[ลือ] Intel อาจเลื่อนเปิดตัวชิป Coffee Lake ให้เร็วขึ้นจากต้นปี 2018 มาเป็นกลางปี 2017 นี้

intel coffee lake mac

ข่าวลือนี้ไม่เกี่ยวกับแอปเปิล แต่อาจจะมีผลกับสินค้าตระกูล Mac ของแอปเปิล นั่นก็คือ ล่าสุด DigiTimes ออกมารายงานว่า Intel ผู้ผลิตชิปประมวลผลให้กับสินค้าตระกูล Mac ทั้งหมดได้มีข่าวลือว่าจะเลื่อนเปิดตัว Coffee Lake ซึ่งเป็นชิปรุ่นใหม่ให้เร็วขึ้นกว่าเดิมจากแผนเดิมที่จะเปิดตัวในเดือนมกราคมปี 2018 เลื่อนขึ้นมาเป็นสิงหาคมปี 2017

ชิป Intel Coffee Lake นั้นถือเป็นชิปรุ่นที่ 8 ต่อจาก Skylake และ Kaby Lake ตามลำดับ ซึ่งจะผลิตบนเทคโนโลยีขนาด 14 นาโนเมตรซึ่งจะเป็นรุ่นสุดท้าย ก่อนจะจะขยับไปใช้ขนาด 10 นาโนเมตร โดยจุดเด่นของชิปรุ่นนี้ก็คือ มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นประมาณ 15%, และรองรับ USB 3.1 Gen 2 ที่ทำความเร็วได้สูงสุด 10 Gbps สูงสุดถึง 6 พอร์ต

ทำให้ Mac รุ่นปี 2017 ที่คาดว่าจะออกเดือนกันยายนี้ อาจจะกระโดดข้ามจาก Skylake ไปใช้ Coffee Lake เลยก็เป็นได้ แต่ตามความเห็นของแอดแล้ว ปีนี้แอปเปิลน่าจะอัพเกรดเป็น Kaby Lake ก่อนตามนิสัยของแอปเปิล และระยะเวลาเปิดตัวของชิปที่ใกล้กับวันเปิดตัวมากเกินไป

และสุดท้ายสาเหตุที่อินเทลเร่งวันเปิดตัวชิป Coffee Lake ขึ้นมา ข่าววงในคาดว่าน่าจะมาจากคู่แข่งอย่าง AMD ที่พึ่งเปิดตัว Ryzen 5 และ 7 ไปเมื่อเดือนก่อน และจะเริ่มวางจำหน่ายเดือนหน้านี้แล้ว เพราะฉะนั้นอินเทลจะรอช้าแบบไม่ค่อยจะอัพเดทอะไรแบบเหมือนก่อนไม่ได้แล้ว

 

ที่มา – MacRumors