ผู้บริหาร Apple Music ย้ำ! การฟังเพลงแบบต้องจ่ายเงินรายเดือนนั้นถูกต้องแล้ว

สิ่งที่แตกต่างอย่างหนึ่งของ Apple Music เมื่อเทียบกับบริการฟังเพลงสตรีมมิ่งรายอื่นชัดเจน ก็คือการไม่มีตัวเลือกแบบ ฟังฟรี ขณะที่ Spotify คู่แข่งรายสำคัญ หรือแม้แต่ Joox ที่เป็นที่นิยมในไทยก็ต่างมี ซึ่งผู้บริหาร Apple Music ยอมรับปัญหานี้ แต่ก็บอกว่าแนวทางต้องจ่ายเงินนั้นถูกต้องแล้ว

Jimmy Iovine
Jimmy Iovine

Jimmy Iovine ผู้บริหารแอปเปิลส่วนดูแล Apple Music ได้ให้สัมภาษณ์กับ Music Business Worldwide ถึงมุมมองของอุตสาหกรรมบริการฟังเพลงออนไลน์ เขาบอกว่าพฤติกรรมการฟังเพลงฟรีไม่ต้องจ่ายเงิน นั้นอยู่คู่กับอินเทอร์เน็ตมานานแล้วตั้งแต่ยุค Napster แต่สำหรับเขามองว่าสิ่งนี้ไม่ถูกต้อง ศิลปินควรได้ผลตอบแทนจากการทำงานด้วย

เมื่อพูดถึงรูปแบบอย่าง YouTube หรือ Spotify ที่มีตัวเลือกฟังฟรีแลกกับติดโฆษณา ซึ่งศิลปินเจ้าของผลงานก็ได้ส่วนแบ่งโฆษณานี้ไปด้วย Iovine บอกว่าทางเทคนิคนั้นก็เหมือนจะดี เพราะลูกค้าไม่ต้องจ่ายเงินก็น่าจะถูกใจมากกว่า ถ้า Apple Music ทำ ก็คงมีผู้ใช้ราว 400 ล้านคนได้ง่ายๆ แต่เขาไม่เชื่อแนวทางนี้และเลือกจะไม่ทำ

สิ่งที่พิสูจน์คำพูดของ Iovine ก็คือบริการ Beats Music เองก็ไม่มีตัวเลือกฟังฟรีตั้งแต่แรกเช่นกัน

แล้วอะไรจะจูงใจให้คนใช้งานเสียเงิน? เขาบอกว่าต้องทำให้ลูกค้านั้นรู้สึกเหนือกว่า เช่นการมี Exclusive Content ต่างๆ เข้าไป ซึ่งนั่นก็ทำให้ Apple Music มีความสัมพันธ์กับศิลปินอย่าง Taylor Swift และศิลปินรายอื่นอีกมาก ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เหนือกว่าผู้ให้บริการอื่นนั่นเอง

ที่มา: MacRumors