[ชมคลิป] นักบินสองสายการบินส่งรูปให้กันผ่าน AirDrop ที่ความสูง 36,000 ฟุต

747-777-airdrop

ผู้ใช้งาน Youtube ชื่อ loub747 ได้ทำการอัพโหลดคลิปวิดีโอซึ่งแสดงให้เห็นว่า AirDrop ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการส่งไฟล์ระหว่างอุปกรณ์ที่สามารถใช้ได้ทั้งกับ iOS และ macOS นั้น สามารถทำงานได้ที่ระยะห่างมาก ๆ บนความสูงหลายพันฟุตแบบสบาย ๆ

เรื่องราวก็มีอยู่ว่านักบินเครื่อง Boeing 747 ของสายการบินหนึ่ง ได้มองเห็นเครื่อง Boeing 777 ของสายการบิน Singapore Airline อยู่เหนือเขาขึ้นไป 1,000 ฟุต จึงได้นึกสนุกอยากลองว่าเขาจะสามารถ AirDrop รูปที่ถ่ายขึ้นไปให้ได้ไหม จึงได้ทำการวิทยุไปยัง 777 เพื่อขอให้นักบินเครื่อง 777 ทำการเปิด AirDrop บน iPhone ของเขา

หลังจากนั้นนักบินเครื่อง 747 ก็ทำการส่งรูปบน iPhone ของเขาไปยัง iPhone ของนักบิน 777 ด้วยระยะห่างกว่า 1,000 ฟุต ซึ่งก็แน่นอนว่าพวกเขาสำเร็จด้วย! หรือว่านี่จะเป็นการทำ AirDrop ที่ไกลที่สุดที่เคยมีมา

หลายคนอาจจะสงสัยว่าในเมื่อเปิด Airplane Mode อยู่แล้วทำไมถึงส่งไฟล์ได้ อันนี้ต้องบอกว่าเนื่องจากปัจจุบันมีสิ่งที่เรียกว่า In Flight Wifi ทำให้ Apple เลือกที่จะยกเว้น ให้เราสามารถเปิด Bluetooth และ Wifi ในขณะที่เปิด Airplane Mode ได้ (ปิดเฉพาะ Cellular) ทำให้เราสามารถใช้งาน AirDrop ได้ขณะอยู่ใน Airplane Mode นั่นเอง

คำว่า AirDrop เป็นการเรียกการส่งพัสดุทางอากาศด้วยร่มชูชีพ เช่นการส่งของลงมาจากเครื่องบินลำเลียงเพื่อการทำภารกิจทางการทหารเป็นต้น โดย Apple ได้นำชื่อนี้มาตั้งเป็นเทคโนโลยีการส่งไฟล์แบบไร้สายของตน

AirDrop เป็นเทคโนโลยีในการส่งข้อมูลระหว่างเครื่องโดยตรง โดยใช้ Wi-Fi และ Bluetooth เพื่อส่งข้อมูลหากัน โดยความพิเศษของ AirDrop คือความง่ายในการใช้งาน สามารถส่งข้อมูลหากันได้รวดเร็วผ่าน Wi-Fi Direct Apple เริ่มนำเทคโนโลยี AirDrop มาใช้บนเครื่อง Mac และ MacBook ก่อนที่จะเริ่มนำมาใช้บนอุปกรณ์ iOS ในเวอร์ชั่น iOS 7 ปัจจุบัน เราสามารถทำ AirDrop เพื่อส่งไฟล์ได้ทั้งระหว่าง iOS และ iOS, Mac และ Mac หรือ Mac กับ iOS ก็ได้เช่นกัน

ที่มา – Youtube