รู้จัก Wi-Fi Calling บน iPhone โทรออก/รับสายได้แม้อยู่ในจุดอับสัญญาณโทรศัพท์

wi-fi-calling-tips-hero

iOS นั้นมีระบบที่เรียกว่า Wi-Fi Calling หรือการใช้งานโทรศัพท์ผ่าน Wi-Fi ซึ่งค่ายมือถือใหญ่ในไทยทั้งสามคือ True, AIS, dtac ต่างก็รองรับระบบนี้ทุกเจ้าแล้ว วันนี้ทีมงาน MacThai จะพามาทำความรู้จักกันว่า Wi-Fi Calling นั้นคืออะไร และมีประโยชน์อย่างไร

Wi-Fi Calling คืออะไร

Wi-Fi Calling หรืออาจเรียกอีกอย่างว่า VoWiFi (Voice over Wi-Fi) คือระบบการโทรศัพท์ผ่าน Wi-Fi โดยจะมีประโยชน์มากเมื่อเราอยู่ในที่ที่สัญญาณ Wi-Fi แรง แต่สัญญาณเครือข่ายโทรศัพท์อ่อนมาก เราก็สามารถเปลี่ยนไปใช้การโทรศัพท์ผ่าน Wi-Fi แทนได้ หรือว่าเมื่อเดินทางไปต่างประเทศ ก็สามารถซื้อแพคเกจอินเทอร์เน็ตของประเทศนั้น ๆ และใช้ Wi-Fi Calling โทรศัพท์ผ่านเครือข่ายที่ใช้งานได้เสมือนว่ากำลังอยู่ในประเทศของเครือข่ายนั้น ๆ

แล้วมันต่างกับ FaceTime, LINE Call, Skype ยังไง?

FaceTime, LINE Call หรือ Skype นั้น จะเป็นการโทรศัพท์โดยที่สัญญาณเสียงที่เราโทรศัพท์จะขึ้นกับ protocol ของผู้ให้บริการนั้น ๆ เป็นหลัก โดยแต่ละบริษัทก็อาจให้บริการในลักษณะแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งผ่านเซิร์ฟเวอร์, peer-to-peer หรือลักษณะอื่น ๆ

ในขณะที่ Wi-Fi Calling นั้นจะเป็นการโทรศัพท์โดยที่ผู้ให้บริการของเรา (AIS, dtac, True) จะเป็นผู้ดำเนินการจัดการสายโทรศัพท์ให้เรา ดังนั้นการโทรผ่าน Wi-Fi Calling ก็จะเหมือนกับการโทรศัพท์ปกติทุกประการ เพียงแค่ย้ายมาส่งข้อมูลเสียงผ่าน Wi-Fi เท่านั้น

ซึ่งก็หมายความว่า Wi-Fi Caling เราจะสามารถใช้เบอร์โทรศัพท์เดิมเพื่อรับสาย หรือโทรออกได้ไม่ต่างกับการโทรศัพท์ปกติเลย

ค่าบริการล่ะ?

ในส่วนของค่าบริการ Wi-Fi Calling นั้น ถ้าเป็นค่ายมือถือทั้งสามในไทย จะคิดค่าบริการเหมือนกับการโทรศัพท์ผ่านระบบปกติทุกประการ (ข้อมูล ณ เวลาที่บทความนี้เผยแพร่ออกไป) แต่เพื่อความแน่ใจควรจะตรวจสอบกับผู้ให้บริการอีกครั้ง

วิธีเปิดใช้งาน

Wi-Fi Calling สามารถเปิดใช้งานได้เพียงแค่ไปที่ Settings > Phone > Wi-Fi Calling แล้วสับสวิตซ์เป็น On จากนั้นก็พร้อมใช้งานทันที โดย Wi-Fi Calling จะทำงานเฉพาะเมื่ออยู่ในพื้นที่ที่สัญญาณอ่อนมาก ๆ (ถ้าสัญญาณมือถือเต็มโหมดนี้จะไม่ทำงาน) โดยวิธีสังเกตว่า Wi-Fi Calling ทำงานหรือยังดูได้ที่ชื่อเครือข่าย มักจะมีคำว่า Wi-Fi ต่อท้าย ประมาณนี้ (ชื่อและลักษณะการเขียนอาจแตกต่างกันไปตามเครือข่าย)

wi-fi-calling-tips

หากใครต้องการทดสอบ Wi-Fi Calling แม้จะไม่ได้อยู่ในพื้นที่ที่สัญญาณอ่อน สามารถทดสอบได้โดยการเปิด Airplane Mode จากนั้นก็เปิด Wi-Fi แล้วเปิด Wi-Fi Calling

เมื่อ Wi-Fi Calling ทำงานแล้ว ที่เหลือผู้ใช้ก็สามารถโทรออกหรือรับสายโทรศัพท์ได้เหมือนกับการโทรศัพท์ปกติทุกประการ

เรียบเรียงโดย
ทีมงาน MacThai

ภาพประกอบและข้อมูลบางส่วนจาก Apple Support