เผยเบื้องหลังภาพหน้าจอ iPhone รุ่นแรก ถ่ายโดยยานอวกาศใช้เวลานานกว่า 4 เดือน

iphone_first_gen

หลายคนคงคุ้นเคยกับภาพหน้าจอของ iPhone รุ่นแรกซึ่งเป็นภาพโลกของเรา หลายคนอาจจะสงสัยว่าภาพนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร เป็นภาพถ่ายของจริงหรือว่าภาพที่สร้างจากคอมพิวเตอร์กันแน่ วันนี้ในโอกาสครบรอบ 10 ปีของการวางขาย iPhone รุ่นแรกนั้นทีมงาน MacThai จะนำเรื่องราวเบื้องหลังภาพถ่ายโลกที่คุ้นตานี้มาเล่าให้ทุกคนได้ฟัง 

อย่างแรกคงต้องตอบข้อสงสัยก่อนว่าภาพนี้เป็นภาพถ่ายหรือว่าภาพที่สร้างโดยคอมพิวเตอร์กันแน่ คำตอบของมันคือใช่ทั้งสองอย่าง ภาพนี้ได้จากการนำภาพถ่ายจากดาวเทียมด้วยยานอวกาศของ NASA ที่ชื่อว่า Terra โคจรอยู่ที่วงโคจร 713 กิโลเมตรเหนือโลกของเรา ซึ่งบนยานมีกล้องถ่ายภาพความละเอียดสูงอยู่ อย่างไรก็ตามด้วยความสูงเพียงแค่ 713 กิโลเมตรจึงทำให้ยาน Terra ไม่สามารถถ่ายภาพโลกทั้งใบแบบนี้ได้

738537main_mopitt-EOSAM1_2

นักวิทยาศาสตร์ Robert Simmon จาก NASA จึงได้ใช้เทคนิคการสร้างรูปทรงกลมขึ้นแล้วนำภาพถ่ายที่ได้จากยานแปะลงไปบนพื้นผิว และต้องใช้เวลานานกว่า 4 เดือนในการรอให้ยาน Terra ถ่ายภาพพื้นผิวของโลกออกมาได้อย่างเนียนและสวยงามปราศจากเมฆปกคลุม (ยานพวกนี้จะโคจรจากขั้วเหลือลงใต้ ในขณะที่โลกหมุนรอบตัวเองทำให้มันสามารถถ่ายภาพได้ทุกที่บนโลก) จากนั้นเขาก็ได้ทำการตกแต่งภาพเพิ่มเติมด้วยการใส่ชั้นบรรยกาศและเมฆลงไป สร้างแสงสะท้อนของดวงอาทิตย์ จากนั้นทำการ Render ออกมา

20111110mostfamousearthimage02

ซึ่งทั้งหมดนี้ถูกสร้างขึ้นมาด้วยโปรแกรม Photoshop ที่ทุกคนคุ้นเคยกันบนคอมพิวเตอร์ Mac ซึ่งคุณ Simmon นั้นก็เป็นสาวก Apple อยู่แล้วแต่เดิมทำให้เขาเลือกคอมพิวเตอร์ Mac เป็นคอมพิวเตอร์ทำงานสำหรับเขา คุณ Simmon ตั้งชื่อภาพนี้ว่า Blue Marble ก่อนที่จะเผยแพร่ในเว็บไซต์ของ NASA ด้วยข้อตกลงการใช้งานเป็น Public Domain หรือสมบัติสาธรณะ เนื่องจากถือว่าเป็นผลงานจากหน่วยงานของรัฐบาล (ภาพถ่ายของ NASA ทุกภาพสามารถโหลดไปใช้ได้ฟรีอยู่แล้ว) ตอนแรกคุณ Simmon ก็เหมือนจะไม่หวังอะไรจากภาพนี้เท่าไหร่ และมองว่ามันก็คือภาพ render ธรรมดา ๆ ภาพหนึ่ง

659433main_simmon-lg

ในปี 2007 คุณ Simmon ก็ต้องตกใจสุดขีดเมื่อพบว่า iPhone รุ่นแรกที่เขาซื้อมาในฐานะสาวก Apple นั้นใช้ภาพ Wallpaper เป็นภาพ Blue Marble ของเขาเอง เขาเล่าลงบนเว็บไซต์ของ NASA ว่า เขานั้นตกใจสุดขีด แทบจะกระโดดด้วยความดีใจที่ผลงานของเขากลายเป็นภาพประวัติศาสตร์ที่ถูกนำไปใช้บน iPhone รุ่นแรกของ Apple และนับว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีที่สุดที่เขาได้รับจากการทำงานที่ NASA เลยทีเดียว

หลายคนจะคิดว่าการถ่ายภาพโดยยานอวกาศนั้นทำได้โดยง่ายแต่จริง ๆ แล้วภาพที่ได้มายังต้องผ่านการ Process อีกมากมาย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์การใช้งานว่าภาพนั้นจะถูกนำไปใช้อ้างอิงในงานวิจัยเชิงวิชาการ หรือเผยแพร่สู่สาธรณะชนเพื่อดึงดูดความสนใจจากคนทั่วไปให้ได้เห็นภาพถ่ายจากมุมมองที่ไม่เคยเห็นมาก่อน

ที่มา – NASA

เรียบเรียงโดย ทีมงาน MacThai