ผู้บริหาร Apple ให้สัมภาษณ์: iMac จะจับตลาดโปร มาใหม่ปีนี้, Mac Pro ใหม่เปิดตัวปีหน้า

imac_roundup

หลังจากที่ Apple ได้อัพเดตสเปค Mac Pro ใหม่ ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปีของเดสก์ท็อปตระกูลโปร จนขนาดที่หลายคนคิดกันว่า Apple ตัดสินใจเลิกทำเดสก์ท็อปตระกูลโปรไปแล้ว ตอนนี้ก็มีการให้สัมภาษณ์จากผู้บริหาร Apple หลายคน ซึ่งทาง Daring Fireball ได้เป็นผู้เผยแพร่ออกมา เพื่อยืนยันว่า Apple ยังไม่ได้เลิกทำ Mac และยังไม่เลิกจับตลาดโปร

Apple ให้รายละเอียดว่า ตอนนี้ทางบริษัทยังคงพัฒนาเดสก์ท็อประดับสูงต่อไป และในปีหน้าก็จะเปิดตัวโมเดลใหม่ที่ “คิดใหม่ทั้งหมด” โดยตัวเครื่องจะออกแบบให้สามารถอัพเกรดได้ด้วย สมกับการเป็นคอมพิวเตอร์ระดับโปร

Phil Schiller ผู้บริหารระดับสูงของ Apple กล่าวว่า ทางบริษัทได้ยอมรับว่า Mac Pro รุ่นล่าสุดที่ออกมาในปี 2013 นั้นไม่ได้มีโปรหลายคนที่ซื้อหามากนัก และนั่นเองทำให้เราต้องคิดใหม่อีกครั้ง และตอนนี้เราอยู่ในขั้นตอนที่เรียกว่า “คิด Mac Pro ใหม่ทั้งหมด”

นอกจากนี้ Apple ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า คอมพิวเตอร์โน๊ตบุคนั้นมีความนิยมเพิ่มสูงขึ้นมาก ตามมาด้วย iMac ซึ่งเป็นเหตุผลที่ทำไม Apple เลือกที่จะให้ความสำคัญกับ MacBook Pro มากกว่า ส่วน iMac รุ่นถัดไปจะเน้นทำจับตลาดระดับโปรมากขึ้น ซึ่งตอนนี้กำลังพัฒนาอยู่ และจะเปิดตัวในปีนี้ โดย iMac รุ่นใหม่จะสามารถปรับแต่งได้มากขึ้น

mac mini 2

ในฝั่ง Mac mini นั้น ผู้บริหารให้ความเห็นว่า Mac mini ถือเป็นผลิตภัณฑ์สำคัญในไลน์สินค้าของเรา และจะยังไม่ยกเลิกตอนนี้แน่เพราะว่ามันเป็นสินค้าที่มีความผสมผสานกันระหว่างการใช้งานระดับผู้ใช้ทั่วไปและระดับโปรในบางงาน แต่สำหรับตอนนี้เรายังไม่มีอะไรจะพูดถึง Mac mini

ส่วนการมีข่าวลือว่า Apple สนใจ iOS มากกว่า Mac แล้ว ทางผู้บริหารก็ได้ปฏิเสธ และให้ความเห็นเพิ่มเติมว่ามีพนักงานที่คอยพัฒนา Mac อยู่เรื่อย ๆ ซึ่ง Mac นั้นเป็นส่วนสำคัญที่ Apple จะส่งมอบให้ผู้ใช้ได้ โดยเฉพาะผู้ใช้ระดับโปร

ที่มา – Daring Fireball