วันที่: 09/06/2017 | หมวด: Apple, Apple Pay, Featured, News | แท็ก: , , , , , , ,

apple-pay-japan_big

เป็นที่รู้กันว่า NFC บน iPhone นั้นถูกล็อกไว้เฉพาะบริการจ่ายเงิน Apple Pay หรือการเช็คอินผ่าน Passbook เท่านั้น แต่จาก iOS 11 ที่เพิ่งเปิดตัวล่าสุดนั้นมี Core NFC ด้วย ซึ่งก็หมายความว่านักพัฒนาอาจใช้ Core NFC ในการเชื่อมต่อแอพกับระบบ NFC ของ iPhone ได้

ในเอกสารของ Apple ระบุว่า Core NFC นั้นเป็นเฟรมเวิร์คใหม่สำหรับการอ่านแท็กและข้อมูลของ Near Field Communication หรือ NFC ใน NFC Data Exchange Format ซึ่งก็หมายความว่า Core NFC นี้สามารถเอาไปใช้อ่าน NFC ที่ไม่ใช่ Apple Pay ก็ได้

ประโยชน์จากการเปิดให้ใช้ Core NFC ของ Apple นั้นมีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นระบบบัตรแทนเงินสดประเภท IC ที่ใช้กับเครื่องอ่าน NFC อย่างเช่น Rabbit ของ BTS, Oyster ที่ใช้ในลอนดอน, Octopus ที่ใช้ในฮ่องกง, Suica, Icoca, Toica, Pasmo ที่ใช้ในญี่ปุ่นก็สามารถใช้ได้เช่นกัน (แต่ Suica ปัจจุบันรองรับใน Apple Pay แล้ว) ไปจนถึงประโยชน์ในการเชื่อมต่ออย่างเช่น การแตะเพื่อเชื่อมต่อ NFC กับกล้อง, ลำโพง หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ภายในบ้าน, แตะป้ายโฆษณาเพื่อรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรโมชั่น ฯลฯ

การเปิดให้ใช้ NFC นั้นก็มีสิ่งที่ต้องพิจารณาตามมาด้วยคือความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ iOS อย่างเช่นการแตะเพื่อรับข้อมูลจากโฆษณาในบางครั้งก็อาจจะทำให้ข้อมูลของอย่างเช่นข้อมูลตำแหน่งของผู้ใช้ (เพราะไม่ต้องใช้ GPS แค่แตะป้ายโฆษณาก็รู้แล้วว่าป้ายอยู่ที่ไหน) อาจถูกเก็บไปด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ แม้ว่า Core NFC จะเปิดให้นักพัฒนาทำแอพให้อ่านแท็ก NFC อะไรก็ได้ แต่ก็มีข้อยกเว้นคือใช้ได้เฉพาะ iPhone 7/7 Plus และอุปกรณ์ในอนาคตเท่านั้น รวมถึงการจะพิจารณานำแอพขึ้น App Store นั้นก็ต้องขึ้นกับ Apple อยู่ดี ซึ่งคาดว่าช่วงที่ iOS 11 เปิดให้ใช้จริงน่าจะมีกฎอย่างชัดเจนออกมาอีกครั้งว่าแอพ NFC ประเภทใดที่สามารถนำขึ้น App Store ได้บ้าง

ที่มา – Engadget, Apple Developer

About nutmos

สนใจ Apple ชอบ Apple รัก Apple
Blog : nutmos.com
Social Media : Twitter

Leave a Reply

Copyright © 2012 MacThai.com, all rights reserved. Site by MennStudio