ย้อนดูเรื่องราวเมื่อนักบินอวกาศเอา iPod ไปฟังเพลงในยานอวกาศ

ipod_space

ในยุคที่ iPod กำลังเป็นกระแสอย่างหนัก และกลายเป็นสุดยอดไอเทมในยุค 2000s ที่ใคร ๆ ก็แทบจะต้องมีนั้น เราอาจจะเห็น iPod อยู่ในทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นในบ้าน ที่โรงเรียน สถานที่ทำงาน เห็นผู้คนใส่หูฟังสีขาวอันเป็นเอกลักษณ์และฟังเพลงจาก iPod เดินกันไปทั่ว แต่ใครจะรู้ว่า iPod นั้น ถูกเอาไปเป็นเครื่องมือให้ความบันเทิงสำหรับนักบินอวกาศในภารกิจกระสวยอวกาศเลยทีเดียว

ย้อนกลับไปในช่วงที่ NASA ยังคงใช้งานกระสวยอวกาศเป็นยานอวกาศหลักสำหรับพาพนักบินอวกาศขึ้นสู่อวกาศซึ่งปัจจุบันกระสวยอวกาศทุกลำได้ถูกปลดระวางเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ณ ตอนนั้น แม้ NASA จะไม่ได้มีประกาศอย่างเป็นทางการถึงการที่ iPod เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ให้ความบันเทิงของนักบินอวกาศ แต่ภาพของ iPod ก็ปรากฏให้เห็นกันในสื่ออยู่บ่อยครั้ง

ipod4-0

ในปี 2008 เป็นครั้งแรกที่มีการประกาศถึงการเดินทางขึ้นสู่สถานีอวกาศนานาชาติของ iPod มันเดินทางขึ้นไปกับยานไร้คนขับ ATV ขององค์กรอวกาศยุโรปหรือ ESA ซึ่งในครั้งนั้นก็นับเป็นเที่ยวบินแรกของยานไร้คนขับ ATV ที่ถูกออกแบบให้เดินทางไปยังสถานีอวกาศนานาชาติเป็นเที่ยวแรกของมัน iPod เครื่องนั้นถูกโหลดเพลงเข้าไปจำนวน 1 Playlist ซึ่งถูกเลือกโดยนักเรียนที่ชนะการประกวดที่จัดโดย ESA เพื่อหาเพลงที่ “สร้างบรรยากาศและแรงบันดาลใจ ให้กับนักบินอวกาศบนสถานี”

8124163_orig

เพลงที่ถูกคัดให้ขึ้นไปก็เช่น Here Comes The Sun ของ The Beatles เพลง Come Fly With Me ของ Frank Sinatra หรือ Rocket Man ของ Elton John ซึ่งดู ๆ แล้วก็ล้วนแต่เป็นเพลงที่พูดถึงเรื่องราวนอกโลกทั้งนั้นเลย

ในเที่ยวบินของกระสวยอวกาศ Atlantis ในภารกิจ STS-122 นักบินอวกาศ Leland Melvin ก็ได้นำ iPod ขึ้นไปด้วยพร้อมกับเพลงที่เขาเขียนขึ้นมาเองและเล่นเปียโนขึ้นไปด้วย เนื่องจากเหตุผลว่าเขาไม่สามารถนำคอมพิวเตอร์ส่วนตัว (ที่เขาทำดนตรี) ขึ้นไปกับเขาได้ เขาจึงโหลดเพลงของเขาลงใน iPod ไปแทน

Screen Shot 2017-08-29 at 6.59.30 PM

สำนักข่าว ABC ถึงขนาดรายงานว่า นักบินอวกาศทุกคนในเที่ยวบิน STS-118 มี iPod เป็นของตัวเองทุกคนเลยทีเดียว พวกเขาวางมันไว้บริเวณกระจกหน้ายานไม่ต่างจากการเอา iPod วางไว้ที่หน้าคอนโซลรถเลย

นักบินอวกาศ Charlie Hobaugh ผู้ไม่ใส่ใจว่าวงที่ร้องจะชื่ออะไร แต่เขาก็ชื่นชอบการฟังเพลงและได้ให้ลูก ๆ ของเขา โหลดเพลงลงใน iPod ให้เขาขึ้นไปฟังบนอวกาศด้วยเช่นกัน

Jose Hernandez นักบินอวกาศในภารกิจ STS-128 ของยาน Discovery ก็ได้นำ iPod ของเขาขึ้นไปฟังบนอวกาศเช่นเดียวกัน สำหรับงานหลักของ iPod เครื่องนี้ก็คือให้ความบันเทิงในขณะที่เขากำลังปั่นจักรยานออกกำลังกายอยู่บนสถานีอวกาศนานาชาตินั่นเอง เนื่องจากนักบินอวกาศนั้นไม่ได้ใช้กล้ามเนื้อในการเดิน เพราะพวกเขาสามารถลอยไปมาได้อย่างอิสระ พวกเขาจึงจำเป็นต้องออกำลังกายเพื่อไม่ให้กล้ามเนื้อถูกปล่อยให้ไม่ผ่านการใช้งานเป็นเวลานาน

Astronaut-Jose-Hernandez-and-Apple-iPod-on-Space-Shuttle-in-zero-gravity-449x253

นอกจากนี้ยังมีอีกหลายภารกิจ เรียกได้ว่า iPod เป็นอุปกรณ์ที่แทบจะขาดไม่ได้เลยสำหรับการเดินทางไปอวกาศของนักบินอวกาสอเมริกันในช่วงยุคกระสวยอวกาศ ก่อนหน้านั้นหากพวกเขาอยากจะฟังเพลงพวกเขาต้องแบก CD players ขนาดใหญ่พร้อมกับกระเป๋า CD ขึ้นไป ซึ่งก็เหมือนกับที่ Steve Jobs เคยกล่าวไว้ว่า iPod ได้เข้ามาแก้ปัญหานี้โดยตรง ด้วยแนวคิด “เพลงเป็นพันที่ใส่ในกระเป๋าของคุณได้” ซึ่งก็รวมถึงกระเป๋าของนักบินอวกาศเช่นเดียวกัน

แม้ปัจจุบัน Apple ดูเหมือนว่าจะบอกลา iPod พร้อมกับพัฒนาอุปกรณ์อย่าง iPhone, iPad ให้มีความสามารถในการฟังเพลงแบบ Music Streaming บน Apple Music แทน แต่ iPod นั้นก็เป็นหนึ่งในตำนานความสำเร็จในด้านตลาดเสียงเพลงของ Apple และเป็นหนึ่งในสิ่งประดิษฐ์ที่โลกต้องจดจำ

ที่มา Collect Space  ABC News

เรียบเรียงโดย ทีมงาน MacThai