Design for Everyone เรื่องราวของน่ายกย่องผู้พิการที่มีสินค้า Apple เป็นผู้ช่วย

design_for_everyone_wheelchair_1

Apple ได้ออกวิดีโอในชุด Design for Everyone ซึ่งเป็นวิดีโอที่บอกเล่าเรื่องราวของผู้พิการที่มีสินค้า Apple เป็นผู้ช่วย ที่เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้พวกเขาสามารถใช้ชีวิตได้เช่นเดียวกับผู้ที่มีร่างกายปกติ สำหรับสินค้า Apple นั้นถูกออกแบบมาโดยมีฟีเจอร์ที่เรียกว่า Accessibility หรือ ตัวช่วยการเข้าถึง เป็นการลดข้อจำกัดการใช้งานสินค้าทั้ง macOS และ iOS สำหรับผู้ที่อาจจะไม่สามารถทำสิ่งต่าง ๆ ได้เหมือนกับผู้มีร่างกายปกติ เช่น Voice Over สำหรับผู้มีปัญหาด้านการมองเห็น Hearing Aids สำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ช่วยฟังสำหรับผู้มีปัญหาทางการได้ยิน หรือ Switch Control ที่ช่วยให้ผู้ที่ไม่สามารถขยับร่างกายได้ ควบคุม iPhone ผ่านอุปกรณ์พิเศษ

iphone_hearing_aid_with_music_note_in_background

Apple ไม่ได้ทำการโฆษณาด้วยการยึดตัวอุปกรณ์เป็นหลัก แต่เป็นการบอกเล่าเรืองราวว่า ผู้พิการสามารถใช้ iPhone และ Mac มาช่วยทำลายข้อจำกัดในการใช้ชีวิตของพวกเขาได้อย่างไรโดยให้พวกเขาได้เล่าเรื่องราวเหล่านี้เอง ซึ่งก็มีตั้งแต่คุณครูสอนดนตรีที่เป็นผู้ที่มีปัญหาด้านการได้ยินทำให้ต้องใช้เครื่องช่วยฟัง ซึ่งเธอก็ได้ใช้เครื่องช่วยฟังต่อเข้ากับ iPhone และใช้ในการสอนเด็ก ๆ รวมถึงให้เด็กอัดดนตรีที่ตัวเองเล่นส่งการบ้านผ่านอินเทอร์เน็ต ด้วยความสามารถของเธอทำให้วงดนตรีของเด็ก ๆ ได้รับรางวัลมากมาย

หรือเรื่องราวของคุณ Carlos นักดนตรีเมทัลที่แม้ตาของเขาจะมองไม่เห็นแต่เขาก็สามารถทำดนตรีผ่าน Mac ด้วยฟีเจอร์ Voice Over และใช้ iPhone เป็นผู้ช่วยในการดำเนินชีวิตโดยมี Siri เป็นผู้จัดการส่วนตัว ตอนนี้คุณ Carlos เป็นผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ให้กับ Distartica วงดนตรีเมทัลของเขาและเพื่อน

ใครว่าตาบอดแล้วจะทำอาหารไม่ได้ เรื่องราวของ Patrick ผู้ที่ไม่สามารถมองเห็นได้แต่มี iPhone เป็นตาสำหรับเขา ซึ่งเขาใช้งานร่วมกับแอพ TapTapSee ที่เพียงแค่เอากล้อง iPhone ไปส่องที่วัตถุไม่ว่าจะอะไรก็ตาม มันก็จะพูดบอกว่าสิ่งที่มันเห็นคืออะไร ทำให้เขาสามารถเลือกวัตถุดิบในการปรุงอาหารได้ไม่ต่างจากผู้ที่สามารถมองเห็นได้ปกติ แถมลูก ๆ ของเขาก็ชื่นชอบอาหารที่คุณพ่อทำมากเลยทีเดียว ไม่เพียงแค่นั้นคุณ Patrick ยังเป็นนักดนตรี และทำดนตรีผ่านโปรแกรม Logic Pro บน Mac อีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีวิดีโออีกหลายตัว สามารถเข้าไปรับชมได้ที่ Youtube ช่อง Apple

Apple นั้นให้ความสำคัญกับการใช้งานของผู้พิการมาโดยตลอด เพราะ Apple เชื่อว่าเทคโนโลยีนั้นจะทำให้ชีวิตคนดีขึ้นมาได้ ก็ต่อเมื่อทุกคนสามารถเข้าถึงได้ไม่ว่าจะมีความแตกต่างกันแค่ไหน (เรื่องราคาอาจจะเป็นอีกเรื่องนึง)

รายงานโดย – ทีมงาน MacThai