macOS High Sierra เปิดให้ผู้ใช้ทดสอบแบบ Public Beta แล้ว มาดูวิธีติดตั้งกัน

high_sierra

สำหรับ macOS High Sierra ที่ได้เปิดให้นักพัฒนาทดสอบมาก่อนหน้านี้ ตอนนี้ก็ถึงคิวผู้ใช้ทั่วไปที่จะได้ทดสอบแล้ว โดย Apple ได้เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปทดสอบระบบปฏิบัติการแบบ Public Beta อย่างเป็นทางการ ซึ่งทีมงาน MacThai จะมาแนะนำวิธีติดตั้ง macOS High Sierra สำหรับผู้ที่ต้องการทดสอบ

คำเตือน

 1. macOS Beta ในทุกเวอร์ชัน มีความเสี่ยงที่ตัวระบบหรือแอพจะใช้งานไม่ได้ตามปกติ รวมถึงข้อมูลอาจจะหายได้ ดังนั้น ไม่ควรติดตั้งในเครื่องหลักที่ใช้งานเป็นประจำ ควรหาเครื่องสำรองมาติดตั้งแทน เพื่อป้องกันการเสียงาน และต้องแบคอัพไว้ป้องกันข้อมูลหาย
 2. macOS Beta ใช้ทดสอบและเก็บผลลัพธ์จากการทดสอบไปปรับปรุงและพัฒนาเวอร์ชันปล่อยจริง ดังนั้น macOS Beta ไม่มีการรับประกัน ถ้าข้อมูลเกิดความเสียหายใด ๆ ไม่สามารถเรียกร้องได้
 3. ถ้าพบปัญหาอะไรที่คาดว่าเกี่ยวกับฮาร์ดแวร์และจำเป็นต้องส่งศูนย์ ควรกลับไปใช้ macOS Sierra ก่อน เพื่อทดสอบว่าเป็นปัญหาที่ฮาร์ดแวร์จริง
 4. macOS Beta โอกาสเกิดปัญหาบ่อย ผู้ใช้ควรมีความรู้และสามารถ Clean Install หรือแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้เองในระดับหนึ่ง

เตรียมพร้อมก่อนติดตั้ง

 • Mac ทุกรุ่นที่สามารถอัพเดต High Sierra ได้
 • ลงทะเบียน Apple Beta Software Program -> เข้าไปลงทะเบียนที่เว็บ beta.apple.com หรือถ้าใครลงทะเบียนไว้แล้วสามารถล็อกอินด้วยบัญชีเก่าได้เลย
 • เตรียม macOS Sierra USB Reinstall ไว้เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินร้ายแรงจะได้ Clean Install ได้ทันที

 

Backup ไว้ก่อน

การแบคอัพ Mac นั้นมีหลายวิธี แต่สำหรับวิธีที่ง่ายที่สุดซึ่งทีมงานขอแนะนำคือ Time Machine ซึ่งมีข้อควรระวังเล็กน้อยคือหลังจากติดตั้ง High Sierra แล้วไม่ควรนำฮาร์ดดิสก์ที่แบคอัพด้วย Time Machine ไว้ไปเสียบกับเครื่องนั้นอีก เพราะจะแบคอัพอัตโนมัติแล้วทำให้ข้อมูลเดิมเปลี่ยนแปลงไป

time-machine

วิธีใช้นั้นง่ายมาก เพียงหาฮาร์ดดิสก์ว่าง ๆ ฟอร์แมตผ่านโปรแกรม Disk Utility เป็น Mac OS Extended (Journaled) จากนั้นเปิดไปที่ System Preferences > Time Machine แล้วกดเปิด จากนั้นก็ตั้งค่าตามต้องการ

ขั้นตอนและวิธีติดตั้ง macOS High Sierra Public Beta

 • เข้าเว็บไซต์ beta.apple.com ด้วยเครื่อง Mac ที่ต้องการติดตั้ง High Sierra
 • ถ้าต้องล็อกอินให้ล็อกอินก่อนด้วยบัญชี Apple Beta Software Program ที่สมัครไว้ (ถ้าล็อกอินแล้วให้ข้ามขั้นตอนนี้ไป)
 • ด้านบนให้เลือก Enroll Your Devices จากนั้นเลือกแท็บ macOS แล้วไปที่ข้อสอง เลือก Download the macOS Public Beta Access Utility
 • เครื่องจะดาวน์โหลดโปรแกรม เมื่อดาวน์โหลดแล้วให้ติดตั้งเหมือนโปรแกรมทั่วไป (ในขั้นตอนติดตั้งอาจต้องใส่รหัสผ่าน)
 • จากนั้นกลับไปยังหน้า Enroll Your Devices เลือกแท็บ macOS แล้วไปที่ข้อสาม เลือก View the macOS public beta in the Mac App Store
 • จากนั้นกดดาวน์โหลด รอให้เครื่องดาวน์โหลดเสร็จและกดติดตั้ง แล้วทำตามขั้นตอนไปเรื่อย ๆ

Unknown-1

เมื่อติดตั้ง macOS High Sierra Beta เรียบร้อยแล้ว จะมีแอพใหม่ขึ้นมาหนึ่งแอพชื่อว่า Feedback ซึ่งผู้ใช้ที่ทดสอบควรจะส่งผลตอบรับจากการใช้งานผ่านแอพนี้ว่า หลังจากที่ใช้งานแล้ว เจอบั๊กอะไรบ้าง ควรปรับปรุงในจุดไหน เพื่อให้ Apple นำข้อเสนอไปพิจารณาและแก้ไขก่อนที่ macOS เวอร์ชันเต็มจะปล่อยให้ดาวน์โหลดในช่วงท้ายปีครับ

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai