เปิดตัว iMac Pro เทพเจ้าคอมพิวเตอร์สำหรับโปรราคาเริ่มที่หนึ่งแสนเจ็ดหมื่นกว่าบาท

Screen Shot 2017-06-06 at 1.22.24 AM

สำหรับการเปิดตัวครั้งนี้ดูเหมือนว่า Apple จะทำการเลิกพัฒนา Mac Pro หรือคอมพิวเตอร์ถังขยะต่อแล้ว ซึ่ง Apple ก็ได้ทำการเปิดตัวคอมพิวเตอร์ในกลุ่มโปรอีกครั้งในชื่อ iMac Pro ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์ All-in-one แบบ iMac แต่มาพร้อมกับซีพียูระดับ Workstation ซึ่งสามารถใช้ใช้งานกับงานระดับสูงเช่น การตัดต่อภาพยนต์ 4K, การทำงาน Graphic 3D หรือการเขียนโปรแกรม Machine Learning และ AI ต่าง ๆ ซึ่งออกแบบมาเพื่อผู้ใช้งานในกลุ่ม Pro จริง ๆ

Screen Shot 2017-06-06 at 12.54.21 AM

Apple บอกว่า iMac Pro นี้กำลังพัฒนาอยู่และจะเปิดตัวแบบแบบเต็มในเร็ว ๆ นี้ ในครั้งนี้เป็นเพียงการแอบให้ดูก่อนเท่านั้น แต่ Apple ก็ได้โม้ spec ของ iMac Pro ไว้แล้วว่าจะมี CPU แบบ 8 คอร์ จนไปถึง 18 คอร์ เลยทีเดียว

นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับการ์ดประมวลผล Graphic แบบ Radeon Vega ซึ่งมีความสามารถระดับสูง และสามารถรองรับการต่อจอรวมกันสูงสุดถึง 44 ล้านพิกเซล! โดยหน้าจอของ iMac Pro นี้ก็เป็นหน้าจอแบบ 5K เช่นเดียวกับ iMac 5K ที่วางขายอยู่ ณ ตอนนี้

Screen Shot 2017-06-06 at 12.54.06 AM

แต่ที่เรียกได้ว่าบาดใจสุด ๆ ก็คือ Apple Magic Mouse และ Magic Keyboard สีดำสุดเท่ ที่จะแถมมาให้กับ iMac Pro ทุกเครื่อง แต่สำหรับราคาก็คงต้องกราบ เนื่องจาก Apple จะทำการตั้งราคาเครื่อง iMac Pro ไว้เริ่มต้นที่หนึ่งแสนเจ็ดหมื่นบาทโดยประมาณ และอาจสูงกว่าสองแสนบาทเมื่อทำการปรับเสป็คเพิ่มเติม

new_2017_imac_pro_dark_grey_front

สรุปสเป็คของ iMac Pro 

  • 18-Core Xeon Processors
  • GPU พลังประมวลผล 22  Teraflops
  • รองรับ SSD สูงสุด 4TB
  • แรมแบบ ECC สูงสุด 128GB
  • Thunderbolt 3 จำนวน 4 พอร์ต

เปิดตัวอย่างเต็มรูปแบบในเดือนธันวาคมนี้ 

อย่างไรก็ตาม Apple ก็เปรียบเทียบให้เราฟังว่า iMac Pro ยังถือว่าอยู่ในราคาที่พอรับได้และเท่า ๆ กับคอมพิวเตอร์กลุ่ม Workstation ที่วางขายอยู่กันทั่วไป

รายงานโดย – ทีมงาน MacThai