วิธีแปลภาษาตัวอักษร ง่าย ๆ แค่เอา iPhone ไปส่อง หมดปัญหาอ่านป้ายไม่ออก ไม่หลงทางแน่นอน !!

how to translate by camera google translate featured

เคยมั้ยเวลาต้องการอ่านฉลากตัวหนังสือด้านหลังสินค้า ขนม หรือผลิตภัณฑ์อะไร หรือว่าไปเที่ยวต่างประเทศแล้วเราอ่านไม่ออก ไม่มีภาษาอังกฤษให้อ่านอีก และวันนี้ทีมงาน MacThai จะมานำเสนอแอพที่จะแปลภาษาต่างชาติ เป็นภาษาที่เราต้องการ เพียงแค่นำ iPhone, iPad ไปส่อง มันก็จะแปลภาษาให้ทันที ง่าย ๆ ไปเที่ยวแล้วจะไม่หลงอีก

วิธีแปลภาษาผ่านกล้องไอโฟน

อันดับแรกเลยให้ไปโหลดแอพ Google Translate มาก่อนแอพนี้เป็นแอพแปลภาษาของกูเกิลที่เชื่อว่าใครหลาย ๆ คนก็คงใช้กัน ถึงแม้มันจะแปลไม่ค่อยถูก 100% ก็สามารถใช้แก้ขัดได้

เมื่อโหลดมาแล้วให้กดเข้าไปในแอพ หลังจากนั้นให้เลือกภาษาที่จะต้องการแปล ซึ่งในรูปแอดจะเลือกเป็นภาษาญี่ปุ่น แปลเป็นภาษาอังกฤษ เพราะคิดว่าน่าจะแปลถูกต้องแม่นยำกว่าภาษาไทย ซึ่งเราสามารถดาวน์โหลดภาษานั้น ๆ เก็บไว้ในเครื่องได้เลย ทำให้เราไม่จำเป็นต้องต่อเน็ตเวลาแปลภาษา

ถัดมาให้กดปุ่มรูปกล้องด้านล่าง

how to translate by camera google translate

เมื่อกดไอคอนรูปกล้องแล้ว ตัวแอพก็จะเปิดกล้องขึ้นมา หลังจากนั้นให้เราเอากล้องไปส่องที่หนังสือ ป้ายหรือสิ่งที่เราต้องการจะแปล ซึ่งเมื่อส่งไปแล้วจะเห็นว่า ตัวอักษรจะกลายเป็นภาษาอังกฤษทันที ซึ่งถือว่าสะดวกรวดเร็วมาก แต่จากรูปตัวหนังสืออาจจะเล็กไปหน่อย เลยทำให้การแสดงผลดูยากซับซ้อนนิดนึง

ซึ่งเราสามารถแปลเฉพาะคำ ประโยค หรือบรรทัดที่เราต้องการได้ โดยให้เรากดปุ่มสีแดงเพื่อถ่ายรูป หลังจากนั้นแอพจะทำการวิเคราะห์ตัวอักษรทั้งหมด ตอนนี้เราก็ใช้นิ้วปาดลงไปบนตัวอักษรที่ต้องการจะแปลตามรูปด้านล่าง ด้านบนก็จะมีคำแปลขึ้นมาให้ทันที

how to translate by camera google translate 2

สำหรับข้อดีฟีเจอร์นี้ก็คือ รวดเร็ว และไม่ต้องมานั่งพิมพ์ตัวอักษรเอง เพราะบางทีเราไม่สามารถพิมพ์คำที่ต้องการแปลได้ เพราะฉะนั้นการแปลภาษาผ่านกล้องถือว่าเป็นตัวช่วยอีกอย่างหนึ่งเลย สำหรับคนที่ต้องการอ่านหนังสือ ฉลากข้างผลิตภัณฑ์ หรือป้ายบอกทางเวลาเราไปเที่ยวนั่นเอง

 

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai