เฟิร์มแวร์ HomePod เผย iPhone 8 มาพร้อมระบบสแกนใบหน้า ด้วยอินฟราเรด

iphone 8-1

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาแอปเปิลได้ปล่อยเฟิร์มแวร์สำหรับลำโพงอัจฉริยะ HomePod ให้กับนักพัฒนาได้ทำการทดสอบกัน โดยเฟิร์มแวร์ที่แอปเปิลปล่อยนั้นเป็นระบบปฏิบัติการ iOS 9.9.11.0.2 (15C25) โดยชื่อโมเดลของ HomePod ก็คือ AudioAccessory1,1

ทำให้นักพัฒนา Steven Troughton-Smith ได้ขุดเฟิร์มแวร์ตัวนี้ลงไป และได้พบข้อมูลที่น่าสนใจบางอย่างเกี่ยวกับ iPhone 8 ก็คือ พบมีการอ้างอิงถึงระบบจดจำใบหน้าด้วยอินฟราเรด (Infrared Face Detection) ภายใน BiometricKit หรือ Framework ที่ใช้สำหรับยืนยันตัวตน ซึ่งสอดคล้องกับข่าวลือก่อนหน้านี้ว่าจะมีระบบตรวจสอบใบหน้า สามารถสแกนใบหน้าได้ถึงแม้จะมีแสงน้อย

face_detect_iphone_8

ยิ่งไปกว่านั้นเขาได้พบชื่อโค้ดเนมของอุปกรณ์หนึ่ง โดยใช้ชื่อ D22 ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็น iPhone 8 โดยอุปกรณ์ดังกล่าวนี้มีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับ iPhone 8 ที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้คื หน้าจอใหญ่ขึ้นชิดขอบทั้ง 4 ด้าน โดยด้านบนมีเว้นพื้นที่ไว้สำหรับ ลำโพงสนทนา, กล้องหน้า, เซ็นเซอร์วัดแสง รวมถึงเซ็นเซอร์สแกนใบหน้าอีกด้วย

iphone_8_glyph

ต้องถือว่างานนี้แอปเปิลปล่อยข้อมูล iPhone 8 ออกมาเอง ทำให้เราแทบจะคอนเฟิร์มถึงดีไซน์ตัวเครื่องของ iPhone 8 ได้แล้วว่าจะเป็นอย่างไร ทั้งนี้ก็ต้องรอวันเปิดตัวอย่างเป็นทางการว่า แอปเปิลจะใส่ฟีเจอร์อะไรมาให้ iPhone 8 บ้าง กันยายนนี้รู้กัน

 

ที่มา – MacRumors