ไฟล์หลุด iOS 11 GM พบของใหม่: Apple Watch 3, ระบบปลดล็อก Face ID และปุ่มโฮมหายไปแน่ๆ

เว็บไซต์ข่าว Apple ต่างประเทศหลายแห่ง ได้รับไฟล์หลุด iOS 11 GM หรือ Golden Master ที่ยังไม่ปล่อยออกมาให้นักพัฒนา ซึ่งทำให้พบสิ่งที่น่าสนใจหลายอย่างใน iOS 11 และสินค้าแอปเปิลที่กำลังจะเปิดตัว

iphone8ios11gm-800x504 (1)

สำหรับ iOS 11 นั้น สถานะตอนนี้ยังเป็นขั้นทดสอบและเปิดสำหรับนักพัฒนา อย่างไรก็ตามในเวอร์ชันสุดท้ายนั้นจะเรียกว่ารุ่น GM ซึ่งมักเป็นเวอร์ชันเดียวกับที่จะปล่อยให้ผู้ใช้งานทั่วไป โดยคาดว่า iOS 11 จะเปิดให้ดาวน์โหลดทั่วไปหลังงานเปิดตัว iPhone สัปดาห์หน้า โดยไฟล์ iOS 11 GM ที่หลุดมานั้น มีสิ่งน่าสนใจหลายอย่างดังนี้

Apple Watch 3

ในแอพ Apple Watch พบภาพ Apple Watch หน้าตาใหม่ ที่คาดว่าจะเป็น Apple Watch 3 อย่างไรก็ตามรูปทรงต่างๆ ก็ดูเหมือนเดิม เพียงแต่เปลี่ยนตัวหน้าปัดและสายเป็นสีเทาสเปซเกรย์ และปุ่ม Digital Crown สีแดง นอกจากนี้ในภาพหน้าปัดยังมีปุ่มโทรศัพท์ แปลว่าอาจเป็นฟีเจอร์ใหม่เกี่ยวกับการโทรก็เป็นได้

applewatch3ios11gm

ระบบปลดล็อกด้วยใบหน้าชื่อ Face ID

นอกจากนี้ยังพบระบบบันทึกใบหน้าสำหรับปลดล็อกหน้าจอใน iOS 11 นี้ด้วย โดยคาดสุดท้ายจะใช้ชื่อเรียกว่า Face ID (ก่อนหน้านี้โค้ดเนมคือ Pearl ID) โดยมีวิดีโอสาธิตการบันทึกใบหน้าด้วย

via GIPHY

หน้าจอแบบใหม่มาแน่

ในหน้าสอนการเรียกใช้งานโหมด SOS ที่ต้องกดปุ่มซ้ายและขวาพร้อมกัน ยังแสดงหน้าตาของ iPhone ที่มีจอเว้าด้านบน เหมือนกับภาพหลุด iPhone 8 ที่เราเห็นมาเยอะแยะก่อนหน้านี้ ก็ช่วยยืนยันความใช่อีกครั้ง

iphone8ios11gm-800x504

ปุ่ม Home หายไปแน่ๆ

มีข่าวมาก่อนหน้าอยู่แล้วว่าปุ่ม Home จะหายไป คราวนี้ยืนยันไปอีกด้วยหน้าจอแสดงการทำงานของแอพต่างๆ โดยพบว่าพื้นที่ด้านล่างของแอพจะมีแถบเส้นด้านล่าง (ดูรูป) ซึ่งใช้ปัดขึ้นเพื่อเรียกการทำงานปุ่ม Home ขึ้นมา

iphone8screenshots-800x861

iMessage ทำให้ emoji ดุกดิกได้

ฟีเจอร์นี้ไม่มีการพูดถึงตอนเปิดตัว iOS 11 แต่พบว่าในแอพ iMessage เมื่อส่งข้อความ Emoji คราวนี้ตัว Emoji มีลูกเล่นขยับได้ด้วย น่ารักทีเดียวเชียว

via GIPHY

ฟีเจอร์ใหม่ในแอพกล้อง

  • มีโหมดใหม่ Portrait Lighting เป็นการถ่ายภาพโหมด Portriat ที่ทำงานร่วมกับแฟลช ซึ่งมีหลายโทนให้เลือกด้วย
  • วิดีโอมีตัวเลือกบันทึก 3 โหมด คือ 1080p HD-240 fp, 4K-24 fps และ 4K-60 fps

ปิดท้ายด้วยของใหม่ประจำ iOS ทุกเวอร์ชัน นั่นคือภาพพื้นหลัง ซึ่งคราวนี้มาธีมสดใสหลากสีสันกันเลยทีเดียว

ios11newwallpapers-800x706

iOS 11 คาดว่าจะปล่อยให้กับผู้ใช้ทั่วไป หลังจากงานเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่สัปดาห์หน้า อดใจรอกันอีกไม่นาน

ที่มา: MacRumors