ผลสำรวจเผย ผู้ใช้ Windows 25% สนใจเปลี่ยนมาใช้ Mac ภายใน 6 เดือนนี้

windows-switchers-to-mac-survey

ล่าสุด Verto Analytics ได้ทำการสำรวจผู้ใช้คอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows จำนวน 6,000 คน ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปในสหรัฐอเมริกา พบสิ่งที่น่าสนใจหลายอย่างด้วยกัน

โดยพบว่าผู้ใช้ Windows บนคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ 25% และแบบโน๊ตบุ๊กอีก 21% สนใจที่จะเปลี่ยนมาใช้ Mac ภายใน 6 เดือนนี้​ และเมื่อแบ่งคนตามรายได้ต่อปี จากกราฟจะเห็นว่าผู้ที่มีรายได้มากกว่า 150,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อปี หรือประมาณ 5.1 ล้านบาท สนใจเปลี่ยนไปใช้ Mac สูงกว่ากลุ่มคนที่มีรายได้ต่ำกว่า

verto-analytics-chart-week-mac-windows-800x705

ยิ่งไปกว่านั้นยังมีผลสำรวจจากผู้ใช้ Mac ว่า 98% ของผู้ใช้ Mac ยังคงเลือกใช้ Mac ต่อไป ซึ่งมีเพียงแค่ 2% เท่านั้นที่มีแผนที่จะย้ายค่ายไปซื้อคอมพิวเตอร์แบรนด์อื่น ซึ่งต้องยอมรับว่า หลังจาก Microsoft เปิดตัว Surface Pro และ Surface Studio รุ่นใหม่ ก็สามารถดึงความสนใจจากเหล่าบรรดาสาวกแอปเปิลได้อยู่บ้าง

แอดเชื่อว่าสิ่งที่ทำให้คนหันมาใช้ Mac มากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากมีดีไซน์ที่เรียบหรู แบตเตอรี่อยู่ได้นาน และที่สำคัญที่สุดคือ การพูดปากต่อปาก เพื่อนแนะนำเพื่อน เห็นเพื่อนใช้แล้วอยากลองใช้บ้าง หรือแม้กระทั่งใช้ไอโฟนอยู่และก็อยากได้คอมพิวเตอร์ที่สามารถใช้งานร่วมกับไอโฟนแบบสะดวกสบาย ไร้รอยต่อ

 

ที่มา – MacRumors