสาร TIME หน้าปก “สตรีผู้เปลี่ยนโลก” ถูกถ่ายภาพด้วย iPhone ทั้งหมด พร้อมจัดแสงอย่างเรียบง่าย

time-iphone

นิตยสาร TIME ได้ออกหน้าปกใหม่ คือ “สตรีผู้เปลี่ยนโลก” ซึ่งมีการบอกเล่าเรื่องราวของสตรีผู้โด่งดัง แต่สิ่งที่น่าสนใจในครั้งนี้คือ ช่างภาพของ TIME เลือกใช้ iPhone ในการถ่ายภาพสตรีทั้งหมดขึ้นปกนิตยสาร

ช่างภาพผู้รับผิดชอบงานนี้คือสาววัย 28 ปีนามว่า Luisa Dörr โดยช่างภาพคนนี้มีชื่อใน Instagram เนื่องจากภาพที่ถ่ายทั้งหมดใช้ iPhone เท่านั้น โดยเธอให้สัมภาษณ์กับ TIME ว่าเหตุผลที่เลือกถ่ายภาพโดยใช้อุปกรณ์เป็น iPhone เท่านั้น เนื่องจาก

เธอเล่าให้ฟังว่า การถ่ายภาพบนถนนและเพื่อนโดยใช้ iPhone ก็เป็นสิ่งหนึ่ง การถ่ายภาพหญิงผู้ทรงอิทธิพลนั้นแตกต่างออกไป อย่างแรก คือมันยาก ตัวแบบจะต้องรู้สึกแปลกใจที่เจอเธอ (ซึ่งเธอมีอายุเพียง 28 ปี) ในขณะที่พวกเขาคาดว่าน่าจะเจอช่างภาพที่อายุมากกว่านี้ พร้อมกับผู้ช่วยจำนวนหนึ่ง กล้องหลายตัว และการจัดแสงไฟ

สตรีเหล่านี้มีเวลาในการถ่ายภาพไม่มากนัก เนื่องจากพวกเธอมีตารางที่ยุ่งตลอดเวลา การถ่ายภาพจึงต้องทำด้วยความรวดเร็ว ภาพถ่ายที่ไวที่สุดใช้เวลาเพียง 2 นาที ส่วนภาพที่นานที่สุดใช้เวลา 20 นาที แต่ภาพส่วนใหญ๋ใช้เวลาถ่ายอยู่ที่ประมาณ 5-10 นาที

ภาพแรกที่เธอถ่ายคือ Mary Barra เธอใช้ iPhone 5 จากนั้นจึงเป็นมาเป็น iPhone 6, iPhone 6S Plus และช่วงเวลาในการทำโครงการถ่ายภาพนี้ iPhone 7 ก็ออก เธอจึงเลือกเปลี่ยนมาใช้ iPhone 7 ต่อ ดังนั้นภาพ 36 ภาพหลังจึงถูกถ่ายด้วย iPhone 7

แอพที่เธอเลือกใช้นั้นคือแอพกล้องที่ติดมากับ iPhone ถ่ายภาพในโหมดสี่เหลี่ยมจัตุรัส ในช่วงแรกของการถ่ายภาพ เธอต้องทำงานกับแสงธรรมชาติซึ่งยากต่อการจัดการ จึงเริ่มเปลี่ยนมาใช้โหมด HDR ในการถ่ายภาพของ Janet Yellen โดยภาพจากโหมด HDR ทำให้สามารถเก็บรายละเอียดหน้าและท้องฟ้าไปพร้อม ๆ กันได้

ที่มา – 9to5Mac