พาชม Unlimit:Mac สุดยอดร้านซ่อม, ขาย และพิพิธภัณฑ์สินค้า Apple ที่สาวกต้องมาให้ได้ !!

unlimited_12

ทีมงาน MacThai จะพามาพบกับ Unlimit:Mac ซึ่งเป็นสถานที่ที่เชื่อว่าสาวกทุกคนต้องอยากมา เพราะว่ามีทั้งร้านที่รับซ่อม, เทิร์น, ขาย สินค้า Apple รวมถึงตัวอุปกรณ์เสริม และภายในร้านยังมีพิพิธภัณฑ์สินค้า Apple อีกด้วย

Unlimit-Mac-2

พาชมร้าน Unlimit:Mac

เริ่มต้นที่หน้าร้านของ Unlimit:Mac เมื่อเข้ามาจากซอยรัชดาภิเษก 32 และเลี้ยวขวาที่สี่แยก ร้านจะอยู่ทางซ้ายมือ การตกแต่งร้านจะเป็นตึกขาวดำ

unlimit-mac-1

มาเริ่มกันที่บริการซ่อมสินค้าจาก Unlimit:Mac กันก่อน ทางร้านจะมีบริการซ่อมสินค้า Apple แบบครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นถอดเปลี่ยนจอ, ซ่อมชิพกราฟิก โดยการซ่อมจากช่างผู้ชำนาญ

เครื่องมือเฉพาะทางสำหรับยกชิพกราฟิก
เครื่องมือเฉพาะทางสำหรับยกชิพกราฟิก

สำหรับส่วนที่ส่วนที่ละเอียดอ่อนและเสี่ยงต่อการพังถ้าใช้คนทำ เช่น จอกระจกของ iPhone, Mac รุ่นปัจจุบันที่จะมีกระจกติดกับตัวจอ ทาง unlimit:mac ก็จะมีเครื่องมือที่เอาไว้ใช้สำหรับการแยกชิ้นโดยเฉพาะ หรือแม้กระทั่งการยกชิพกราฟิกของ MacBook Pro (โดยเฉพาะรุ่นปี 2011 ที่จะมีปัญหาชิพไหม้) ทาง Unlimit:Mac ก็มีเครื่องยกชิพโดยเฉพาะเช่นกัน

เครื่องยิงเลเซอร์เจาะคีย์บอร์ด สำหรับทำคีย์บอร์ดภาษาไทยหรือภาษาอื่น ๆ จากคีย์บอร์ดอังกฤษล้วน
เครื่องยิงเลเซอร์เจาะคีย์บอร์ด สำหรับทำคีย์บอร์ดภาษาไทยหรือภาษาอื่น ๆ จากคีย์บอร์ดอังกฤษล้วน

นอกจากบริการซ่อมแล้ว ทางร้าน Unlimit:Mac ยังมีบริการอัพเกรดหรือโมดิฟายเครื่องในรูปแบบต่าง ๆ เช่น

  • อัพเกรดแรม หรือฮาร์ดดิสก์
  • การยิงเลเซอร์เพื่อเจาะคีย์บอร์ดให้เป็นตัวอักษรภาษาไทยหรือภาษาอื่น ๆ (ซึ่งจะแตกต่างกับการเอาสติ๊กเกอร์มาติด เพราะว่า LED backlight ที่อยู่ใต้คีย์บอร์ดสามารถส่องขึ้นมาได้ด้วย)
  • อัพเกรดซีพียู โดยจะใช้ซีพียูรุ่นที่ตรงกันกับที่ Apple ใช้ ซึ่งเป็นบริการที่หาร้านรับทำค่อนข้างยาก
  • โมดิฟาย Mac เครื่องเก่า ๆ โดยการใส่ฮาร์ดแวร์ชิ้นใหม่ ๆ เข้าไปแทนฮาร์ดแวร์ชิ้นเก่าที่พังหรือทำงานช้า

unlimit-mac-4

ถัดไปคือบริการขายสินค้า Apple ทั้งมือสองและมือหนึ่งในราคาพิเศษ พร้อมรับเทิร์นเครื่อง ผู้ใช้ที่สนใจสามารถสอบถามทางร้านได้ทันที โดย Unlimit:Mac จะมีสินค้าราคาพิเศษมาวางขายอยู่เรื่อย ๆ สามารถเดินเข้ามาชมได้ที่ร้านเลย

unlimit-mac-17

นอกจากจะมีตัวเครื่องขายแล้ว Unlimit:Mac ยังมี accessories หรืออุปกรณ์เสริมของสินค้า Apple วางขายด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นพอร์ตเชื่อมต่อ, เคส, เมาส์, คีย์บอร์ด ฯลฯ โดยสินค้าที่วางขายในบางครั้งอาจมีโปรโมชั่นราคาพิเศษอีกด้วย

unlimit-mac-19

สุดท้ายของการเยี่ยมชมร้าน เมื่อมา Unlimit:Mac สิ่งที่จะพลาดไม่ได้เลยคือการเข้าไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ผลิตภัณฑ์ Apple ซึ่งทางเจ้าของร้านก็บอกว่าของที่เห็นทั้งหมดนี้เขาเป็นผู้เก็บสะสมด้วยตัวเอง และใช้เวลานานมาก บางชิ้นก็หาได้ยากมากเลยทีเดียว

Macintosh Plus พร้อมลายเซ็น Steve Wozniak ผู้ร่วมก่อตั้ง Apple
Macintosh Plus พร้อมลายเซ็น Steve Wozniak ผู้ร่วมก่อตั้ง Apple

อุปกรณ์บางชิ้นที่เจ้าของนำมาโชว์ ก็ไม่ได้มีขายโดยทั่วไป อาจจะเป็นอุปกรณ์ที่ทำขึ้นพิเศษสำหรับการแจก หรือมีลายเซ็นของบุคคลสำคัญ เช่น Steve Jobs, Steve Wozniak หรือแม้กระทั่ง John Sculley

unlimit-mac-12

Power Mac G4 Cube ซึ่งเจ้าของร้านรักมาก วางอยู่บนโต๊ะทำงาน

unlimit-mac-10

Apple Bandai Pippin สีดำ สินค้าหายากอีกชิ้นของ Apple

IMG_4855

สัมภาษณ์คุณโต้ เจ้าของร้าน Unlimit:Mac

คุณหม่อน (ซ้าย) และคุณโต้ (ขวา) เจ้าของร้าน unlimit:mac
คุณหม่อน (ซ้าย) และคุณโต้ (ขวา) เจ้าของร้าน unlimit:mac

MacThai: ทำไมพี่โต้ถึงเลือกเปิดร้าน Unlimit:Mac ความเป็นมาเป็นอย่างไรครับ?

คุณโต้: ตอนแรกเริ่มจากเปิดเว็บไซต์ unlimitmac.com เพื่อทำการโมเครื่องและทำโชว์อัพขึ้นเว็บเพื่อให้คนอื่นเห็น พอผ่านไปสักหน่อย ลูกค้าก็เริ่มเอามาให้ทำ เอามาให้ซ่อมไปเรื่อย ๆ จนกลายเป็นได้มาซ่อมเครื่อง Unlimit:Mac จึงได้เบนเข็มมาทางการซ่อมและขายเครื่อง Mac ซึ่งเราก็มีการซื้อขาย Mac มือสองด้วย

unlimit-mac-16

MacThai: ทำไมพี่โต้ถึงสนใจด้านการโมเครื่องได้ครับ ?

คุณโต้: เห็นจากเว็บฝรั่งเมื่อก่อน Spy Mac, Hard Mac เหมือนเป็นของฝรั่งเศสที่เขาทำกัน เริ่มแรก overclock iBook G3 พอเห็นเขาทำกันก็เริ่มมาลอง overclock ตามเขาบ้าง หลังจากนั้นก็ทำมาเรื่อย ๆ แต่ช่วงหลังก็เริ่มหยุดไปแล้ว

unlimit-mac-15

MacThai: ที่ Unlimit:Mac มีบริการอะไรบ้างครับ ?

คุณโต้: หลัก ๆ แบ่งเป็น 3 อย่าง

  1. Unlimit:Mac จะเป็นการซ่อมเครื่อง Mac ทุกรุ่นและอัพเกรด ที่ต่างจากที่อื่นคือจะมีอัพเกรด CPU ซึ่งปกติแล้ว Apple จะให้ custom มาจากเว็บไซต์เอง ซึ่งทางเราสามารถสั่งซีพียูที่ตรงรุ่นมาอัพเกรดให้เครื่องลูกค้าได้
  2. Mac2Hand ซื้อขายเครื่องแมคมือสอง ลูกค้าที่จะเอามาเทิร์นเป็นเครื่องใหม่, เครื่องดีลราคาพิเศษ ฯลฯ
  3. MacParts ขาย accessories ของแมค และอะไหล่ของแมคบางตัว
โปสเตอร์โฆษณา Think Different
โปสเตอร์โฆษณา Think Different

MacThai: เท่าที่ทราบมา Unlimit:Mac มีพิพิธภัณฑ์สินค้า Apple มากมายเลย อยากทราบว่าคุณโต้เก็บสะสมของพวกนี้ตั้งแต่เมื่อไร และทำไมถึงชอบ Apple จนมาเก็บสินค้าไว้ครับ ?

คุณโต้: เริ่มแรก คือมีเก็บบ้างด้วยใจรักมาตั้งแต่ที่เริ่มใช้เครื่องแรก แล้วก็มีทีละนิด ๆ หน่อย ๆ ไม่ได้จริงจังอะไร แต่มาเริ่มจริงจังเมื่อรู้จักกับพ่อค้าคนหนึ่งซึ่งประมูลของจากวัดสวนแก้ว ซึ่งเขามี Macintosh Plus, Macintosh SE พวกที่เป็นทรงสี่เหลี่ยมทั้งหลายเป็นร้อยตัว ได้มาในราคาถูกมาก พอได้มาล็อตนั้นก็ค่อย ๆ ทยอยเก็บมาเรื่อย ๆ ตั้งแต่ตอนนั้น

Macintosh Powerbook 170 JLPGA พร้อมลายเซ็น John Sculley บนเครื่อง
Macintosh Powerbook 170 JLPGA พร้อมลายเซ็น John Sculley บนเครื่อง

MacThai: พี่โต้อยากจะนำเสนออะไรเกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์ที่นี่บ้างครับ ?

คุณโต้: โดยส่วนตัวพี่เก็บเพราะความชอบอยู่แล้ว พี่อยากให้ทุกคนมาดูอยู่แล้ว ใครที่ชอบแมคหรือเป็นสาวกมาได้เลย ของที่พี่รักที่สุดจะอยู่ชั้นสอง ไม่ได้เอาไปโชว์ข้างล่าง ทีนี้ถ้าใครอยากดูบอกน้องหน้าร้านได้เลยว่าขอขึ้นมาดู เพราะห้องพี่ก็ไม่มีอะไร ขึ้นมาได้

เครื่องที่เก็บไว้ก็จะมีตั้งแต่รุ่นเก่า ๆ เท่าที่หาได้ เก่าสุดก็เป็น Apple II, Lisa II เก่าสุดที่มีปัญญาหาได้ก็เท่านี้ ส่วนที่ยาก ๆ ที่หาได้หน่อยก็อย่างเช่น Macintosh JLPGA ที่มีลายเซ็นซีอีโอของ Apple (John Sculley) ด้วย ซึ่งนั่นเป็นตัวที่หายากที่สุดละ

Unlimit-Mac-1

MacThai: จะมา Unlimit:Mac อย่างไร และที่ร้านเปิดกี่โมงครับ ?

คุณโต้: ที่ร้านเปิดวันจันทร์-เสาร์ 10.30-19.00 เวลามาถ้านั่งรถเมล์ก็เข้ามาตามแผนที่เว็บ เข้ามาในซอยรัชดาภิเษก 32 เจอสี่แยกเลี้ยวขวา จะเจอ Unlimit:Mac อยู่ทางซ้ายมือ ส่วนมากพี่มอไซต์ตามปากซอยรู้จักหมด บอกว่าร้านคอมตึกดำ

Unlimit-Mac-3

 

สำหรับผู้ใดที่สนใจสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับสินค้า Apple, สอบถามราคาซ่อมสินค้า หรือสอบถามปัญหาการใช้งานสินค้า Apple ก็สามารถเข้าไปได้ที่เพจ Unlimit:Mac หรือเข้าไปดูรายละเอียดสินค้ากับโปรโมชั่นไปที่เว็บไซต์ unlimitmac.com ก็ได้เช่นกัน

unlimit-mac-5

ร้าน Unlimit:Mac ตั้งอยู่บนถนนรัชดาภิเษก ซอย 32 มาจากทางรัชโยธินสามารถเลี้ยวซ้ายเข้าซอยได้เลย หากตรงมาจากทางห้าแยกลาดพร้าว สามารถเข้าทางซอยลาดพร้าว 23 ได้เช่นกัน แล้วขับรถหรือเดินเข้าซอยมาตามแผนที่ใน Google Maps ได้เลย