วันที่: 24/06/2017 | หมวด: Apple, Apple Music, Featured, News | แท็ก: , , ,

itunes-apple-music

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า Apple เริ่มเจรจากับค่ายเพลงยักษ์ใหญ่สามค่าย เพื่อปรับอัตราส่วนในการจ่ายเงินค่าสตรีมมิ่งเพลงใน Apple Music เนื่องจากสัญญาที่ทำไว้เดิมกำลังจะหมดภายในเดือนนี้

ปัจจุบัน Apple Music นั้นจ่ายค่าไลเซนส์ให้กับค่ายเพลงคิดเป็น 58% ของรายได้จากค่าสมาชิกของ Apple Music ซึ่งถือว่าสูงกว่าคู่แข่งอย่าง ​Spotify ที่ปัจจุบันจ่าย 55% และมีแนวโน้มจะเจรจาขอลดลงเป็น 52% ได้อีก โดย Spotify ใช้เหตุผลของจำนวนสมาชิกที่เพิ่มขึ้นไปต่อรอง และ Apple ก็น่าจะใช้วิธีเดียวกัน โดยค่ายเพลงก็ต้องการให้ Apple ช่วยโปรโมต iTunes ในตลาดที่บริการสตรีมมิ่งไม่ได้คึกคักอย่างในเยอรมนีหรือญี่ปุ่นด้วย

Apple ต้องเริ่มทำสัญญากับค่ายเพลงโดยยอมจ่ายค่าลิขสิทธิ์ที่สูงขึ้นเพื่อล่อให้ค่ายเพลงยอมเซ็นสัญญา เนื่องจากในตอนแรก ค่ายเพลงค่อนข้างกังวลว่าบริการนี้จะมาแย่งลูกค้าจาก iTunes Store แต่ด้วยจำนวนผู้ใช้ถึง 27 ล้านคนในปัจจุบัน ค่ายเพลงจึงค่อนข้างเริ่มหายกังวลในประเด็นดังกล่าวแล้ว และน่าจะทำให้ Apple เจรจาลดสัดส่วนของเงินที่จ่ายให้ค่ายเพลงได้ง่ายขึ้น

ทั้งนี้ หากการเจรจายังไม่บรรลุข้อตกลง Apple กับค่ายเพลงก็จะใช้วิธีต่อสัญญาเดิมไปก่อนจนกว่าการเจรจาอัตราส่วนค่าตอบแทนแบบใหม่จะสำเร็จ

ที่มา – AppleInsider

About nutmos

สนใจ Apple ชอบ Apple รัก Apple
Blog : nutmos.com
Social Media : Twitter

Leave a Reply