ผลทดสอบการใช้จริงเผย Samsung Galaxy Note 8 เร็วพอ ๆ กับ iPhone 7 Plus

speed test samsung galaxy note 8 iphone 7 plus 9

ล่าสุด EverythingApplePro ได้โพสต์คลิปวิดีโอทดสอบความเร็วของ Samsung Galaxy Note 8 ที่พึ่งเปิดตัวไป กับ iPhone 7 Plus​ ซึ่งการทดสอบนี้มีการทดสอบหลาย ๆ ด้าน

1) เวลาที่ใช้เปิดปิดแอพต่าง ๆ ทั้งหมด 17 แอพ

การทดสอบแรกเป็นการทดสอบความเร็วในการเปิดปิดแอพต่าง ๆ ทั้งหมด 17 แอพ จำนวน 2 รอบ ซึ่งมีทั้งแอพแต่งภาพ เกม เพลง และแอพตัดต่อวิดีโอ เพื่อทดสอบว่าเรนเดอร์วิดีโอเร็วแค่ไหน ซึ่งผลการทดสอบจริงพบว่า iPhone 7 Plus ใช้เวลาทั้งหมดเพียง 3:21 นาที ในขณะที่ Galaxy Note 8 ใช้เวลา 5:06 นาที จะเห็นว่า iPhone 7 Plus มีความเร็วในการใช้งานจริงทิ้งห่าง Note 8 แบบไม่เห็นฝุ่น

ซึ่งในกลางคลิปเขาได้ไล่เปิดแอพทีละแอพให้เห็นกันจะ ๆ เลยว่าแอพไหนของใครเร็วกว่า ซึ่งพบว่า แอพส่วนใหญ่ iPhone 7 Plus ใช้เวลาพอ ๆ กับ Note 8 ซึ่งจะมีบางแอพที่ไอโฟนเปิดได้เร็วกว่า Note 8 อย่างเห็นได้ชัด ได้แก่ Google Maps, Photoshop Express แต่แอพประเภทเกมทั้งหลายอย่าง Mirecraft, Super Mario Run, Asphalt 8, GTA ที่ Note 8 เปิดแอพได้เร็วกว่าไอโฟนพอสมควร

speed test samsung galaxy note 8 iphone 7 plus

2) ทดสอบเวลาที่ใช้เปิดเครื่อง

การทดสอบนี้ iPhone 7 Plus ยังคงใช้เวลาน้อยกว่า Note 8 อยู่เล็กน้อยประมาณ 5 วินาที ก็ถือว่า ไม่ต่างกันมาก

speed test samsung galaxy note 8 iphone 7 plus 2

3) ทดสอบในการเปิดเว็บไซต์

จากคลิปนี้เขาได้ทดสอบการเปิดเว็บไซต์ต่าง ๆ จำนวน 4 เว็บด้วยกัน ได้แก่ reddit.com, cnn.com, apple.com และ samsung.com ซึ่งผลการทดสอบพบว่า iPhone 7 Plus สามารถโหลดภาพและตัวอักษรทั้งหมดเสร็จก่อน Note 8 อย่างเห็นได้ชัด ยกเว้นเว็บไซต์ samsung.com ที่ Note 8 ทำได้เร็วกว่า อย่างไรก็ตามทั้งสองใช้เวลาแทบจะไม่ต่างกัน

speed test samsung galaxy note 8 iphone 7 plus 3

4) ทดสอบคะแนน CPU ด้วย​ Geekbench

สำหรับชิปประมวลผลของ iPhone 7 Plus เป็น Apple A10 Fusion (Dual-core) ความเร็ว 2.34 GHz มาพร้อม RAM 3 GB ได้คะแนน Geekbench ไป 3509 คะแนนสำหรับ Single-core และ 5943 คะแนนสำหรับ Multi-core

ในขณะที่ Note 8 ใช้ชิป Qualcomm Snapdragon 835 (Octa-core) ซีพียู 4x 2.35GHz และ 4x 1.9GHz Kryo มาพร้อม RAM 6 GB ได้คะแนนไป 1880 คะแนนสำหรับ Single-core และ 6269 คะแนนสำหรับ Multi-core

ซึ่งจะเห็นว่าเมื่อเทียบกันแบบ single-core ไอโฟนทำคะแนนนำแบบขาดลอย แต่เมื่อเป็นแบบ Multi-core แล้ว Note 8 มีคะแนนมากกว่า iPhone 7 Plus อยู่พอสมควร

speed test samsung galaxy note 8 iphone 7 plus 4

5) ทดสอบความเร็วโดยรวมด้วย Antutu

จากผลที่ได้พบว่า Galaxy Note 8 ทำคะแนนได้สูงกว่าไอโฟนทุกหัวข้อ คือทั้ง 3D, US, CPU และ RAM ทำให้คะแนนโดยรวมของ Note 8 ได้ไป 173,430 คะแนน ทิ้งห่าง iPhone 7 Plus ที่ได้คะแนนไป 137,307 คะแนน

speed test samsung galaxy note 8 iphone 7 plus 6

6 ทดสอบอุณภูมิตัวเครื่อง

และสุดท้ายทดสอบอุณหภูมิของตัวเครื่อง โดยเขาได้ทดสอบขณะที่ทดสอบคะแนน AnTuTu อยู่ พบว่าตัวเครื่องของ Note 8 มีอุณหภูมิประมาณ 99°F (ประมาณ 37°C) ต่ำกว่าของ iPhone 7 Plus ประมาณ 3°C

speed test samsung galaxy note 8 iphone 7 plus 5

จากผลการทดสอบสรุปได้ว่า โดยรวมแล้วความเร็วในการเปิดแอพใช้งานจริงถือว่าสูสีกันพอสมควร วางแอพไอโฟนเปิดได้เร็วกว่า บางแอพ Note 8 เปิดได้เร็วกว่า ส่วนสเปกภายในคงไม่ต้องพูดถึง Note 8 มีสเปกสูงกว่าไอโฟนแบบไม่เห็นฝุ่น

จากความเห็นของแอดคิดว่าถ้าใช้งานจริง ๆ ทั้งสองรุ่นอาจจะไม่ได้เห็นความแตกต่างกันเห็นได้ชัดซักเท่าไหร่ และแต่ละรุ่นก็มีข้อดี ข้อเสียแตกต่างกันไป ก็แล้วแต่ผู้ใช้แล้วว่าจะเลือกใช้ยี่ห้อไหนค่ายไหน

 

ที่มา – EverythingApplePro